Thuế quan đe dọa việc làm của Hoa Kỳ

Thuế quan đe dọa gần 1,5 triệu việc làm của Hoa Kỳ

Cảng Los Angeles cảnh báo thuế quan, do Nhà Trắng áp đặt đối với các đối tác thương mại chính của họ, đe dọa gần 1,5 triệu việc làm của Hoa Kỳ và hơn 186 tỷ đô la Mỹ hoạt động kinh tế trên toàn quốc, trong một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ ba.
Nghiên cứu mang tên “Bằng những con số: Gây nguy hiểm cho lợi ích thương mại quốc gia thông qua Khu liên hợp cảng bận rộn nhất Hoa Kỳ” được thực hiện cho các cảng San Pedro Bay của Los Angeles và Long Beach ở Nam California, khu phức hợp cảng container lớn nhất ở Hoa Kỳ.
Nó xem xét lợi ích kinh tế của việc nhập khẩu và xuất khẩu cho mỗi khu vực quốc hội và rủi ro cho công việc, doanh số, thu nhập và thuế của mỗi tiểu bang do thuế quan.
“Ý nghĩa lớn hơn nhiều khi bạn xem xét tất cả các cảng của Hoa Kỳ, do đó, những ảnh hưởng mà Cảng Los Angeles đang thấy sẽ liên quan đến tất cả các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ,” Gene Seroka, Giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles nói trong một cuộc họp báo.
“Mọi cộng đồng đô thị, ngoại ô và nông thôn trên khắp đất nước chúng ta đều được hưởng lợi từ việc nhập khẩu và xuất khẩu di chuyển qua các cảng San Pedro Bay, và thuế quan đang diễn ra đang đặt những rủi ro đó”, Seroka nói trong một video đăng trên trang web chính thức của cảng.
“Một số khu vực và ngành công nghiệp đã cảm thấy đau đớn, và thiệt hại về việc làm, thu nhập và doanh thu thuế có thể bị tê liệt trên đường”, ông nói thêm.
Tổ hợp cảng San Pedro Bay xử lý khoảng 40 phần trăm tất cả hàng nhập khẩu container và 30 phần trăm tất cả hàng xuất khẩu được đóng gói cho Hoa Kỳ, theo dữ liệu được công bố bởi cảng vào tháng 6 này.
Hoạt động kinh tế tạo ra hơn 310 tỷ đô la hàng năm, hỗ trợ khoảng 3 triệu việc làm trên cả nước và đến tất cả một trong số 435 quận của Quốc hội, trong khi hàng hóa được trồng hoặc sản xuất ở mọi bang thông qua các cảng này để tiếp cận thị trường toàn cầu, chủ yếu là châu Á.
Một chính sách thương mại dựa trên việc lạm dụng thuế quan không chỉ có hại cho đất nước, mà còn gây ra nhiều tác hại hơn là tốt cho nền kinh tế dài hạn, Rufus Yerxa, chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, được cảng trích dẫn hôm thứ ba.
“Chính quyền áp thuế quan cao tới 25% đã làm tăng chi phí cho người tiêu dùng hàng ngày đối với các sản phẩm cơ bản như thực phẩm và quần áo, đồ gia dụng và iPhone phổ biến của chúng tôi”, ông Mitchxa nói.
Tổng thống nói: “Điều đó đủ tồi tệ, nhưng chúng cũng gây ra thiệt hại chưa từng có cho các nhà sản xuất và nông dân cạnh tranh nhất của chúng tôi, khiến họ ít cạnh tranh hơn trong và ngoài nước khi chi phí sản xuất tăng và sự trả đũa của nước ngoài làm giảm xuất khẩu của họ”.
Ông nói rằng “bây giờ rõ ràng rằng một cuộc chiến thuế quan mà không có ràng buộc hợp lý là một đề xuất thua lỗ cho đại đa số người Mỹ.”
Theo nghiên cứu, tỷ lệ giá trị nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan được ước tính là 56,1% hàng hóa container, 16,7% hàng hóa không container và 52,7% tổng lượng hàng hóa.
Trong khi đó, tỷ lệ giá trị xuất khẩu của Vịnh San Pedro chịu mức thuế trả đũa được ước tính là 29,3% đối với hàng container, 23,8% đối với hàng hóa không container và 28,8% tổng lượng hàng hóa, nghiên cứu cho biết.
Hiệu ứng này là một bất lợi gấp ba lần đối với các doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ, cảng cho biết, thuế nhập khẩu làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và nhà sản xuất Hoa Kỳ.
Quan điểm này được ủng hộ bởi Jonathan Gold, người phát ngôn của Người Mỹ vì Thương mại Tự do, người đã tham gia cuộc họp báo vào thứ ba với Seroka.
“Thuế quan là thuế đánh vào các công ty và người tiêu dùng Mỹ. Dữ liệu gần đây từ Thuế quan Hurt the Heartland cho thấy người Mỹ đã trả thêm 38 tỷ đô la tiền thuế vì cuộc chiến thương mại và con số đó chỉ tăng lên”, Gold nói. rõ ràng thương vong thực sự là các doanh nghiệp, nông dân, công nhân và người tiêu dùng Mỹ chứ không phải là đối tác thương mại.
Hơn nữa, thuế quan làm cho các sản phẩm nước ngoài rẻ hơn để sản xuất, khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ gặp bất lợi về chi phí trên thị trường và thuế trả đũa làm giảm nhu cầu xuất khẩu của Hoa Kỳ, khiến các công ty và công việc của Hoa Kỳ gặp rủi ro.
Khối lượng hàng hóa tại cảng Los Angeles cho tháng 10 phản ánh các xu hướng như vậy, đánh dấu 12 tháng liên tiếp xuất khẩu của Hoa Kỳ giảm, 25 lần gọi tàu ít hơn và giảm 19,1% về khối lượng so với tháng 10 năm 2018.
“Nếu lưu lượng hàng hóa ra khỏi cảng San Pedro Bay đang giảm vì thuế quan, điều đó có nghĩa là nông dân và chủ trang trại ở Hoa Kỳ đang bị tổn thương”, Angela Hofmann, đồng giám đốc điều hành của Farmers for Free Trade, cho biết trong cuộc họp báo.
Bà nói thêm rằng phí cầu đường đặc biệt nặng nề đối với ngành nông nghiệp Hoa Kỳ, với 26% đến 51% xuất khẩu từ tất cả 50 tiểu bang bị áp thuế, dựa trên thương mại qua các cảng San Pedro Bay.