Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 24/09/2021: Giá Dầu Thô Đóng Cửa Do Nguồn Cung Thắt Chặt

DẦU THÔ WTI

TIN TỨC

 • Giá Dầu Thô Đóng Cửa Cao Hơn Vừa Phải Do Nguồn Cung Cấp Của Hoa Kỳ Chặt Chẽ
 • Dầu thô WTI tháng 11 ( CLX21 ) vào thứ Năm đóng cửa tăng +1,07 (+ 1,48%) và xăng RBOB tháng 11 ( RBX21 ) đóng cửa tăng +0,0424 (+ 2,03%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 11 và giá xăng RBOB tháng 11 trong ngày thứ Năm đều có mức tăng vừa phải, với giá dầu thô ở mức cao nhất trong hơn 1 tháng và giá xăng ở mức cao nhất trong 1 tuần. Đồng đô la yếu hơn vào thứ Năm đã hỗ trợ cho giá năng lượng cùng với sức mạnh trong kho dự trữ, điều này cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế và tích cực cho nhu cầu năng lượng. Ngoài ra, lo ngại về nguồn cung dầu thô của Mỹ bị thắt chặt sẽ làm tăng giá sau khi tồn kho dầu thô hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư giảm nhiều hơn dự kiến xuống mức thấp nhất hơn 2 năm.
 • Việc sản xuất dầu thô của Mỹ ở Vịnh Mexico chậm trở lại đang hỗ trợ cho giá cả. Tính đến chiều thứ Năm, 294.414 thùng / ngày (16,2%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Việc nối lại sản xuất dầu thô vùng Vịnh của Mỹ đã bị trì hoãn do cơn bão nhiệt đới Nicholas đổ bộ vào tuần trước. Trong khi đó, Royal Dutch Shell cho biết các giàn khoan dầu thô và khí đốt tự nhiên của họ ở Vịnh Mexico đã hứng chịu nhiều thiệt hại từ cơn bão Ida hơn so với dự đoán ban đầu.
 • Dữ liệu kinh tế toàn cầu hôm thứ Năm yếu hơn dự kiến và giá dầu thô giảm. Yêu cầu thất nghiệp ban đầu hàng tuần của Hoa Kỳ bất ngờ tăng 16.000 lên 351.000, cho thấy một thị trường lao động yếu hơn so với kỳ vọng giảm xuống 320.000. Ngoài ra, chỉ số  PMI(là chỉ số quản lý thu mua) sản xuất tháng 9 của Mỹ giảm -0,6 xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 60,5, thấp hơn so với kỳ vọng là 61,0. Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất tháng 9 của Eurozone giảm -2,7 xuống mức thấp nhất trong 7 tháng là 58,7, thấp hơn so với kỳ vọng là 60,3.
 • Một yếu tố giảm giá đối với dầu thô là việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh do cơn bão Ida, gây áp lực tăng lên đối với tồn kho dầu thô của Mỹ vì các nhà máy lọc dầu không thể chế biến dầu thô trong khi đóng cửa. Khoảng 2,11 triệu thùng / ngày công suất lọc dầu, tương đương khoảng 12% tổng công suất của Hoa Kỳ, đã bị đóng cửa hoặc giảm do bão. Theo Lipow Oil Associates, nhiều nhà máy lọc dầu có thể phải đóng cửa trong 4-6 tuần vì ảnh hưởng của bão.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA hôm thứ Tư cho thấy  tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 17 tháng 9 thấp hơn -8,2% so với mức trung bình 5 năm theo mùa,  tồn kho xăng thấp hơn -2,4% so với mức trung bình 5 năm và sản phẩm chưng cất hàng tồn kho thấp hơn -13,8% so với bình quân 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 17/9 tăng + 5,0% w / w lên 10,6 triệu thùng / ngày, thấp hơn -2,5 triệu thùng / ngày (-19,1%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng / ngày.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Dầu thô

