Thị trường hàng hóa phái sinh là gì – Lợi thế

Thị trường hàng hóa phái sinh là một trong những  kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường tài chính, thu hút nhiều Nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Vậy Thị trường hàng hóa phái sinh là gì và nó có những lợi ích gì khiến các nhà đầu tư quan tâm đến như vậy. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư này nhé!

1. Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định ở thời điểm hiện tại, việc chuyển giao này được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa…đều được các Sở giao dịch hàng hóa quy định. Đây được xem là kênh đầu tư mới đầy tiềm năng cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tìm kiếm lợi nhuận.

2. Các mặt hàng giao dịch 

4 nhóm mặt hàng giao dịch

Hàng hóa phái sinh được phân thành 4 nhóm giao dịch chính, mỗi nhóm lại có các mã hàng hóa như sau:

  • Nhóm hàng hóa phái sinh nông sản bao gồm: đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, ngô,..
  • Nhóm hàng hóa phái sinh nguyên liệu công nghiệp gồm có: Bông, cacao, cà phê, cao su, đường,…
  • Nhóm hàng hóa phái sinh kim loại bao gồm: Bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt,…
  • Nhóm hàng hóa phái sinh năng lượng bao gồm bao gồm: Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế,…

3. Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam 

Thị trường hàng hóa phái sinh đã có một lịch sử phát triển lâu dài và bền vững cách đây rất nhiều năm, đồng thời đã xuất hiện ở rất nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới, nhưng vì lý do nào đó mãi tới ngày 17/08/2018  Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam mới chính thức vận hành thị trường Giao dịch Hàng hóa phái sinh Việt.

Tại Việt Nam, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh còn khá là mới và xuất hiện khá muộn nhưng hiện vẫn đang không ngừng phát triển. Cũng chính vì còn khá mới nên đây cũng chính là cơ hội để các nhà đầu tư khai thác và phát triển trên vùng đất mới này. Là nơi mà các nhà đầu tư có thể thu về những khoản lợi nhuận khủng từ việc chênh lệch giá của các mặt hàng mà không nhận hàng vật chất khi tất toán hợp đồng do quy định hiện hành tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

4. Lợi thế của thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam

Giao dịch hàng hóa phái sinh đã trở thành kênh đầu tư đầy tiềm năng hàng đầu Việt Nam  được nhà nước công nhận và được Bộ Công Thương cấp phép. Đây cũng là một trong những cách phổ biến nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm mà thị trường Bất động sản đang chững lại và thị trường chứng khoán đang đi xuống, vì hàng hóa có xu hướng biến động ngược chiều với chứng khoán. Và dưới đây là 2 lý do chính giúp các nhà đầu tư nên lựa chọn thị trường hàng hóa phái sinh:

4.1 Thị trường có thanh khoản cao

Các thị trường hàng hóa phái sinh thường được giao dịch với khối lượng lớn bởi những khách hàng khác nhau trên toàn Thế giới, các hệ thống điện tử cho phép các công ty khác nhau giao dịch với nhau, dù ở đâu. Sẽ có nhiều người mua và người bán làm tăng hiệu quả của thị trường.

4.2 Tính 2 chiều 

Không giống như những hình thức đầu tư truyền thống như chứng khoán hay bất động sản, bao gồm cả việc bán và giữ lại với hy vọng tăng giá, bạn hoàn toàn có thể có lợi nhuận kể cả khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá bằng việc mua vào và bán ra. Tại Gia Cát Lợi, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao dịch trên thị trường hàng hóa với số vốn ban đầu thấp.

5. Ai có thể tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh

Có  nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau tham gia thị trường hàng hóa, họ tham gia với mục đích có thể là bán hoặc mua. Mỗi khách hàng có những vai trò quan trọng riêng, dưới đây là các chủ thể tham gia chính trong thị trường giao dịch hàng hoá. Bao gồm:

Cá nhân: 

Giúp nhà đầu tư hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá hàng hóa tại các thời điểm khác nhau

Giúp nhà đầu tư sử dụng vốn hiệu quả nhờ đòn bẩy và không mất lãi vay khi thực hiện 

Nông dân:

Giúp người nông dân định trước giá bán sản phẩm để đảm bảo đầu ra, xác định lợi nhuận 

Doanh nghiệp:

Được bảo hiểm giá, dễ dàng kiểm soát giá thị thường và định trước được lợi nhuận khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Giao dịch hàng hóa giúp các doanh nghiệp bảo vệ rủi ro đầu tư từ sự chênh lệch giá cả và chỉ phải chịu một khoản phí (khoảng 3,5 USD/ tấn) để tối ưu lợi nhuận cho mình.

Thị trường hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư tiềm năng, uy tín cho doanh nghiệp, có thể mang lại lợi nhuận cho các công ty. Tùy theo  từng chiến lược giao dịch mà lợi nhuận có thể có sự chênh lệch khác nhau 

6. Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

các loại hợp đồng giao dịch phái sinh hàng hóa

Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng giữa các bên để mua hoặc bán một tài sản nào đó vào một ngày cụ thể trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận từ trước trong hợp đồng. Tài sản được mua bán trong hợp đồng kỳ hạn là bất kỳ loại hàng hóa nào như nông sản, tiền hay chứng khoán…hợp động kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11,1

Hợp đồng tương lai (futures): Hợp đồng tương lai hay hợp đồng giao sau là loại hợp đồng phái sinh giữa bên mua và bên bán để giao dịch tài sản nào đó vào thời điểm xác định trong tương lai. Nghĩa là, ở thời điểm hiện tại các bên sẽ thỏa thuận hợp đồng mua bán tài sản mà thời gian giao dịch và mức giá giao dịch xác định tại thời điểm trong tương lai. Hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn (options): Nếu 2 hợp đồng phái sinh ở trên bắt buộc hai bên phải mua hoặc phải bán với mức giá đã thỏa thuận thì hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư lựa chọn không mua hoặc không bán nếu nhận thấy việc thực hiện giao dịch không có lợi. Hợp đồng quyền chọn cho phép người ký có thể có quyền chọn mua/bán một khối lượng hàng hoá nhất định với mức giá xác định ở thời điểm nhất định.

Hợp đồng hoán đổi:  Là thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, theo đó các bên đồng ý trao đổi nghĩa vụ thực hiện các khoản thanh toán định kỳ của nhau hay là đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo phương thức đã định sẵn và trong khoảng thời gian xác định trước.

7. Gia Cát Lợi – Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu Việt Nam 

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là công ty đầu tư hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam được cấp phép và bảo lãnh bởi Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam và Bộ Công Thương. Khi đầu tư thông qua công ty bạn không phải lo lắng về vấn đề uy tín, trách nhiệm đảm bảo và an toàn. 

Đồng thời, tại đây cũng hỗ trợ chiến lược đầu tư tuyệt vời nhằm giải quyết các vấn đề kinh doanh trên thị trường tài chính. Trải qua nhiều năm hoạt động, Gia Cát Lợi chúng tôi, sở hữu lượng khách hàng trải dài từ Bắc vào Nam cùng đồng hành và cả khách  hàng nước ngoài  được đánh giá là nơi giao dịch hàng hóa uy tín, tốt nhất tại Việt Nam.

Hy vọng những thông tin mà Gia Cát Lợi chia sẻ sẽ giúp Quý nhà đầu tư rõ hơn về đầu tư hàng hóa phái sinh cũng như các kiến thức liên quan. Hãy truy cập và theo dõi trang web kinhdoanhhanghoa.com để cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác nhất về giao dịch hàng hóa phái sinh nhé!