Thị Trường Phái Sinh Việt Nam – Tiềm Năng Mới Cho Các Nhà Đầu Tư

Thị trường phái sinh Việt Nam ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, Đây sẽ là các cơ hội đầy tiềm năng để các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận và quản lý rủi ro. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thị trường phái sinh Việt Nam và những loại hợp đồng phái sinh phổ biến và lý do tại sao nó trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế.

Thị trường phái sinh là gì?

Thị trường phái sinh là một thị trường tài chính, nơi giao dịch các loại tài sản tài chính như hợp đồng tương lai, tùy chọn, hợp đồng chênh lệch và các sản phẩm tài chính phái sinh khác. Những loại tài sản tài chính này giao dịch dựa vào giá trị của các loại hàng hóa và các chỉ số tài chính trên thị trường.

Thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai hàng hóa được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) điều chỉnh. Nhiệm vụ của CFTC là bảo vệ các nhà đầu tư chống lại các hành vi gian lận và thao túng thương mại, đồng thời thúc đẩy thị trường kỳ hạn hiệu quả và cạnh tranh.

Thị trường phái sinh là gì?
Thị trường phái sinh là gì?

Các loại hợp đồng phái sinh

Hợp đồng phái sinh hiện có 4 loại sau: 

 • Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): là một loại hợp đồng tài chính mà trong đó hai bên thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cụ thể vào một thời điểm tương lai, tại một giá đã được thỏa thuận từ trước. Các kỳ hạn có thể là 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm.
 • Hợp đồng tương lai (futures)- hay còn gọi là hợp đồng tiêu chuẩn: Hợp đồng quy định trước giao dịch mua bán một tài sản trong một điểm xác định trong tương lai. Các bên tham gia hợp đồng không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận.
 • Hợp đồng quyền chọn (options): Hợp đồng về quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán là một thỏa thuận mà theo đó bên mua quyền có quyền được mua hoặc được bán một hàng hóa xác định với mức giá định trước (gọi là giá giao kết) và phải trả một khoản tiền nhất định để mua quyền này (gọi là tiền mua quyền). Bên mua quyền có quyền chọn thực hiện hoặc không thực hiện việc mua hoặc bán hàng hóa đó
 • Hợp đồng hoán đổi (swap): là sự thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi các dòng tiền trong tương lai theo một phương thức định sẵn với nhau. Thỏa thuận này có thể liên quan đến lãi suất, tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán hoặc các chỉ số khác.

Nhưng hiện nay thị trường phái sinh Việt Nam mới chỉ có sản phẩm phái sinh  là hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn trong giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua Sở giao dịch hàng hóa.

Thị trường phái sinh Việt Nam

Mặc dù giao dịch phái sinh là loại hình đầu tư khá mới tại Việt Nam nhưng, gần đây, sự quan tâm và tìm hiểu về cơ hội đầu tư này đã ngày càng gia tăng. Điều đó cho thấy thị trường phái sinh Việt Nam trở thành một tiềm năng mới cho các nhà đầu tư.

Trong năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa tại MXV đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt qua 30% so với năm 2021. Sau 4 năm kết nối giao dịch với các Sở Giao dịch trên thế giới, giao dịch hàng hóa đã phát triển thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, nó cũng trở thành công cụ bảo hiểm giá quan trọng dành cho các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu. 

Trong bối cảnh thị trường đầu tư đang hạ nhiệt, thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định về khối lượng và giá trị giao dịch hàng hóa. Điều này cho thấy thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mở rộng về quy mô và chất lượng. Sau 5 năm hoạt động, hình thức giao nhận hàng hóa vật chất đã phổ biến. Gần đây, thông qua Sở Giao Dịch, đã có tàu vận chuyển hơn 73.000 tấn nông sản nhập khẩu, chủ yếu là mặt hàng ngô, sử dụng cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ưu nhược điểm thị trường phái sinh tại việt Nam

Ưu điểm

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Thị trường phái sinh Việt Nam cung cấp đa dạng các loại tài sản khác nhau với 4 nhóm ngành bao gồm 42 sản phẩm giúp nhà đầu tư tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình.
 • Bảo hiểm giá cả cho nhà sản xuất :Các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí sản xuất, kiểm soát được giá nguyên liệu trước khi sản xuất và từ đó xác định được lợi nhuận yên tâm sản xuất
 • Lợi nhuận cao: Nhà đầu tư có thể kiếm lời dựa vào đòn bẩy lên đến 1:20, khi thi trường có sự biến động nào về giá của hàng hóa đều có thể mang về lợi nhuận theo cấp số nhân. Do đó, bạn có thể thu được lợi nhuận khổng lồ bằng việc sử dụng đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa.
 • Tính thanh khoản cao: Đối với thị trường phái sinh các sản phẩm là những mặt hàng thực có trong nhu cầu hàng ngày như: Xăng dầu, cà phê, đường, ngô,… nên có thể giao dịch dễ dàng mà giá thị trường của nó không bị ảnh hưởng nhiều như chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch T+0, giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận ngay trong phiên giao dịch
 • Tính minh bạch cao: Giao dịch hàng hóa hiện tại diễn ra trên một nền tảng giao dịch điện tử chung, mà tất cả các tham gia thị trường đều sử dụng. Việc xác định giá được thúc đẩy bởi sự cân đối giữa cung và cầu, từ đó loại bỏ nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hình thức can thiệp nào. Trong quá trình giao dịch, danh tính của người mua và người bán được ẩn danh, điều này tạo điều kiện cho sự minh bạch trong việc xác định giá cả mà không có bất kỳ khả năng bị can thiệp nào.

Nhược điểm

 • Rủi ro khá cao: Do tính đòn bẩy của các hợp đồng phái sinh, bên cạnh lợi nhuận cực cao thì  việc giao dịch cũng  có thể tạo ra những rủi ro khi thị trường biến động bất thường không như dự đoán của bạn.
 • Cần kiến thức chuyên sâu: Để tham gia thị trường phái sinh Việt nam một cách hiệu quả, người đầu tư cần có những kiến thức chuyên sâu thị trường tài chính. Bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại hợp đồng, cơ chế giao dịch cũng như các yếu tố tác động đến thị trường để có thể giao dịch thành công.
Ưu nhược điểm thị trường phái sinh tại việt Nam
Ưu nhược điểm thị trường phái sinh tại việt Nam

Thị trường phái sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cơ hội đầu tư và phòng vệ cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Tại thị trường phái sinh Việt Nam, để tham gia giao dịch bạn cần mở tài khoản phái sinh. Tại Gia Cát Lợi bạn có thể mở tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm giao dịch thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và mở tài khoản demo để làm quen với hành trình đầu tư của mình. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về phái sinh tại website giacatloi.vn nhé!