Tin Thế Giới Ngày 19.01: Kế Hoạch Gây Sức Ép Cho Joe Biden Đảo Ngược Lệnh Cấm Hoán Đổi Dầu Thô

Đại diện của các nhà cung cấp nhiên liệu cho Venezuela, các nhà nhập khẩu dầu của Venezuela và các nhóm vận động cho biết trong tháng này, họ có kế hoạch gây sức ép với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden để đảo ngược lệnh cấm hoán đổi dầu thô sang dầu diesel.

Chính quyền Trump kể từ quý cuối cùng của năm 2020 đã cấm các công ty gửi dầu diesel từ Venezuela để đổi lấy dầu thô. Các thỏa thuận đó đã được miễn trừ hơn một năm khỏi các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela SA, nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, người đã giám sát sự sụp đổ kinh tế.

Điều đó đã làm dấy lên lo ngại về tác động nhân đạo của việc thâm hụt dầu diesel, được sử dụng rộng rãi trong giao thông công cộng, nông nghiệp của Venezuela và làm nhiên liệu cho các máy phát điện được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ cho các vụ mất điện thường xuyên. Nông dân đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt đang cản trở việc thu hoạch đường và trồng lúa.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền sắp tới của Biden có thể có cái nhìn chiến lược hơn về mục đích của các lệnh trừng phạt và có thể dỡ bỏ những biện pháp không làm thay đổi vị thế của nhóm cầm quyền và thay vào đó gây ra vấn đề cho người dân,” Reyna nói.

Các công ty thường xuyên tham gia vào giao dịch hoán đổi với sự ủy quyền của chính phủ Hoa Kỳ bao gồm Reliance Industries Ltd của Ấn Độ, Repsol SA của Tây Ban Nha và Eni SpA của Ý. Giấy phép cho phép các công ty tinh chế dầu thô của Venezuela để đổi lấy dầu diesel ngay cả khi bị trừng phạt.

“Mục tiêu của chúng tôi là, thực hiện nó vào Ngày 1”, người này nói với điều kiện giấu tên. Người này nói thêm rằng chính quyền Trump vào tháng 11 đã từ chối yêu cầu của công ty tham gia vào một giao dịch hoán đổi do PDVSA đưa ra để cho công ty nhập khẩu dầu thô của Venezuela để đổi lấy dầu diesel.

Một phát ngôn viên của Repsol cho biết công ty “đang đối thoại liên tục với các cơ quan chức năng ở Venezuela và Hoa Kỳ để đảm bảo rằng công ty vẫn tuân thủ,” và cho biết công ty sẽ “tiếp tục cam kết với chính quyền sắp tới của Biden”. Một phát ngôn viên của Eni cho biết còn “quá sớm” để bình luận về vấn đề này.

TIẾP TỤC XUẤT KHẨU CUBA

Các tài liệu nội bộ của PDVSA mà Reuters nhìn thấy cho thấy Venezuela đã không nhận được dầu diesel nhập khẩu kể từ tháng 11 và công ty tư vấn Gas Energy America cảnh báo rằng lượng dầu diesel tồn kho của nước này có thể hết vào tháng 3 hoặc tháng 4. Venezuela hiện phụ thuộc rất nhiều vào Iran để nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt là xăng.

Mạng lưới lọc dầu 1,3 triệu thùng/ngày của PDVSA đang hoạt động với công suất tối thiểu sau nhiều năm không đầu tư và quản lý yếu kém, trong khi PDVSA tiếp tục xuất khẩu một số dầu diesel cho đồng minh chính trị của Venezuela là Cuba theo một thỏa thuận cung cấp dài hạn.

Các chuyến hàng diesel của PDVSA đến Cuba đạt trung bình khoảng 4.000 thùng/ngày trong ba tháng cuối năm, một phần nhỏ trong tổng số 75.000 thùng/ngày mà công ty gửi đến hòn đảo này trong khoảng thời gian đó, các tài liệu nội bộ của PDVSA cho thấy.

Elliott Abrams, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Venezuela, đã chỉ ra những chuyến hàng đó như một dấu hiệu “chế độ cảm thấy nguồn cung của họ đã đủ.”

Văn phòng Washington về Châu Mỹ Latinh (WOLA), một nhóm nhân quyền, đã gửi cho nhóm chuyển đổi của Biden một bản ghi nhớ chính sách khuyến nghị chính quyền của ông tái Thiết lập các giao dịch hoán đổi dầu thô lấy dầu diesel.

Geoff Ramsey, giám đốc WOLA của Venezuela cho biết: “Ngay cả khi Maduro ngừng gửi bất cứ thứ gì đến Cuba, thì đó là câu hỏi của vài tháng trước khi đất nước hết dầu diesel”. “Những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đó là dân số.”

Nguồn: Tổng hợp