Quan chức nông nghiệp Mỹ gọi căng thẳng thương mại với Trung Quốc là 'bình thường mới'

Quan chức nông nghiệp Mỹ gọi căng thẳng thương mại với Trung Quốc là ‘bình thường mới’

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn đầu của cuộc chiến thương mại và những căng thẳng phát sinh từ đó nên được coi là “bình thường mới”, một quan chức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Washington đã cố gắng buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hoạt động thương mại của mình và không tìm kiếm “thỏa hiệp nhanh chóng cho các giải pháp nhanh chóng” đối với thuế quan và các vấn đề khác, Mark Jekanowski, phó chủ tịch Hội đồng nông nghiệp thế giới USDA, nói tại một hội nghị công nghiệp ở Buenos Aires.

Jekanowski nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy như một sự bình thường mới, sự không chắc chắn mới này với Trung Quốc và kịch bản thường xuyên của chúng ta có lẽ là trong một hoặc hai năm tới, tương tự như kịch bản của năm ngoái”, Jekanowski nói.

“Chúng tôi còn khá sớm trong cuộc chiến thương mại”, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách gây áp lực với Trung Quốc để đồng ý giảm các rào cản thương mại thông qua chính sách tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Hôm thứ ba, ông đã cáo buộc Trung Quốc về hành vi trộm cắp bí mật thương mại “trên quy mô lớn” và nói rằng họ đang lợi dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhưng Trump cho biết hôm thứ Tư một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại gần 15 tháng với Trung Quốc có thể xảy ra sớm hơn mọi người nghĩ. “Họ muốn thực hiện một thỏa thuận rất tệ … Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ”, Trump nói với các phóng viên ở New York.

Các cuộc đàm phán thương mại cấp cao sẽ được khởi động lại vào tháng tới.

Các kho dự trữ đậu nành của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục với nhu cầu giảm từ Trung Quốc, nơi đã cung cấp cho các nhà máy sữa đậu nành trong nước nguồn cung cấp đậu dồi dào. Nhưng các nhà máy có thể miễn cưỡng đầu tư vào công suất bổ sung vì một giải pháp của cuộc chiến thương mại sẽ đưa nhiều đậu trở lại vào các kênh xuất khẩu.

Để được hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ Quốc Phạm, sđt 0379051764