Bản tin năng lượng 15/12/2021

Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 15/12/2021: Giá Dầu Giảm Do Lo Ngại Cung Vượt Cầu

DẦU THÔ

TIN TỨC

Thặng Dư Dầu Thô Trên Toàn Cầu Giảm Theo Dự Báo Của IEA

 • Giá dầu thô WTI và xăng RBOB hôm thứ Ba đóng cửa giảm nhẹ. Đồng đô la mạnh hơn vào thứ Ba đã gây áp lực lên giá năng lượng cùng với dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ trở lại thặng dư.
 • Dầu thô WTI tháng 1 ( CLF22 ) vào thứ Ba đóng cửa giảm -0,56 (-0,79%), và xăng RBOB tháng 1 ( RBF22 ) đóng cửa giảm -0,57 (-0,27%).
 • IEA hôm thứ Ba cho biết sự lan rộng của biến thể omicron sẽ hạn chế việc di chuyển bằng đường hàng không toàn cầu và làm giảm nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực khi họ cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu cho Q1 / 2022 xuống -630.000 thùng / ngày và dự báo thặng dư dầu thô toàn cầu là +1,7 triệu thùng / ngày tại Q1 / 2022 và thặng dư + 2,0 triệu thùng / ngày trong Q2.
 • Sự lây lan nhanh chóng của biến thể omicron đã làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia có thể áp dụng các hạn chế đi lại để làm chậm sự lây lan của vi rút, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu và làm giảm giá dầu thô. Ở Nam Phi, tâm chấn của biến thể mới, số ca omicron đã tăng lên 20.000 mỗi ngày kể từ khi biến thể lần đầu tiên được báo cáo cách đây hai tuần. Một nghiên cứu của một nhà khoa học Nhật Bản cho thấy biến thể omicron có khả năng lây truyền hơn bốn lần so với biến thể delta.  
 • Giá dầu thô giảm khoảng -30 cent / thùng so với mức đóng cửa chiều thứ Ba sau khi API báo cáo rằng nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm -815.000 bbl, mặc dù nguồn cung dầu thô tại Cushing tăng 2,26 triệu thùng. Sự đồng thuận là tồn kho hàng tuần của EIA giảm -1,5 triệu thùng.

Dầu Giảm Xuống Do Lo Ngại Cung Vượt Cầu, Đồng Đô La Mạnh

 • Giá dầu tương lai giảm xuống 73 USD / thùng vào thứ Ba sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết biến thể coronavirus Omicron được thiết lập để làm giảm nhu cầu toàn cầu phục hồi.
 • Dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy giá sản xuất ở mức cao nhất trong 11 năm củng cố kỳ vọng của thị trường về việc giảm bớt kích thích nhanh hơn của Cục Dự trữ Liên bang, đáp ứng trong tuần này. Điều này đã hỗ trợ đồng đô la và ảnh hưởng đến dầu, vốn thường di chuyển theo chiều nghịch.
 • Đồng đô la Mỹ duy trì gần mức cao nhất trong một tuần vào thứ Ba so với một rổ tiền tệ chính, được củng cố bởi dữ liệu giá sản xuất.

Giảm Dầu Một Lần Nữa Khi Có Cảnh Báo Nhu Cầu Yếu Hơn

 • Giá dầu giảm ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Ba, với tiêu chuẩn dầu thô của Mỹ chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng 70 USD / thùng trước khi phục hồi, do triển vọng nhu cầu yếu hơn của Cơ quan Quốc tế đã ảnh hưởng đến thị trường.
 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã trở lại thặng dư và đối mặt với tình trạng dư cung lớn hơn vào đầu năm tới khi biến thể Omicron của Covid xuất hiện trên thị trường quốc tế, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết. IEA đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong quý đầu tiên là 600.000 thùng / ngày.
 • West Texas Intermediate, tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, giảm 56 cent, tương đương 0,8%, ở mức 70,73 USD / thùng, sau khi dao động giữa mức đỉnh trong phiên là 72 USD và mức thấp nhất là 69,53 USD. WTI đã tăng 8,1% trong tuần trước. Trước đó, nó đạt mức thấp nhất trong 4 tháng là 62,48 USD do lo ngại liên quan đến Omicron, sau mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 USD vào giữa tháng 10.
 • Dầu Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giảm 69 cent, tương đương 0,9%, ở mức 73,70 USD, sau khi đạt mức cao nhất là 75,14 USD và mức đáy là 72,58 USD. Dầu Brent đã tăng 7,7% trong tuần trước. Trước đó, nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 65,80 đô la, từ mức cao nhất năm 2014 là 86,70 đô la vào giữa tháng 10.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Dầu WTI

