Tổng thống Trump bị buộc tội đe dọa Tổng thống Ukraine trong phiên điều trần đầu tiên

Ngày đầu tiên công khai luận tội Tổng Thống Donal Trump đã nói gì?
Các nhân chứng được gọi để đưa ra bằng chứng trước các máy quay khi đảng Dân chủ cố gắng khuếch đại vụ án của họ.
George Kent (trái), phó trợ lý thư ký phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu Á, và nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine William Taylor đã tuyên thệ trước khi làm chứng ngày hôm qua
Khi ngày đầu tiên diễn ra phiên điều trần công khai trong cuộc điều tra của đảng Dân chủ đối với Donald Trump đã kết thúc vào lúc 3h30 chiều thứ Tư.
Tổng thống Trump bị buộc tội ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng cách đe dọa từ chối viện trợ quân sự trừ khi ông điều tra đối thủ chính trị của Hoa Kỳ, ông Joe Biden.
Đó là nỗ lực đầu tiên của đảng Dân chủ để khuếch đại trường hợp của họ chống lại Trump, một trường hợp mà họ đã xây dựng đằng sau cánh cửa đóng kín trong nhiều tuần nay.
Để làm như vậy, họ đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, William Taylor và một phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao George Kent đến bục nhân chứng.
Đã nói gì?
Cách giải thích tai hại nhất về các hành động của Trump, đã được tóm tắt bởi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, lãnh đạo cuộc điều tra của đảng Dân chủ trong bài phát biểu khai mạc hôm qua.
Bằng cách từ chối viện trợ quân sự và một cuộc họp tại Nhà Trắng từ tổng thống Ukraine, ông Trump đã cố gắng với điều kiện, cưỡng chế, tống tiền hoặc mua chuộc một đồng minh để tiến hành các cuộc điều tra để hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử của ông.
Nhưng, được cho là tiết lộ mới về tiêu đề hàng ngày của Taylor, người đã làm chứng rằng một trong những phụ tá của anh ta đã có mặt khi đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland – một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra luận tội – nói chuyện với Trump qua điện thoại.
David Holmes, người phụ tá mà Taylor tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa Trump và Sondland, giờ đã được yêu cầu tham gia vào một cuộc nói chuyện kín với các nhà điều tra luận tội vào thứ Sáu.
Ngồi bên cạnh Taylor, Kent đã sử dụng lời phát biểu khai mạc của mình để trừng phạt Trump, trợ lý của phương pháp đối kháng đối với ngoại giao và chiến dịch của họ nhằm bôi nhọ các quan chức Mỹ phục vụ tại Ukraine. Theo tôi, những cuộc tấn công đó đã phá hoại lợi ích quốc gia của Mỹ và Ukraine và làm hỏng mối quan hệ song phương quan trọng của chúng tôi, ông nói.
Đảng Cộng hòa, những người đứng sau hàng ghế tổng thống của họ gần như không có ngoại lệ, đã tiến hành cuộc tấn công chống lại Taylor và Kent, chỉ ra rằng cả hai lời khai của họ đều dựa hoàn toàn vào thông tin cũ và đặt câu hỏi về tính trung lập chính trị của họ. Cả hai người đàn ông đều cố gắng từ chối, tuy nhiên có động cơ chính trị.
Đáng chú ý, câu hỏi liệu Trump có làm những gì mà ông bị cáo buộc không phải là cuộc tranh luận ngày hôm qua. Trump và những người bảo vệ ông đã chuyển từ việc bác bỏ ông sử dụng các công cụ của chính sách đối ngoại để đạt được lợi ích chính trị cá nhân; thay vào đó họ ngụ ý làm như vậy không phải là vấn đề đặc biệt.
Sự bảo vệ của đảng Cộng hòa đối với ông chủ của họ dựa trên bốn điểm chính. Đầu tiên, Trump, nỗ lực thúc đẩy một cuộc điều tra tham nhũng là hợp pháp, và con trai của Biden, Hunter Biden, không nên vướng vào những nỗ lực như vậy khi cha ông là phó tổng thống.
Về vấn đề này, đảng Dân chủ phủ nhận sự quan tâm của Trump đối với tham nhũng là xác thực, và chỉ ra rằng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về hành vi chơi xấu của Biden. Họ cũng nói rằng đảng Cộng hòa, nhiều lần đưa ra câu hỏi về Biden trên thực tế chỉ là một nỗ lực nhằm làm tăng sự nghi ngờ của Joe Biden mặc dù không có bằng chứng.
Thứ hai, đảng Cộng hòa chỉ ra rằng Ukraine chưa bao giờ thực hiện một cuộc điều tra và tuy nhiên viện trợ quân sự vẫn được công bố. Về vấn đề này, đảng Dân chủ nói rằng cả hai điều này là do khiếu nại của người tố giác đã trở nên công khai, và chỉ sau đó Trump mới tiết lộ viện trợ. Mục đích hình sự ở đây là vấn đề, họ nói thực tế nó đã thất bại bên cạnh vấn đề. Mặc dù thực tế không có tội phạm cơ bản nên là mối quan tâm đối với đảng Dân chủ.
Thứ ba, họ than thở về bao nhiêu lời khai chống lại Trump dựa trên thông tin đã qua sử dụng hoặc tin đồn khi họ đưa ra. Đảng Dân chủ trả lời rằng họ đã gọi những cá nhân mà họ tin rằng sẽ có kiến thức trực tiếp về các sự kiện, nhưng họ đã bị Trump chặn không cho làm chứng.
Thứ tư, họ cho rằng động lực thực sự cho cuộc điều tra luận tội là chính trị. Đảng Dân chủ nói rằng họ chỉ đang nhìn vào sự thật.
Cập nhật những tin tức thế giới mới nhất tại đây