Sàn Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là nơi các tài sản tài  được giao dịch dưới dạng hợp đồng tương lai (futures contracts) hoặc tùy chọn (options contracts) liên quan đến hàng hóa như dầu, bạc, lúa mì, đồng, và nhiều mặt hàng khác. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu sâu hơn về các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh trên thế giới cũng như tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!.

Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa là thị trường cho phép các nhà đầu tư và các công ty tham gia trao đổi các loại hàng hóa và sự biến động giá cả của chúng theo các điều kiện thị trường. Đây là một thị trường đặc biệt, các giao dịch thực hiện thông qua hợp đồng tương lai và kiếm lợi nhuận dựa trên các phán đoán thị trường ngắn hạn và dài hạn của các mặt hàng, không sợ bị biến động và ảnh hưởng bởi các cá nhân hoặc công ty.

Hiện nay trên sàn giao dịch hàng hóa gồm nhiều mặt hàng cho các nhà đầu tư lựa chọn và chia thành 4 nhóm sau:

  • Nguyên liệu: Cà phê, cao su, đường, bông, ca cao,….
  • Nông sản: Đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương, lúa mì, ngô,…
  • Năng lượng: Dầu, khí tự nhiên, xăng,…
  • Kim loại: Quặng sắt, đồng, bạch kim, bạc,….
Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?
Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn trên thế giới

Hiện nay trên thế giới đã xuất hiện nhiều sàn giao dịch hàng hóa và 4 loại sàn giao dịch hàng hóa phái sinh phổ biến nhất hiện nay là:

Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade)

Sàn CBOT (Chicago Board of Trade) là một trong những sàn giao dịch hàng hóa lớn và uy tín tại Chicago, Mỹ. CBOT được thành lập vào năm 1848 và ban đầu chỉ hoạt động giao dịch các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, lúa mạch,.. thông qua các hợp đồng tương lai.Tuy nhiên,hiện nay sàn CBOT đã mở rộng danh mục sản phẩm giao dịch của mình bao gồm các loại sản phẩm khác nhau như vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

Chicago là địa điểm trao đổi của CBOT vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận tiện cho việc phân phối hàng hóa trở nên dễ dàng, giá cả ổn định và an toàn.

Năm 2007, CBOT sáp nhập với sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) để tạo thành CME Group, một tập đoàn giao dịch tài chính và hàng hóa hàng đầu thế giới. Từ đó, các hoạt động giao dịch của CBOT đã được mở rộng theo hướng đa dạng hóa các loại hợp đồng về các sản phẩm về lãi suất, chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu.

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là một trong những sàn giao dịch phái sinh quan trọng nhất trên toàn cầu và hiện tại là một thành phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Khởi đầu vào năm 1872, khi một nhóm thương nhân về sữa đã thành lập The Butter and Cheese Exchange tại New York. Và đến năm 1994, NYMEX đã sáp nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất thời điểm đó.

Năm 2008, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, NYMEX đã quyết định sáp nhập với CME Group tại Chicago vì không thể tiếp tục tồn tại độc lập về mặt kinh doanh.Hiện nay, số lượng giao dịch hàng ngày trên NYMEX chiếm khoảng 10% tổng khối lượng giao dịch của CME Group, với con số ước tính là 30 triệu hợp đồng.

NYMEX hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC), một cơ quan độc lập thuộc chính phủ Hoa Kỳ, tạo điều kiện cho sự cạnh tranh và hiệu quả trong thị trường tương lai.

Sàn ICE (Intercontinental Exchange)

ICE ra đời tại Atlanta, Georgia vào tháng 5 năm 2000 với mục tiêu thúc đẩy việc thực hiện giao dịch năng lượng và các sản phẩm điện tử. Là một sàn giao dịch hoạt động hoàn toàn trực tuyến, ICE chủ yếu tập trung đến cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu tham gia giao dịch dầu, khí tự nhiên, quyền chọn máy bay tự nhiên, khí thải, điện và các hợp đồng tương lai khác.

Từ khi thành lập, ICE đã tiên phong trong việc phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ tài chính liên quan. Nó cho phép doanh nghiệp thực hiện giao dịch hàng hóa qua đêm và mở rộng quốc tế. Ngoài ra, ICE còn hỗ trợ giao dịch ngoại hối và lãi suất, kể cả các hợp đồng bảo hiểm rủi ro nợ xấu (CDS).