Biểu đồ phân tích kỹ thuật dầu WTI ngày 15/12/2021
Biểu đồ phân tích kỹ thuật dầu WTI ngày 15/12/2021

Phân tích kỹ thuật dầu WTI cho thấy, Hiện giá Dầu WTI đang có xu hướng giảm ngày càng rõ khi giá đang tích lũy trong biên độ giao động từ vùng 73-70, giá cần phá qua vùng tích lũy trong khung này để xác định cho xu hướng giảm mạnh. Vẫn ưu tiên canh bán xuống khi giá phá vỡ mô hình.

        + Xu hướng chính trong ngày là giảm giá canh bán xuống

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng 73.5

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng 70

        + Canh giá phá qua vùng tích lũy,ưu tiên sell vùng 70.5,stp 73,5,Tp kỳ vọng vùng 66

XĂNG

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Xăng

Biểu đồ phân tích kỹ thuật xăng ngày 15/12/2021
Biểu đồ phân tích kỹ thuật xăng ngày 15/12/2021

Xăng hôm qua kết phiên vùng 2.08 giá vẫn đang tích lũy trong mô hình với biên độ khá rộng 2.16-2.08 giá cần phá qua vùng này để xác nhận cho xu hướng giảm. Mô hình tích lũy vai đầu vai khả năng sẽ giảm rất sâu về vùng 1.90

        + Xu hướng chính trong ngày vẫn là giảm giá canh sell xuống

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng 2.20

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng 2.08

         + Vẫn canh giá phá qua vùng tích lũy sell xuống,STP vùng 2.20,Tp kỳ vọng vùng 1.90

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Nat-Gas Đóng Cửa Thấp Hơn Do Dự Báo Thời Tiết Ấm

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Ba đóng cửa giảm -0,047 (-1,24%).
 • Giá Nat-gas hôm thứ Ba giảm trong ngày thứ hai do dự báo thời tiết ôn hòa ở Mỹ cho thấy nhu cầu sưởi ấm đối với Nat-gas yếu. Maxar hôm thứ Ba cho biết nhiệt độ dự kiến sẽ cao hơn mức bình thường từ Great Plains đến biển Đại Tây Dương cho đến hết ngày 18 tháng 12. Giá khí đốt tự nhiên đã ở trong tình trạng phòng thủ sau khi cập nhật vào giữa trưa đối với mô hình thời tiết của Hệ thống Dự báo Toàn cầu vào chiều thứ Hai chuyển sang ấm hơn cho 15-21 tháng 12.
 • Giá Nat-gas giảm xuống mức thấp nhất hơn 4 tháng vào thứ Hai tuần trước do triển vọng nhiệt độ trên mức trung bình của Mỹ trong trung hạn, điều này sẽ làm giảm nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas. Maxar dự đoán rằng tháng 12 có thể sẽ là tháng ấm thứ ba kể từ năm 1950 dựa trên mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên.
 • Sản lượng nat-gas của Mỹ suy yếu hôm thứ Ba khi dữ liệu của BNEF cho thấy sản lượng nat-gas thấp hơn 48 tháng của Hoa Kỳ vào thứ ba ở mức 89,3 bcf, giảm -1,7% so với cùng kỳ và thấp nhất trong hơn 10 tháng.  
 • Nhiệt độ trên mức bình thường ở Mỹ đã làm giảm nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên trong nước để sưởi ấm khi dữ liệu của BNEF cho thấy nhu cầu khí đốt tự nhiên ở 48 tiểu bang thấp hơn vào thứ Ba là 82,5 bcf, giảm -16% so với cùng kỳ.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Khí Tự Nhiên

Biểu đồ phân tích kỹ thuật khí tự nhiên ngày 15/12/2021
Biểu đồ phân tích kỹ thuật khí tự nhiên ngày 15/12/2021

Khí tự nhiên hôm qua kết phiên vùng 3.65 giá hiện tại vẫn đang sideway trong vùng 4.0-3.6, giá cần phá qua mô hình tích lũy này để xác nhận xu hướng tiếp theo tạm thời ndt nên đứng ngoài quan sát thêm chờ giá phá qua mô hình xác định rõ xu hướng sắp tới hãy vào lênh cho an toàn.

        + Xu hướng chính trong ngày vẫn đang tích lũy tạm thời đứng ngoài

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng: 4.10

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng: 3.6

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh