Thị trường ngày 26/3: Vàng cao nhất 3 tuần, LNG châu Á thấp nhất 3 năm

Tâm lý lo ngại về suy thoái kinh tế tại Mỹ và thế giới đã tác động mạnh tới thị trường hàng hóa thế giới trong ngày 25/3. Chốt phiên giao dịch, giá dầu WTI giảm, LNG châu Á thấp nhất 3 năm, vàng cao nhất 3 tuần, các kim loại quý khác đồng loạt tăng…

Dầu biến động trái chiều

Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong bối cảnh lo ngại kinh tế toàn cầu chậm lại gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu và triển vọng nguồn cung dầu thô của Mỹ khan hiếm hơn.

Chốt phiên giao dịch đêm qua 25/3, giá dầu thô Brent kỳ hạn ổn định ở mức 67,21 USD/thùng, tăng 18 cent, trong khi dầu thô Mỹ còn 58,82 USD/thùng, giảm 22 cent.

Thị trường hiện đang trông chờ vào số liệu hàng tuần về hàng tồn kho dầu thô của Mỹ đưa ra vào ngày mai. Các số liệu mới nhất cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm tuần thứ ba liên tiếp, sau khi đã giảm gần 10 triệu thùng trong tuần trước.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates, dự kiến nguồn cung dầu của Mỹ sẽ thắt chặt do xuất khẩu dầu thô vẫn tăng mạnh và nhập khẩu có khả năng giảm.

Môi trường kinh doanh của Đức có nhiều dấu hiệu cải thiện đã xua tan một số lo ngại suy thoái bùng phát sau khi các số liệu về sản xuất của ​​nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.

Việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ cũng hỗ trợ giá dầu. Saudi Arabia mong muốn thúc đẩy giá dầu Brent vượt qua mức 70 USD/thùng.

LNG châu Á thấp nhất 3 năm

Giá khí hóa lỏng (LNG) tại Châu Á sụt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong ba năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của nhiều công ty.

Giá LNG giao ngay tại Đông Bắc Á giảm còn 4,65 USD/mmBtu trong tuần tính đến ngày 21/3, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016. Giá đã lên mức cao nhất 10,90 USD/mmBtu vào tháng 11/2018 và liên tục trượt dốc kể từ đó. Giá LNG giảm bất thường trong mùa đông là do nguồn cung dư thừa mặc dù nhu cầu vẫn mạnh. Giao hàng LNG ở Đông Bắc Á, bao gồm ba nhà nhập khẩu hàng đầu Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, đạt khoảng 73,3 triệu tấn trong bốn tháng từ tháng 11/2018 đến tháng 2/2019. Điều này chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ LNG tăng cao.

Nguồn cung LNG hiện đang lớn, tám dự án lớn của Úc được xây dựng trong thập kỷ qua đang đi vào hoạt động và nguồn cung mạnh từ Mỹ. Đây được xem là yếu tố lớn tác động tới giá LNG trong những tháng còn lại năm nay.

Khoảng 70 triệu tấn công suất LNG mới sẽ tiếp cận thị trường trong năm nay và năm tới, nhà phân tích Nicholas Browne của Wood Mackenzie nói tại hội nghị LNG châu Á tại Singapore vào tháng trước.

Vàng cao nhất 3 tuần, các kim loại quý khác đồng loạt tăng

Giá vàng tăng lên mức cao nhất 3 tuần do USD yếu hơn và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đầu cơ vàng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.322,7 USD/ounce , mức cao nhất kể từ 28/2. Tuần trước, giá tăng khoảng 1%, tuần tăng thứ ba liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,8% đạt 1.22,6 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán đã chạm mức thấp trong 12 ngày do lo ngại kinh tế toàn cầu sau khi đường cong lãi suất trái phiếu của Mỹ đảo ngược hôm thứ Sáu tuần trước, đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước suy thoái, làm tăng nhu cầu đối với các tài sản như vàng và USD.

Giá palađi chốt phiên tăng 0,8% đạt 1.576,16 USD/ounce. Giá bạc tăng 1% lên 15,56 USD và bạch kim tăng 1,8% đạt 859,09 USD/ounce.

Đồng thấp nhất hơn 1 tháng

Giá đồng chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng tồn kho thấp và mùa tiêu thụ nhiều đồng sắp tới đang kìm hãm mức độ giảm giá.

Dữ liệu của nhà máy yếu trong các cuộc điều tra quản lý mua hàng (PMI) và một tuyên bố ôn hòa bất ngờ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần trước, cùng với sự đảo ngược của đường cong lãi suất của Mỹ, đã đặt ra lo ngại về nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước suy thoái.

