Tin Thế Giới 19.01: Giá Dầu Giảm Do Lo Ngại Về Corona Và Sự Tăng Giá Của Đồng Dollar Kèm Theo Nhu Cầu Giảm Do EU Chuyển Sang Năng Lượng Tái Tạo

Dầu trượt giá do lo ngại COVID – 19 do đồng Dollar mạnh

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Hai do đồng Dollar mạnh lên, lo ngại về các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trên khắp thế giới và tốc độ tiêm vắc-xin phòng chống virus chậm chạp đã gây ra sự phục hồi hàng quý tốt hơn dự kiến ​​cho nền kinh tế Trung Quốc.

Dầu thô Brent giảm 23 cent, tương đương 0,4%, ở mức 54,87 USD / thùng vào lúc 17h20 GMT và dầu thô Tây Texas Trung Mỹ giảm 19 cent, tương đương 0,4% xuống 52,17 USD.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank cho biết: “Những lo ngại kinh tế do Corona gây ra, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và tâm lý nhà đầu tư bi quan hơn đều đóng vai trò quan trọng trong thực tế là Brent đang giao dịch … thấp hơn khoảng 3 đô la so với thứ Tư tuần trước”.

COVID-19 và sự cắt giảm sản lượng bất ngờ của Ả Rập Xê Út. Nhưng tốc độ tiêm phòng chậm đã làm dấy lên nghi ngờ về việc các nền kinh tế có thể phục hồi sớm như thế nào.

Một quan chức Vương quốc Anh cho biết việc triển khai vắc-xin của Anh bị hạn chế bởi quy trình sản xuất “sơ sài” và Pfizer Inc cho biết họ đã phân phối ít liều vắc-xin hơn ở châu Âu vào tháng Giêng so với hợp đồng ban đầu.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết những lo ngại về an ninh trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ trong tuần này cũng đang kéo theo tâm lý của các nhà đầu tư.

Ông nói: “Ngoài coronavirus đang hoạt động, lễ nhậm chức tổng thống căng thẳng trong tuần này cũng có thể gây ra sự khó chịu cho các nhà đầu tư.

Giá dầu đã giảm bớt một số khoản lỗ sau khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tăng tốc trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Giá cũng hỗ trợ cho sự sụt giảm sản lượng dầu của Libya, với việc Công ty Dầu Waha giảm sản lượng lên tới 200.000 thùng/ngày do việc bảo trì đường ống chính nối các mỏ dầu Al-Samah và Al-Dhahra tới cảng Es Sider.

Chuyển sang năng lượng tái tạo giúp giảm bớt gánh nặng chính về môi trường, EU cho biết

Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) cho biết việc chuyển đổi của châu Âu từ điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn tái tạo đã giảm thiểu các vấn đề môi trường đồng thời cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây ra biến đổi khí hậu.

Sản lượng điện tái tạo ở Liên minh châu Âu đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2005, sản xuất 34% điện của EU vào năm 2019 so với 38% được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch như than và khí đốt.

EEA – một cơ quan của EU – cho biết việc EU chuyển từ sản xuất điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch từ năm 2005 đã “giảm đáng kể” lượng khí thải, đồng thời mang lại “những cải thiện rõ ràng” trong các vấn đề môi trường quan trọng.

Chúng bao gồm axit hóa đất, phú dưỡng – nơi nước ngọt trở nên quá tải với chất dinh dưỡng, gây ra tảo nở hoa và lượng oxy thấp – và sự hình thành các hạt vật chất, một loại ô nhiễm không khí liên quan đến 379.000 ca tử vong ở châu Âu vào năm 2018.

EEA cho biết: “Bằng cách thay thế các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm hơn, việc mở rộng sản xuất điện tái tạo trên toàn EU mang lại nhiều cơ hội để cải thiện sức khỏe con người và môi trường đồng thời giảm thiểu biến đổi khí hậu”.

Tuy nhiên, các nguồn năng lượng tái tạo không phải là không có tác động. EEA cho biết, sản xuất điện bằng cách đốt chất thải có thể ảnh hưởng đến độc tính sinh thái của nước ngọt, trong khi năng lượng sinh khối có liên quan đến việc thâm canh chiếm đất và hình thành các hạt vật chất, mặc dù một lượng rất nhỏ so với năng lượng do than tạo ra.

Việc đáp ứng các mục tiêu cắt giảm khí thải của EU sẽ đòi hỏi sự mở rộng thậm chí nhanh hơn của các nguồn tái tạo, đòi hỏi ngành điện phải sử dụng 70% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Với mức tăng trưởng dự kiến ​​này, EU sẽ cần phải giải quyết các tác động môi trường tiềm tàng của năng lượng tái tạo, EEA cho biết. Ví dụ, việc tái sử dụng vật liệu tốt hơn có thể hạn chế tác động môi trường của việc khai thác kim loại và làm sạch silicon được sử dụng để sản xuất các tấm pin mặt trời.

Nguồn: Tổng hợp