Thị trường ngày 28/05: Giá dầu, vàng, cao su và kim loại đồng loạt tăng

Việc giảm sản lượng (cả của OPEC và các đồng minh cộng với kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ) đã khiến dầu thô Brent tăng khoảng 29% trong năm nay…

Dầu tăng hơn 1%

Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên đêm qua, được hỗ trợ bởi căng thẳng ở Trung Đông và việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ cũng như dầu thô tiếp tục gián đoạn từ Nga sau khi bị ô nhiễm trong tháng trước.

Việc giảm sản lượng (cả của OPEC và các đồng minh cộng với kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ) đã khiến dầu thô Brent tăng khoảng 29% trong năm nay. Dầu thô Brent đóng cửa phiên 27/5 tại 70,11 USD/thùng tăng 1,42 USD hay 2,07 USD sau khi giảm khoảng 4,5% trong tuần trước. Dầu thô Tây Texas WTI tăng 59 US cent hay 1% lên 59,24 USD/thùng.

Tại Anh và Mỹ nghỉ lễ trong ngày hôm qua đã hạn chế khối lượng giao dịch ở mức thấp.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran làm tăng khả năng gián đoạn nguồn cung và hỗ trợ giá khi ngày 24/5 Washington thông báo họ sẽ triển khai thêm quân tại Trung Đông. Một số nhà phân tích cho biết tác động này có thể hạn chế.

Sản lượng dầu của Nga tiếp tục giảm trong tháng này dưới áp lực xuất khẩu giảm sau khi xuất khẩu qua đường ống dẫn Druzhba sang Châu Âu bị ô nhiễm trong tháng 4.

Các bình luận cho thấy OPEC không vội vàng nới lỏng việc hạn chế sản lượng trước cuộc họp giữa năm để xem xét chính sách. Ngoài ra các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Venezuela đã hạn chế xuất khẩu dầu thô, giảm nguồn cung hơn nữa.

Tuy nhiên, những lo ngại về nhu cầu dầu thô đã hạn chế đà tăng giá. Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm trong tháng 4, trong khi đơn đặt hàng mới với hàng hóa sản xuất tại Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng trước.

Vàng tăng

Giá vàng đạt mức cao nhất hơn một tuần khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm tăng nhu cầu, trong khi số liệu kinh tế Mỹ suy yếu thúc đẩy hy vọng Cục dự trữ liên bang sẽ cắt giảm lãi suất.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA (London Bullion Market Association) tăng 0,1% lên 1.285,34 USD/ounce, trong phiên giá đã chạm 1.287,32 USD, cao nhất kể từ ngày 17/5. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.284,40 USD.

Trong ngày 27/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Trung Quốc, ám chỉ các nền kinh tế lớn nhất thế giới này còn lâu mới đạt được một thỏa thuận thương mại.

Số liệu hoạt động sản xuất yếu cùng với việc giảm đơn hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất trong tuần trước đã làm dấy lên lo lắng rằng xung đột thương mại có thể gây tổn hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này, nâng kỳ vọng về cắt giảm lãi suất của Mỹ.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi sát sao cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, khi “liên minh lớn” giữa 2 đảng Nhân dân châu Âu (EPP) và đảng Xã hội (S&D) không còn giữ được đa số sau khi phe tự do, đảng Xanh và dân tộc Châu Âu giành được nhiều ủng hộ hơn.

Nhà phân tích Wang Tao thuộc Reuters cho biết vàng có thể kiểm tra mức kháng cự tại 1.290 USD/ounce, vượt trên mức này có thể tăng lên mức kháng cự tiếp tại 1.295 USD.

Kim loại cơ bản tăng tại Thượng Hải

Giá nhôm Thượng Hải tăng hơn 1% trong ngày 27/5 lên mức cao nhất hơn một tuần sau khi một công ty Trung Quốc dừng sản xuất tại một bộ phận luyện kim do hỏa hoạn vào cuối tuần trước. Thị trường London nghỉ lễ trong ngày hôm qua.

Giá nhôm trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng khoảng 1,1% lên 14.340 CNY/tấn, cao nhất kể từ ngày 17/5, trước khi đóng cửa tăng 0,9%.

Các kim loại khác tại Thượng Hải cũng tăng sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tìm cách giữ thuế giá trị gia tăng thấp cho ngành sản xuất để hỗ trợ nền kinh tế và sau những bình luận của Tổng thống Mỹ rằng có thể đưa Huawei vào thỏa thuận thương mại.

Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 0,8% lên 47.280 CNY/tấn và kẽm tăng 0,8% trong khi chì giảm 1,1%. Giá nickel tăng 3,12%, ngày tăng cao nhất kể từ tháng 4/2018.

Đồng LME có thể phục hồi lên 6.063 USD/tấn trong tuần này, do không thể phá vỡ mức hỗ trợ tại 5.934 USD/tấn.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm trong tháng 4/2019 do nhu cầu và hoạt động sản xuất đang chậm lại, sự phục hồi trong tháng 3/2019 có thể chỉ là lần tăng duy nhất và thêm áp lực cho các nhà hoạt động chính sách cần tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế.

Quặng sắt của Trung Quốc tăng, thép đi xuống

Giá quặng sắt của Trung Quốc lập kỷ lục mới trong ngày 27/5 do lo ngại về nguồn cung khi dự trữ của thành phần sản xuất thép này tại các cảng của Trung Quốc đang giảm và các nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ vỡ đập tại một mỏ khác ở Brazil.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 4,6% lên 761 CNY/tấn, trước đó giá tăng kịch trần 6% (giá có thể tăng tối đa trong một ngày) lên 771 CNY (111,86 USD)/tấn. Đây là giá cao nhất kể từ khi Trung Quốc mở giao dịch kỳ hạn đối với một trong những mặt hàng nhập khẩu hàng đầu này vào năm 2013.

Dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017, theo số liệu mới nhất của công ty tư vấn SteelHome.

Những lo ngại về nguồn cung cũng tăng lên sau khi công ty Vale gần đây nói với các công tố viên tại bang Minas Gerais, Brazil rằng một đập tại mỏ Gongo Soco có nguy cơ bị vỡ. Mỏ này nằm cách đập Brumadinho của Vale đã bị vỡ hồi cuối tháng 1/2019 là 40 mile. Giá quặng sắt Đại Liên đã tăng gần 60% kể từ khi đập Brumadinho bị vỡ.

Giá thép thoái lui sau khi tăng trong tuần trước, thép cây dùng trong xây dựng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 3.842 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng đóng cửa giảm 0,8% xuống 3.666 CNY/tấn.

Những lo ngại về dư thừa thép tại Trung Quốc đã xuất hiện sau khi lợi nhuận được cải thiện đã khuyến khích các nhà sản xuất thép tăng sản lượng trong những ngày gần đây, mặc dù tăng cường những hạn chế môi trường tại các trung tâm sản xuất thép lớn.

Cao su tăng giá

Giá cao su kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng, tiếp theo sau giá Thượng Hải, với hợp đồng kỳ hạn tháng 10/2019 đóng cửa tăng 0,5 JPY/kg hay 0,3% lên 192,3 JPY/kg.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 5/2019 hết hạn vào ngày 27/5/2019, sau khi tăng 3 JPY hay 1,4% chốt phiên tại 212 JPY/kg.

Trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2019 giao dịch nhiều nhất ở mức 11.845 CNY/tấn, tăng 80 CNY hay 0,7%.

Trên sàn giao dịch SICOM của Singapore, hợp đồng cao su giao tháng 6/2019 tăng 0,3% lên 153,8 US cent/kg.

Lúa mì Châu Âu ở mức cao nhất trong 3 tháng

Giá lúa mì ở Châu Âu đạt mức cao nhất trong 3 tháng bởi sự gia tăng tại Chicago trong phiên trước. Các thị trường ngũ cốc của Mỹ đóng cửa trong phiên 27/5.

Lúa mì kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn giao dịch Euronext tại Paris đóng cửa tăng 4,25 euro hay 2,3% lên 182,25 euro (203,9 USD)/tấn, trong phiên có lúc giá đã đạt 182,5 euro, cao nhất kể từ ngày 15/2.

Giá lúa mì chuẩn với hàm lượng protein 12% giao tháng 9 tại Hamburg được chào bán thấp hơn 1,5 euro so với hợp đồng kỳ hạn tháng 12 ở Paris. Người mua tìm kiếm ở mức giá thấp hơn ít nhất 2,5 euro.

Giá xoài từ Baise, Trung Quốc có thể tăng đáng kể

Xoài từ Baise ở Quảng Tây, Trung Quốc sẽ có trên thị trường trong chưa đầy một tháng nữa. Nhiệt độ tại khu vực trồng xoài tương đối cao trong đầu tháng 2 khiến nhiều cây ra hoa sớm hơn một tuần so với những năm trước đó. Tuy nhiên vào đầu mùa xuân, nhiệt độ giảm và lượng mưa tăng tại các khu vực sản xuất. Đây là những điều kiện bất lợi cho việc thụ phấn của hoa xoài. Hiện tượng này xảy ra với tất cả các giống xoài, một điều hiếm thấy trong những năm vừa qua.

Xoài Baise đưa vào thị trường ngay sau vụ xoài Hải Nam. Giá xoài Baise phụ thuộc nhiều vào giá xoài Hải Nam. Năm nay giá xoài Tainong của Hải Nam khá cao khoảng 5,8 CNY/0,5 kg vào cuối vụ, là dấu hiệu tốt cho xoài Baise. Giá bán buôn xoài Baise có thể đạt 4 CNY/0,5 kg.

Giá táo của Trung Quốc tăng khi tồn kho sụt giảm

Giá táo gần đây tăng trên khắp các thị trường Trung Quốc. Giá tăng khá mạnh phá vỡ những kỷ lục lịch sử. Mức độ tăng phụ thuộc vào loại táo, diện tích trồng và hương vị.

Số liệu cho thấy giá táo từ các kho ở khu vực sản xuất liên tục tăng kể từ lễ hội mùa xuân Trung Quốc. Yang Jun, nhà phân tích dữ liệu tại Zhuochuang Information, giải thích rằng giá táo Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao lịch sử sau tháng 4/2019.

Diện tích dành cho sản xuất táo tại Trung Quốc là rất lớn. Táo là một trong những loại trái cây quan trọng nhất ở Trung Quốc. Giá táo đã tương đối ổn định trong những năm gần đây, nhưng năm nay đã phá vỡ tất cả các kỷ lục của những năm trước. Yang Jun chỉ ra rằng tình trạng tương tự đã xảy ra vào năm 2014. Lý do chính khiến giá tăng nhanh là sản lượng hạn chế trong năm trước, dẫn đến lượng táo trong kho ít hơn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 28/05

Thị trường ngày 28/05: Giá dầu, vàng, cao su và kim loại đồng loạt tăng - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