Tuy nhiên, điều kiện cung-cầu cơ bản tương đối chặt chẽ trên hầu hết các thị trường kim loại công nghiệp, thể hiện qua hàng tồn kho đã giảm mạnh trong năm qua.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại LME đã giảm xuống mức thấp 6.295 USD/tấn, mức yếu nhất kể từ ngày 19/2, sau đó phục hồi lên mức 6.340 USD/tấn, tăng 0,4%.

Cao su giảm giá do lo ngại kinh tế suy yếu toàn cầu

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tiếp tục giảm do lo ngại kinh tế toàn cầu chậm lại. Bên cạnh đó, việc Thái Lan dự kiến ​​sẽ hoãn thực hiện kế hoạch hạn chế xuất khẩu hàng hóa thêm hơn một tháng cũng tác động lên thị trường.

Giá hợp đồng cao su giao tháng 8/2019 giảm 5,9 JPY(0,0536 USD) còn 183,9 JPY/kg trong khi giá cao su tại Thượng Hải giao tháng 5/2019 giảm 355 CNY(52,91 USD) chốt phiên còn11.500 CNY/tấn. Giá cao su TSR 20 giao hàng tháng 9 tại TOCOM chốt phiên giảm 4,6 JPY còn 162,9 JPY/ kg.Giá cao su giao tháng 4 tại Singapore chốt phiên đạt 146,4 US cent/ kg, giảm 1,2%.

Giá thép cán nguội của Mỹ ổn định

Theo Fastmarkets AMM, giá thép cuộn cán nguội (CRC) và thép tráng kẽm trong tuần này ổn định so với tuần trước. Giá CRC hiện đạt mức 830 USD/tấn. Trong khi đó, giá thép mạ kẽm nhúng nóng ổn định ở mức 840 USD/tấn và giá thép cuộn mạ bọc kẽm G90 ổn định ở mức 935 USD/tấn.

Các thương gia cho biết giá thép CRC và thép tráng kẽm đã giữ ổn định trong 6 tuần qua. Hoạt động kinh doanh vững trên thị trường thép tấm mặc dù nhu cầu không nhiều.

Các thương gia dự kiến giá sẽ tăng vào những ngày cuối tháng 3 vì các nhà máy đang cố gắng giữ vững hai đợt tăng giá cuối tháng 1 và cuối tháng 2.

Giá xoài Trung Quốc sẽ tăng trong năm nay do sản lượng giảm

Thời tiết khô cằn khiến mùa xoài Trung Quốc năm nay ra hoa muộn, quả xoài chín muộn, cả sản xuất và chất lượng đều giảm. Tuy nhiên, ở một số vùng xoài năm nay khá ngọt do mưa ít. Sản lượng xoài giảm có thể đẩy giá xoài trung bình tăng lên. Tuy nhiên, mức tăng giá còn phụ thuộc vào mức tiêu thụ xoài.

Giá dứa Đài Loan sẽ tăng

Giá dứa tại quận Chiayi Đài Loan sẽ tăng lên khi chính phủ đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và chế biến đồ uống, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp (COA) Chen Chi-chung cho biết. Giá dứa hiện thấp, chỉ khoảng 5 Đài tệ, 3 Đài tệ và thậm chí 1 Đài tệ/600g.

Do thời tiết ấm hơn, mùa thu hoạch dứa đến sớm hơn 20 ngày so với trước đây, trong khi dứa chất lượng thấp không đủ ngọt để bán với giá cao.

Giá dứa đạt 6 Đài tệ- 7 Đài tệ/600 gr tại Chiayi, trong khi giá đạt từ 9 Đài tệ đến 13 Đài tệ/600 gr ở huyện Pingtung, Đài Nam và Cao Hùng, nơi thời tiết nóng hơn, giúp trái cây ngọt hơn.

Giá dứa chất lượng thấp sử dụng để chế biến đạt từ 5 Đài tệ/kg -7 Đài tệ/kg. Dứa chất lượng thấp được sử dụng trong chế biến thực phẩm giá sẽ bán được cao hơn.

Theo taipeitimes.com¸ xuất khẩu dứa của nước này đã vượt quá 11.000 tấn từ đầu năm tới nay, sau khi chỉ xuất 3.000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu dứa của nước này dự kiến sẽ đạt 40.000 tấn trong năm nay.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h sáng ngày 26/3

nTheo Trí thức trẻ