Kể từ lúc ra đời, ICE không ngừng phát triển và đa dạng hóa hoạt động. Với 23 sàn giao dịch và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới, ICE đã trở thành tập đoàn lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group.

Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

Sàn Tokyo Commodity Exchange (TOCOM) là một sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất tại Tokyo, Nhật Bản. TOCOM được thành lập vào tháng 11 năm 1984 sau sự hợp nhất của ba sàn giao dịch là Sở giao dịch dệt may Tokyo, Sở giao dịch cao su Tokyo và Sở giao dịch vàng Tokyo. Ban đầu, TOCOM tập trung vào việc niêm yết hàng hóa như cao su, vàng, bạc và bạch kim. Nhưng trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi hoạt động của TOCOM đã mở rộng ra gấp nhiều lần.

Trong những năm 1990, TOCOM đã thêm vào danh sách giao dịch các mặt hàng như palladium, nhôm, xi lanh và dầu thô. TOCOM cung cấp cơ hội giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với nhiều loại sản phẩm như cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu hỏa, bạch kim, palladium, xi lanh và nhôm.

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn trên thế giới
Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn trên thế giới

Cách giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Để giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam, bạn cần tìm hiểu kĩ về thị trường và thực hiện theo các bước sau đây để tránh những rủi ro không đáng có.

Bước 1: Tìm kiếm lựa chọn công ty giao dịch uy tín

Hiện nay tại Việt Nam, đã có rất nhiều công ty giao dịch hàng hóa khác nhau. Vì vậy việc quan trọng nhất của bạn khi bắt đầu là lựa chọn một công ty giao dịch an toàn, uy tín để có thể yên tâm đầu tư. Công ty Gia Cát Lợi là một gợi ý tuyệt vời khi công ty là thành viên kinh doanh thuộc Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, được pháp luật công nhận và cấp phép, hoạt động dưới sự bảo hộ của Bộ Công Thương. 

Bước 2 : Mở tài khoản giao dịch

Để có thể thực hiện được các giao dịch, nhà đầu tư cần một tài khoản giao dịch được mở tại công ty uy tín mà bạn đã tin chọn.

Bước 3 : Lựa chọn hàng hóa để giao dịch

Tại sàn giao dịch hàng hóa phái sinh hiện nay bao gồm 42 sản phẩm được chia làm 4 nhóm chính sau:

  • Nông sản:Đậu tương, Khô đậu tương, Lúa mì, Ngô,…
  • Nguyên liệu: Cà phê, Cao su, Đường, Bông, Ca cao,…
  • Kim loại: Đồng, Bạch kim, Bạc,…
  • Năng lượng: Dầu, Khí tự nhiên,…

Hãy chọn mặt hàng nào mà nhà đầu tư đủ am hiểu trên thị trường để có thể đưa ra những nhận định, phân tích chính xác nhất.

Bước 4 : Lựa chọn loại hợp đồng

Tại sàn giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn hợp đồng mà mình cảm thấy phù hợp nhất cho kế hoạch đầu tư của mình. 2 Loại hợp đồng bạn có thể lựa chọn là hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Mỗi hợp đồng đều có những quyền lợi riêng và khả năng sinh lời khác nhau tùy vào mục đích và chiến lược của bạn.

Gia Cát Lợi – Sàn giao dịch uy tín hàng đầu Việt Nam

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam.Công ty là thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) và hoạt động dưới sự bảo hộ của Bộ Công Thương, đảm bảo về tính minh bạch cũng như mặt pháp lý đối với khách hàng khi giao dịch tại công ty.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, Gia Cát Lợi sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm lâu năm sẽ đưa ra cho bạn lộ trình đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất với từng nhà đầu tư. Chính vì vậy mà Gia Cát Lợi luôn được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn để gửi gắm đầu tư và đạt được vị thế vững vàng trên thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam như hiện nay.

Qua bài viết trên đã giúp nhà đầu tư đã nắm rõ các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh hiện nay. Tuy nhiên để có được những giao dịch thành công thì bạn cần có những kiến thức chuyên sâu về thị trường phái sinh. Hãy theo dõi giacatloi.vn để cập nhập thông mới nhất về thị trường và đưa ra những nhận định chính xác cùng đội ngũ chuyên gia tại công ty. Gia Các Lợi chúc các quý đầu tư thành công trong mọi giao dịch!