chiến tranh mỹ iran

Xung Đột Chiến Tranh Giữa Mỹ Và Iran

Sau chỉ thị của tổng thống Mỹ Trump chiến dịch ám sát cho phép quân đội Mỹ tiêu diệt Qassem Soleimani, vị tư lệnh đầy quyền lực của Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran. Ông Soleimani còn được coi là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran sau lãnh đạo tối cao Khamenei.

Tình báo Mỹ biết rất rõ ông Soleimani ở đâu đi đâu và làm gì. Phi vụ ám sát diễn ra một cách bất ngờ bằng máy bay không người lái trước sự bang hoàng của thế giới.
Giá vàng, Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ tăng vọt như một nơi trú ẩn an toàn trước bất ổn của thế giới, các chỉ số chứng khoán thế giới cũng rơi theo.

Người dân Mỹ lo ngại trước một cuộc tấn công đáp trả vào các thành phố lớn của Mỹ khiến cho an ninh trong lãnh thổ Mỹ được nâng lên mức cao nhất.

Ngày 4/1, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ đang nhắm vào 52 mục tiêu ở Iran, sẽ tấn công “mạnh mẽ và chớp nhoáng” nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tấn công người Mỹ.
Ngày 5/1 tên lửa Iran tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ ở vùng trung đông đẩy căng thẳng lên cao hơn.

Sáng nay một website thuộc cơ quan chính phủ Mỹ bị tấn công thay đổi giao diện, hiện thông điệp bằng tiếng Iran thề sẽ “trả thù” cho tư lệnh Qasem Soleimani.
Động thái của Iran đã khiến tổng thống Trump ra quyết định phong tỏa cảng biển của Iran và vùng trời của nước này nhằm tránh 1 cuộc trả đũa, các nước có liên quan đến Iran như Nga, Trung Quốc cũng bị kiểm tra gắt gao vì lo sợ Iran mượn đường 2 nước này tấn công Mỹ. Hàng hóa ngay sau đó cũng giảm mạnh điển hình hôm thứ 6 hàng hóa rơi mạnh.

Các tàu chở hàng hóa ở Chicago không được vận chuyển qua Trung Quốc theo tiến trình mà phải neo ở Cảng. Tiến trình ký kết thỏa thuận thương mại cũng có thể bị ảnh hưởng và dời sang một ngày khác.

Khả năng hàng hóa sẽ có một đợt điều chỉnh giá vì hàng hóa không đến được Trung Quốc dẫn đến thừa hàng, Nhà đầu tư chú ý hạn chế mua ở thời điểm hiện tại.

Chúc Nhà đầu tư thành công

Tác giả: Quốc Phạm