Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 20/09/2021: Giá Dầu Thô Đóng Cửa Giảm Do Sức Mạnh Của Đồng Đô La

DẦU THÔ 

TIN TỨC

Giá Dầu Thô Đóng Cửa Giảm Do Sức Mạnh Của Đồng Đô La Và Tăng Xuất Khẩu Dầu Thô Của Nga

 • Dầu thô WTI tháng 10 (CLV21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0,64 (-0,88%), và xăng RBOB tháng 10 (RBV21) đóng cửa giảm -0,0085 (-0,39%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 10 và giá xăng RBOB tháng 10 vào ngày thứ Sáu đều ghi nhận mức giảm vừa phải. Sự phục hồi của chỉ số đô la vào thứ Sáu lên mức cao nhất trong 3 tuần đã khiến giá năng lượng giảm, cùng với sự sụt giảm của S&P 500( Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ), xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, làm giảm niềm tin vào triển vọng kinh tế. Giá dầu thô cũng giảm do có dấu hiệu cho thấy Nga có kế hoạch tăng cường xuất khẩu dầu thô. Giá dầu thô duy trì mức giảm vừa phải vào thứ Sáu từ báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Mỹ yếu hơn dự kiến và sự gia tăng của các giàn khoan dầu của Mỹ lên mức cao nhất trong 17 tháng.
 • Tính đến chiều thứ Sáu, 422.078 thùng / ngày (23%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Sản lượng dầu thô ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn hơn nữa do Bão nhiệt đới Nicholas từ từ di chuyển dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ.
 • Dữ liệu kinh tế Mỹ hôm thứ Sáu là tiêu cực đối với dầu thô sau khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 9 của Đại học Michigan Hoa Kỳ tăng +0,7 lên 71,0, yếu hơn so với kỳ vọng là 72,0.
 • Sự gia tăng xuất khẩu dầu thô của Nga là giảm giá sau khi Interfax báo cáo hôm thứ Sáu rằng Nga có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu thô quý 4 của mình thêm + 3% so với quý trước lên 53,49 triệu tấn.
 • Báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba ủng hộ giá dầu thô. Báo cáo cho biết nguồn cung dầu toàn cầu giảm -540.000 thùng / ngày trong tháng 8 trong bối cảnh gián đoạn bất ngờ và nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể không tăng cho đến tháng 10 do sản lượng dầu thô của Mỹ bị tổn thất do cơn bão Ida xóa sổ tăng sản lượng từ OPEC +.
 • Triển vọng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ hỗ trợ cho giá dầu thô. Chính phủ mới của Iran tiếp tục tăng sản xuất uranium làm giàu và đã không thể nối lại hợp tác đầy đủ với các nhà giám sát quốc tế. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế gần đây cho biết Iran đã gia tăng kho dự trữ uranium làm giàu gần với mức cần thiết cho cấp vũ khí và tiếp tục hạn chế giám sát các cơ sở cũng như điều tra các hoạt động không được khai báo.
 • Một yếu tố giảm giá đối với dầu thô là việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh do cơn bão Ida, gây áp lực tăng lên đối với tồn kho dầu thô của Mỹ vì các nhà máy lọc dầu không thể chế biến dầu thô trong khi đóng cửa. Khoảng 2,11 triệu thùng / ngày công suất lọc dầu, tương đương khoảng 12% tổng công suất của Hoa Kỳ, đã bị đóng cửa hoặc giảm do bão. Theo Lipow Oil Associates(là một công ty tư vấn có trụ sở tại Houston, Texas), nhiều nhà máy lọc dầu có thể phải đóng cửa trong 4-6 tuần vì ảnh hưởng của bão.
 • Sự sụt giảm trong lượng dầu thô toàn cầu được lưu trữ trên các tàu chở dầu trên khắp thế giới là một xu hướng tăng giá cho giá dầu thô. Vortexa hôm thứ Hai cho biết dầu thô được lưu trữ trên các tàu chở dầu nằm yên ít nhất bảy ngày trong tuần kết thúc vào ngày 10/9 giảm -8,9% w / w xuống 94,96 triệu thùng.
 • Báo cáo hàng tuần của  Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 10 tháng 9 thấp hơn -7,7% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -4,3% so với mức trung bình 5 năm và sản phẩm chưng cất hàng tồn kho thấp hơn -13,0% so với bình quân 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9 tăng + 1,0% w / w lên 10,1 triệu thùng / ngày, thấp hơn -3,0 triệu thùng / ngày (-22,9%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng / ngày.
 • Baker Hughes(Là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty PV Drilling và Công ty Baker Hughes Nederland Holdings B.V) báo cáo hôm thứ Sáu rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 9 đã tăng +10 giàn lên mức cao nhất trong 17 tháng là 411 giàn. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh từ mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 năm ngoái là 172 giàn, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Dầu đang ở trong pha tích lũy các khung 1H, 4H quanh vùng 70-73$ rồi sau đó sẽ tiếp tục hướng tăng giá lên vùng 100$. Các tín hiệu phân tích cho thấy dầu đang được hỗ trợ khá vững chắc tại vùng hỗ trợ 68-69.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng sideway

