Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 08/12/2021: Giá Dầu Kéo Dài Đà Tăng

DẦU THÔ

TIN TỨC

Dầu Thô Lạc Quan Hơn Khi Giảm Bớt Mối Quan Tâm Về Omicron

 • Dầu thô WTI tháng 1 ( CLF22 ) vào thứ Ba đóng cửa tăng +2,56 (+ 3,68%), và xăng RBOB tháng 1 ( RBF22 ) đóng cửa tăng +5,67 (+ 2,77%).
 • Giá dầu thô WTI và xăng RBOB hôm thứ Ba đóng cửa tăng mạnh trong ngày thứ hai và đạt mức cao nhất trong 1 tuần. Giá năng lượng tăng hôm thứ Ba do sự lạc quan, biến thể omicron Covid có thể không nghiêm trọng như lo ngại, giảm bớt lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng. Sự phục hồi của S&P 500 hôm thứ Ba lên mức cao nhất trong  hơn 1 tuần cũng cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế và nhu cầu năng lượng cũng như hỗ trợ giá dầu thô.
 • Dữ liệu thương mại Trung Quốc tốt hơn mong đợi cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc hỗ trợ nhu cầu năng lượng. Xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc tăng + 22,0% so với cùng kỳ, mạnh hơn so với kỳ vọng là + 20,3%. Ngoài ra, nhập khẩu tháng 11 tăng 31,7% so với cùng kỳ, mạnh hơn kỳ vọng là + 21,5%. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới.
 • Giá dầu thô đã được hỗ trợ từ Chủ nhật khi Saudi Aramco tăng giá dầu thô Arab Light thêm +60 cent / bbl khi giao tháng 1 cho khách hàng Mỹ và châu Á, mức giá đắt nhất kể từ khi đại dịch xảy ra vào tháng 2 năm 2020.
 • Một yếu tố hỗ trợ khác đối với dầu thô là cơ hội gia tăng xuất khẩu dầu thô từ Iran có thể bị giữ lại khỏi thị trường toàn cầu. Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm thứ Bảy nói rằng Iran đã không thể hiện sự nghiêm túc trong các cuộc đàm phán mới nhất để tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản mà việc khôi phục thỏa thuận sẽ không thể thực hiện được.

Hoa Kỳ đề xuất cắt giảm ủy thác nhiên liệu sinh học, thúc đẩy các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch

 • Chính quyền Biden hôm thứ Ba đề xuất cắt giảm lượng nhiên liệu sinh học mà các nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ bắt buộc phải trộn vào hỗn hợp nhiên liệu của họ kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.
 • Quyết định này nhằm cứu trợ ngành công nghiệp lọc dầu của Mỹ sau khi cuộc khủng hoảng sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu vận tải trong nước.
 • Nhưng đề xuất này đã thu hút sự chỉ trích từ cả ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn cho rằng các biện pháp này là không đủ, và ngành nhiên liệu sinh học, cho rằng động thái hồi tố nhằm cắt giảm quy định khối lượng pha trộn sẽ gây tổn hại cho nông dân.
 • Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst của Iowa, một bang sản xuất ngô và ethanol lớn, cho biết: “Quyết định này là sự đối mặt của Tổng thống Joe Biden, người đã vận động ủng hộ nhiên liệu tái tạo được cho là của ông ấy”.
 • Bà cho biết thông báo này sẽ “cắt giảm nhu cầu về nhiên liệu sinh học và gây ra những hậu quả lâu dài, tàn khốc đối với nông dân và nhà sản xuất của Iowa.”

