Tỏ ra cứng rắn khi đàm phán nhưng các công ty Trung Quốc đang gửi đơn yêu cầu Bắc Kinh miễn thuế cho nông sản nhập khẩu từ Mỹ

Thông tin này không nói rõ bất kỳ công ty nào hay tiết lộ họ muốn mua sản phẩm nào, nhưng cho biết động thái này là kết quả của thoả thuận mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã đạt được tại cuộc họp bên lề Hội nghị G20 vừa rồi.

Theo truyền thông Trung Quốc, một số công ty của nước này bày tỏ nguyện vọng muốn nhập khẩu nông sản của Mỹ và đã nộp đơn xin Bắc Kinh miễn thuế quan cho sản phẩm này. Tân Hoa Xã đưa tin hôm Chủ Nhật, những lá đơn xin miễn thuế đã được nộp lên và một nhóm chuyên gia của chính phủ sẽ xem xét vấn đề này. Hãng tin không tiết lộ về thời gian giới chức xem xét yêu cầu của các công ty.

Thông tin này không nói rõ bất kỳ công ty nào hay tiết lộ họ muốn mua sản phẩm nào, nhưng cho biết động thái này là kết quả của thoả thuận mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã đạt được tại cuộc họp bên lề Hội nghị G20 vừa rồi. Hãng tin cũng trích dẫn lời cam kết của tổng thống Trump về việc tạm dừng áp thuế quan bổ sung với hàng hoá Trung Quốc và cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho “những công ty Trung Quốc có liên quan”.

Tân Hoa Xã cũng lưu ý rằng chính quyền ông Trump hôm 9/7 đã tuyên bố rằng họ sẽ miễn thuế cho 110 sản phẩm đến từ Trung Quốc, từ thiết bị y tế cho tới linh kiện điện tử quan trọng.

Các chuyên gia nói gì?

Ban đầu, các nhà phân tích tỏ ra rất thận trọng khi xem xét việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ, đây có thể xem là một bước đột phá cần thiết để tái khởi động các cuộc đàm phán chính thức nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Shi Yinhong, một chuyên gia quan hệ Mỹ – Trung tại Đại học Renmin và cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết việc Trung Quốc bày tỏ ý muốn mua thêm nông sản của Mỹ là động thái hữu ích nhưng “không mang tính quyết định.” Ông nhận định: “Trung Quốc không thể hứa hẹn sẽ đáp ứng các yêu cầu từ ông Trump, nhưng Bắc Kinh không muốn tỏ ra quá cứng rắn. Đây là một động thái linh hoạt có thể loại bỏ một số yêu cầu của Washington và giúp ích cho các cuộc đàm phán.”

Lu Xiang, một chuyên gia về Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho hay dù việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc là một tín hiệu tốt đối với mối quan hệ song phương, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định động thái này sẽ dẫn đến điều gì. Ông Ly nói: “Đây là một động thái tinh tế và chắc chắn đó là sự tương tác tích cực giữa 2 bên. Tuy nhiên, vì hiện tại chính quyền Mỹ vẫn rất khó đoán, chúng tôi không khẳng định quá nhiều dựa vào dấu hiệu trên, nên vẫn là không chắc chắn dù các cuộc đàm phán thương mại được nối lại.”

Trái với ý kiến thiết lạc quan, Hu Xijin, Tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước Global Times, chia sẻ trên Twitter rằng việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ thực sự sẽ đưa 2 bên đến với bàn đàm phán. Ông viết: “Dựa vào những gì tôi biết, các nhà nhập khẩu của Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ. Đây là tín hiệu nổi bật từ phía Trung Quốc khi cả 2 nước đã thể hiện thiện chí ở thời gian gần đây. Động thái này cũng chỉ ra các cuộc đàm phán sẽ sớm được tái khởi động.”

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện một thương vụ mua lúa miến của Mỹ lớn nhất kể từ hồi tháng 4. Nhà nhập khẩu lúa miến lớn nhất thế giới đã mua 51.072 tấn hạt dù bị áp thuế tới 25% do chiến tranh thương mại. Hiện tại vẫn cho rõ liệu đây có phải thương vụ mà các công ty Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh miễn thuế hay không.

Các nhà đàm phán của hai bên đã 2 lần thực hiện những cuộc thảo luận qua điện thoại sau thoả thuận ngừng bắn ở Hội nghị G20. Các cuộc đàm phán khác dự kiến cũng sẽ được nối lại nhưng địa điểm và thời gian chính thức vẫn chưa được công bố.