+ Vùng kháng cự hiện tại là 72.7

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 70.5

+ Có thể mở vị thế buy tại vị trí hiện tại 70.85 stp tại 70.5. tp 72.7

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên chờ buy tại vị trí 70.85

Phân tích kỹ thuật Xăng

Chúng ta đã có  nhịp giảm  theo đúng nhận định. Giá giảm khá nhanh tại vùng kháng cự và tại đây chúng ta sẽ có những nhịp giảm liên tục về vùng 2.14 và vùng 2.08

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.1826

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.14 và 2.08

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá 2.1625

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên sell tại vùng 2.1625

KHI TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Khí Đốt Tự Nhiên Rút Lui Về Triển Vọng Cho Cooler US Temps

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0.125 (-2.29%).
 • Nat-gas tháng 10 vào thứ Sáu giảm mạnh do dự báo nhiệt độ ở Mỹ mát hơn. Nhiệt độ thấp hơn sẽ hạn chế nhu cầu gas tự nhiên từ các nhà cung cấp điện cung cấp năng lượng cho việc sử dụng điều hòa không khí. Maxar hôm thứ Sáu dự báo nhiệt độ mát hơn cho nửa phía đông của Hoa Kỳ từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 9 và cho biết họ dự kiến nhiệt độ mát hơn cho khu vực Trung Tây từ ngày 27 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10.
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 vào thứ Tư đã tăng lên mức cao mới trong tương lai gần nhất trong hơn 7 năm. Giá khí đốt tự nhiên đã tăng trong tuần này do lo ngại rằng việc nối lại sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ ở Vịnh Mexico sau cơn bão Ida sẽ bị trì hoãn thêm nữa do cơn bão nhiệt đới Nicholas, cơn bão đang dần di chuyển dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ. Tại Vịnh Mexico, 34,4% sản lượng khí đốt ngoài khơi của Hoa Kỳ vẫn bị đóng cửa vào chiều thứ Sáu vì cơn bão Ida.
 • Bão Ida và Bão nhiệt đới Nicholas đã khiến một số nhà ga xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ bị đóng cửa và làm giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Theo BNEF(là nhà cung cấp nghiên cứu chiến lược hàng đầu thế giới), dòng khí đến các nhà ga xuất khẩu LNG của Mỹ vào thứ Sáu là 9,8 bcf(Billion Cubic Feet), giảm -12% w / w. Vào ngày 18 tháng 4, dòng khí đến các bến xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 11,921 bcf (dữ liệu từ năm 2014).
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison báo cáo hôm thứ Tư rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 9 đã tăng + 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 80.448 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Hoa Kỳ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 9 đã tăng + 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.005.359 GWh.
 • Nhu cầu khí tự nhiên trong nước là rất cao. Dữ liệu của BNEF cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ thấp hơn vào thứ Sáu, tăng + 2,0% so với cùng kỳ năm trước ở mức 62,3 bcf.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Hoa Kỳ vào thứ Sáu là 89,943 bcf, tăng 0,2% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của  Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Năm đã giảm giá vì nó cho thấy tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng +83 bcf lên 3.006 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9, trên mức đồng thuận là +76 bcf và mức trung bình 5 năm là +79 bcf. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -16,8% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -7,1% so với mức trung bình 5 năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Khí tự nhiên

Như nhận định, xu hướng tăng đã kết thúc, chúng ta đang đi vào 1 sóng điều chỉnh giảm trước khi tăng tiếp. Hiện tại chúng ta sẽ có cấu trúc sóng điều chỉnh giảm giá về vùng 4.616. Tại đây là điểm mấu chốt để xác định tiếp đường đi của khí tự nhiên.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.131

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 4.616

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 5 – 5.05

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên sell tại vùng 5 – 5.05

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247