Thị trường ngày 29/3: Giá dầu giảm tiếp, Palađi và cao su bị bán tháo mạnh

Chốt phiên giao dịch đêm qua 28/3, giá hầu hết các mặt hàng đều sụt giảm. Dầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC tăng sản lượng, kéo theo giá đường giảm. Giá Palađi tiếp tục sụt 7% do bán tháo. Vàng giảm xuống mức thấp hơn hai tuần, bạc giảm 2%, bạch kim giảm 1%. Quặng sắt thấp nhất hơn 2 tuần.Nguồn cung dồi dào ép giá thép. Cao su rớt giá mạnh tại Trung Quốc do bán tháo.

Dầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC tăng sản lượng

Giá dầu cuối phiên tăng nhẹ sau khi giảm mạnh vào phiên sáng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu thô.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô Mỹ giảm 11 cent xuống mức 59,30 USD/thùng. Đầu phiên, giá đã giảm sâu còn 58,20 USD sau khi tweet của ông Trump kêu gọi OPEC tăng cường sản xuất. Dầu thô Brent giảm 1 cent còn 67,82 USD/ thùng, sau khi chìm xuống mức 66,54 USD/thùng.

Từ đầu năm tới nay, giá dầu đã tăng hơn 25%, với dầu thô Mỹ hướng tới quý có tỷ lệ tăng lớn nhất kể từ năm 2002. Cả hai loại dầu tham khảo đều có quý tăng cao nhất kể từ năm 2009, chủ yếu là do OPEC và các đồng minh như Nga cắt giảm sản lượng.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran đã hạn chế xuất khẩu dầu của các quốc gia này và làm tăng giá dầu thô trong năm nay.

Những lo ngại về nhu cầu liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đã giới hạn đà tăng giá dầu. Trung Quốc đã cam kết sẽ mở thêm thị trường tài chính khổng lồ của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung.

Palađi tiếp tục sụt 7% do bán tháo

Giá palađi tiếp tục giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ yếu, kinh tế suy thoái gây giảm nhu cầu mua xe ô tô. Chốt phiên, giá palađi giao ngay đã giảm 7,2% xuống còn 1.340,38 USD/ounce sau khi đã giảm xuống còn 1.31,09 USD, mức thấp nhất 2 tháng vào phiên sáng.

Giá palađi đã mất hơn 250 USD kể từ khi đạt mức cao 1.620,52 USD vào tuần trước.

Vàng giảm xuống mức thấp hơn hai tuần, bạc giảm 2%, bạch kim giảm 1%

Giá vàng trượt hơn 1% xuống mức thấp hơn hai tuần khi đồng USD tăng giá.

Giá vàng giảm 1,5% xuống còn 1.290,51 USD/ounce, xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý 1.300 USD. Giá vàng kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,6% xuống còn 1.289,80 USD/ounce.

Giá kim loại cũng phản ánh những lo lắng về sự suy giảm nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ và tăng trưởng toàn cầu nói chung.

USD đã tăng lên so với giỏ tiền tệ khác sau những dấu hiệu ôn hòa hơn từ các ngân hàng trung ương và kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ giữ lãi suất thấp trong thời gian dài hơn.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm nhiều hơn so với dự kiến đưa ra trong quý cuối năm ngoái, giữ ở mức tăng trưởng của năm 2018 và thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 3%/năm của chính quyền Trump đặt ra. Lợi nhuận doanh nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.

Trong khi đó, giá bạch kim cũng giảm gần 1% xuống còn 839,75 USD/ounce và giá bạc giảm 2,1% xuống 14,97 USD.

Quặng sắt thấp nhất hơn 2 tuần

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất hơn hai tuần do nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh giá tiếp tục biến động và tồn kho tăng tại cảng Trung Quốc. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2019 tại Đại Liên đã giảm 1,1% xuống 607 CNY (90,22 USD)/tấn.

Bất chấp nguồn cung gián đoạn, hàng tồn kho tại các cảng Trung Quốc tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất trong sáu tháng là 148,6 triệu tấn vào ngày 22/3, theo SteelHome.

Thép giảm do nguồn cung dồi dào

Giá thép xây dựng Trung Quốc chốt phiên giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào. Giá thép cây tại Thượng Hải chốt phiên giảm 0,5% còn 3.690 CNY/tấn sau khi tăng 0,7% lên 3.734 CNY hồi đầu phiên nhờ nhu cầu thép mạnh từ ngành xây dựng.

Giá thép cuộn cán nóng , được sử dụng trong ô tô và thiết bị gia dụng tăng 0,2% đạt 3.675 CNY/tấn.

Mặc dù hạn chế sản xuất nhưng sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 2 tăng 9,2% so với một năm trước đó, sau khi tăng 4,3% trong tháng trước, theo số liệu từ Hiệp hội thép thế giới.

Cao su rớt giá mạnh tại Trung Quốc do bán tháo

Giá cao su Trung Quốc giảm do hoạt động bán tháo trước khi nước này giảm thuế giá trị gia tăng trong tháng 4 và các số liệu kinh tế vĩ mô nghèo nàn.