 • Dầu đã hình thành vùng sideway trong nêm giảm và tăng lên vùng kháng cự như phân tích ngày 23/09/2021. Sau đó phản ứng mạnh bằng việc tạo ra 1 cây nến từ chối giá rất mạnh. Giá sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ gần nhất. Và tại đó chúng ta sẽ tiếp tục xem xét sau.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 73.6

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 72.5

+ Có thể mở vị thế sell tại vị trí 73.2 stp tại 73.6 tp 72.5

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên sell tại vị trí 73.2

Xăng

 • Chúng ta đã có nhịp tăng thoát khỏi trendline và lên đúng vùng giá dự kiến theo đúng nhận định ngày 23/09/2021. Giá tăng nhanh lên vùng kháng cự và bị từ chối giá mạnh mẽ bằng cây nến doji. Chứng tỏ đây là vùng kháng cự mạnh lúc này.
 • Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm.

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.181

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.12

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 2.164

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên sell tại vùng 2.164

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

 • Khí Thiên Nhiên Biểu Tình Do Lo Ngại Về Nguồn Cung Cấp Mùa Đông Chặt Chẽ
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 ( NGV21 ) vào thứ Năm đóng cửa tăng +0,171 (+ 3,56%).
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 vào ngày thứ Năm tăng mạnh do lo ngại về hạn chế nguồn cung cấp khí đốt mùa đông. Tính đến chiều thứ Năm, 24,3% sản lượng khí đốt tự nhiên ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ vẫn bị ngừng hoạt động do cơn bão Ida. Ngoài ra, nhu cầu nat-gas có thể tăng từ các nhà cung cấp điện để tăng cường sử dụng điều hòa nhiệt độ sau khi NOAA( là Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia) hôm thứ Năm dự báo nhiệt độ cao hơn nhiều so với bình thường ở Trung Mỹ từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10.
 • Một yếu tố hỗ trợ cho giá nat-gas là lo ngại rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để hoạt động sản xuất nat-gas của Mỹ ở Vịnh Mexico sau khi Royal Dutch Shell cho biết các giàn khoan nat-gas của họ ở Vịnh Mexico bị thiệt hại nhiều hơn từ cơn bão Ida. hơn nghi ngờ ban đầu.
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 trước đó đã tăng lên mức cao mới trong tương lai gần nhất trong hơn 7 năm vào thứ Tư tuần trước do lo ngại về nguồn cung thắt chặt. Việc sử dụng nat-gas trong nước của Hoa Kỳ gia tăng trong mùa hè này do nhiệt độ trên mức trung bình và tác động từ một số cơn bão vùng Vịnh đã hạn chế việc tích lũy nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ trước mùa đông, một thời điểm mạnh trong năm đối với nat Hoa Kỳ sử dụng gas.
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison báo cáo hôm thứ Tư rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 đã tăng + 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 81.776 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Mỹ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 đã tăng + 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.013.149 GWh.
 • Nhu cầu gas tự nhiên trong nước đã suy yếu. Dữ liệu của BNEF(:là nhà cung cấp chiến lược hàng đầu thế giớ) cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ vào thứ Năm là 61,7 bcf, giảm -2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Mỹ vào thứ Năm ở mức 91,66 bcf(Billion Cubic Feet), tăng 6,7% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA hôm thứ Năm trung lập về giá cả vì nó cho thấy tồn kho gas tự nhiên của Mỹ đã tăng +76 bcf lên 3.082 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 9, đúng như kỳ vọng. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

 • Chúng ta đã ở trong 1 con sóng hồi tăng trước khi tiếp tục giảm giá. Xu hướng hồi vẫn còn tiếp diễn với con sóng tăng ở nhịp cuối.Giá sẽ tiến lên vùng 5.2-5.3 trước khi tiếp tục giảm về vùng 4.6

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.2

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 4.6

+ Có thể mở vị thế chờ buy tại vùng giá hiện tại 4.95

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên chờ buy tại vùng 4.95

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247