XUẤT KHẨU CỦA NGA TĂNG TRƯỞNG SAU CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG.

MOSCOW, Nga – Vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Trung Quốc đã sẵn sàng mua nhiều đậu nành như Nga có thể sản xuất.

Xuất khẩu đậu tương của Nga sang Trung Quốc đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Trên thực tế, trong 5 năm họ đã tăng 51 lần. Nhưng tốc độ như vậy chủ yếu phản ánh thực tế là một vài năm trước gần như không có xuất khẩu.

Trong mùa 2013/14 (tháng 10 / tháng 9), Nga chỉ vận chuyển 548.000 giạ (15.000 tấn) đậu sang Trung Quốc, trong năm 2018/19, khối lượng đã tăng lên 28 triệu giạ (763.000 tấn). Đối với nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, khối lượng này chiếm chưa đến 1% tổng lượng nhập khẩu.

Các chuyến hàng của Nga bắt đầu từ nhiều năm trướ, khi Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Chính quyền kiểm dịch thực vật Trung Quốc đã phê duyệt nguồn cung cấp đậu nành từ Viễn Đông Nga vào tháng 12 năm 2015 và năm 2014/15 đã trở thành mùa đầu tiên khi Nga bán một số lượng đáng chú ý cho nước này (11,5 triệu giạ, 314.000 tấn).

Xuất khẩu của Nga có khả năng tăng trưởng ngay cả khi chiến tranh thương mại kết thúc. Tuy nhiên, nó sẽ không xảy ra nhanh. Trong những năm trước, dòng chảy thương mại chỉ thay đổi điểm đến của họ từ Nga sang Trung Quốc. Để tăng xuất khẩu hơn nữa, Viễn Đông Nga cần phát triển sản xuất. Trên thực tế, trong năm năm qua diện tích trồng trong vùng và cây trồng tương đối ổn định, khoảng 3,0 đến 3,75 triệu mẫu Anh (1,2-1,5 triệu ha) và 48 đến 55 triệu giạ (1,3-1,8 triệu tấn).

Cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu lực lượng lao động là những trở ngại chính cho sự tăng trưởng hơn nữa của sản xuất cây trồng ở Viễn Đông. Đối với các doanh nghiệp nông nghiệp lớn của Nga, chủ yếu có trụ sở ở khu vực châu Âu, việc kiểm soát các hoạt động xa như vậy là một vấn đề khác.

Tuy nhiên, như chúng ta biết từ kinh nghiệm của chính mình, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang xem xét việc thiết lập hoạt động trong khu vực. Giá trị đất tương đối thấp (nhưng không thấp như vài năm trước) và điều kiện khí hậu tốt (tỉnh Hắc Long Giang, người trồng đậu tương số 1 Trung Quốc, chỉ ở bên kia biên giới). Ngoài Trung Quốc có một vài người tiêu dùng lớn ở gần – Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều nhà đầu tư đến khu vực và giải quyết những vấn đề đó.

Ngay bây giờ tôi sẽ nói rằng đậu nành, hay nói chung là các loại cây trồng từ Viễn Đông Nga (đừng quên ngô, đã được bán cho Nhật Bản, mặc dù với khối lượng nhỏ!) Không phải là vấn đề lớn nếu bạn là nông dân từ miền Bắc hoặc Nam Mỹ. Tôi nghi ngờ rằng xuất khẩu từ khu vực có thể vượt quá 70 đến 90 triệu giạ (2-2,5 triệu tấn). Tuy nhiên, về lâu dài, khu vực này có cơ hội tốt để trở thành cường quốc nông nghiệp xuất khẩu tiếp theo, điều này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh ở Đông Nam Á.