Các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã công bố lợi nhuận trong hai tháng đầu năm nay sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2011 do nhu cầu trong và ngoài nước chậm lại.

Giá cao su tại Thượng Hải giảm 2,36% xuống 11.180 CNY(1.662,65 USD) /tấn.

Tại Tokyo, giá cao su cũng giảm. Giá cao su giao tháng 9 giảm 4,5 JPY(0,0408 USD), tương đương 2,4%, xuống còn 181,3 JPY/ kg. Giá cao su TSR20 giao hàng tháng 9 đã giảm 2,5 JPY xuống 160,5 JPY/ kg. Tại Singapore, giá cao su giao tháng 4 đạt 145 US cent/ kg, tăng 0,6% so với phiên trước đó.

Cà phê Arabica tăng nhẹ, cà phê Robusta giảm

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tại sàn ICE tăng nhẹ nhờ đồng tiền Brazil mạnh hơn.

Giá cà phê Arabica chốt phiên tăng 0,15 cent, tương đương 0,2%, đạt 94 cent/ lb, sau khi giao dịch thấp là 92,70 cent/lb. Giá đã giảm 4,6% trong tháng 3, sau khi giảm 9,7% trong tháng 2. Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 5 giảm 12 USD, tương đương 0,8%, xuống còn 1.492 USD/tấn.

Những người trồng cà phê toàn cầu đã cảnh báo rằng môi trường giá hiện tại đang đe dọa tương lai của ngành.

Xuất khẩu cà phê tháng 3 của Việt Nam ước tính giảm 28,8-33,5% so với một năm trước đó, thương nhân cho biết.

Giá đường giảm

Giá đường giảm do giá dầu đi xuống sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi OPEC tăng cường sản xuất. Giá năng lượng thấp hơn có thể khuyến khích các nhà máy mía ở Brazil sản xuất nhiều đường hơn là ethanol. Chốt phiên giao dịch, giá đường thô giảm 0,05 cent, tương đương 0,40%, xuống 12,53 cent/ lb. Giá đường trắng giảm 3,5 USD, tương đương 1,1%, xuống mức 326,60 USD/tấn.

Khu vực trung tâm phía nam của Brazil dự kiến sẽ sản xuất 29,5 triệu tấn đường trong mùa vụ 2019-20, tăng 11% so với vụ trước nhưng ít hơn dự kiến ​​trước đó, nhà môi giới và nhà phân tích INTL FCStone cho biết

Giá trái cây và rau Đài Loan tăng do mùa đông ấm áp bất thường

Tại Đài Loan, mùa đông năm nay nóng nhất trong 72 năm, nhiệt độ cao và lượng mưa thấp đã ảnh hưởng đến tăng trưởng cây trồng. Theo ước tính của Hội đồng Nông nghiệp, các trang trại vải thiều, với tổng diện tích hơn 7.000 ha, đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc sản xuất hành và tỏi đã giảm đáng kể. Do đó, giá các loại cây trồng này sẽ không thể tránh khỏi biến động.

Theo Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm, nhiệt độ cao hơn trong mùa đông ấm áp làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, trong khi thiếu nước làm giảm năng suất. Hành tây, tỏi và vải thiều Yuherbao bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Bán đảo Pingtung tại Hengchun là một khu vực trồng hành tây lớn, Yunlin sản xuất tỏi và Cao Hùng và Pingtung là những nhà sản xuất chính vải thiều Yuherbao.

Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm cho biết, vụ hành tây năm nay nhỏ hơn, với sản lượng hàng giảm 20% so với các năm trước, trong khi một số vùng trồng tỏi chưa được trồng hết. Vải thiều Yuherbao có mùa sản xuất sớm hơn và thường được thu hoạch vào tháng Năm. Thời điểm này thường là mùa ra hoa của cây vải thiều Yuherbao, nhưng năm nay nhiều cây vẫn chưa ra hoa, do nhiệt độ mùa đông cao và lượng mưa thấp. Ước tính có khoảng 6.500 đến 7.800 ha trang trại vải thiều phía nam Đài Trung đã bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mùa đông ấm áp và lượng mưa ít làm tăng các enzyme trong dứa. Dứa thường có độ ngọt 30% và 70% vị chua, nhưng năm nay tỷ lệ chua ngọt bằng nhau. Ngoài ra, dứa được sản xuất trong năm nay sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn do độ ẩm giảm. Nguồn cung cà phê ở thị trấn Yunlin xông Gukeng dự kiến ​​sẽ dồi dào hơn và có chất lượng tốt hơn trong năm nay, vì lượng mưa thấp hơn có lợi cho sự phát triển của cà phê.

Giá xuất khẩu gừng tươi từ Trung Quốc tăng 30%

Giá gừng tươi xuất khẩu tại Trung Quốc tăng 30% do nhiều vùng sản xuất gừng tươi ở Trung Quốc phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào năm ngoái. Một số rễ gừng bắt đầu bị thối do lượng mưa quá mức. Điều này làm giảm khối lượng sản xuất chung, và đặc biệt là giảm lượng gừng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 29/3

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