Dầu tăng 3%, kéo dài đà tăng khi Omicron lo ngại rút lui

 • Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần trước, nhưng tồn kho sản phẩm ghi nhận mức tăng đáng kể vào thời điểm nhiều người đang đánh giá lại rủi ro của biến thể Omicron Covid-19 đối với nhu cầu năng lượng. 
 • West Texas Intermediate, tiêu chuẩn của Mỹ, giao dịch ở mức 71,73 USD / thùng sau khi tăng 3,7% ở mức 72,05 USD / thùng. 
 • Dự trữ dầu thô của mỹ giảm 3,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 11. Con số này so với mức giảm 747.000 thùng do API báo cáo trong tuần trước. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức giảm khoảng 2,1 triệu thùng. 
 • Dữ liệu của API cũng cho thấy dự trữ xăng tăng 3,7 triệu thùng trong tuần trước và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,2 triệu thùng.
 • Báo cáo tồn kho chính thức của chính phủ vào thứ Tư dự kiến cho thấy nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm khoảng 1,7 triệu thùng trong tuần trước.
 • Giá dầu giảm trong tuần trước do lo ngại rằng vắc xin có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron mới, làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ có thể áp đặt các hạn chế mới sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.
 • Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi đã báo cáo vào cuối tuần rằng các trường hợp Omicron ở đó chỉ có các triệu chứng nhẹ trong khi quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Anthony Fauci, cũng cho biết dường như không có “mức độ nghiêm trọng lớn” với biến thể như vậy.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Dầu WTI

Phân tích kỹ thuật dầu WTI cho thấy, Dầu hôm qua tăng khá tốt,giá đã lên kiểm tra vùng kháng cự trên 73.5,nếu vượt được vùng này dầu sẽ tiến đến vùng 75. Dầu tăng do sự lạc quan của covid. Nền kinh tế mở của giúp giá dầu tăng trưởng mạnh, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên canh giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ 70-69.50 mua lên.

        + Xu hướng chính tăng vẫn canh giá điều chỉnh mua lên

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng 73.50

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng 69.00

        + Canh giá điều chỉnh về vùng 71-70 mua lên nhé,STp vùng 69.00,Tp kỳ vọng đạt được vùng 73.5-75.

XĂNG

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Xăng

Xăng hôm qua đã tăng khá tốt vượt vùng kháng cự 2.10, với sự lạc quan vào đại dịch giá sẽ có khả năng tiến lên vùng 2.2. Nên vẫn ưu tiên canh mua lên khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ.

        + Xu hướng chính trong ngày vẫn ưu tiên canh mua lên

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng 2.220

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng 2.03

        + Canh giá điều chỉnh về vùng 2.08 mua lên nhé,STP 2.03,Tp kỳ vọng đạt được vùng 2,2

KHÍ TỰ NHIÊN

Nat-Gas Phục Hồi Từ Cú Lao Vào Hôm Thứ Hai

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0,051 (+ 1,39%).
 • Giá gas tự nhiên hôm thứ Ba tăng vừa phải khi chúng phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất trong ngày thứ Hai. Vào thứ Ba, triển vọng lạnh hơn dự kiến đối với miền Tây Hoa Kỳ đã gây ra một số chênh lệch ngắn hạn trong giá gas tự nhiên.
 • Nhóm Thời tiết Hàng hóa hôm thứ Ba cho biết nhiệt độ lạnh hơn so với dự kiến trước đó được thấy ở miền Tây Hoa Kỳ cho đến ngày 21 tháng 12. Mặc dù điều kiện ôn hòa bất thường vẫn được dự báo ở các khu vực còn lại của Hoa Kỳ, giá Nat-gas sẽ giảm xuống mức thấp nhất hơn 4 tháng vào thứ Hai. Về triển vọng nhiệt độ trên mức trung bình của Hoa Kỳ trong trung hạn, điều này sẽ làm giảm nhu cầu sưởi ấm đối với gas nat-gas. Maxar dự đoán rằng tháng 12 có thể sẽ là tháng ấm thứ ba kể từ năm 1950 dựa trên mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên.
 • Sản lượng nat-gas tăng cao của Mỹ đang giảm giá khi dữ liệu của BNEF cho thấy sản lượng nat-gas thấp hơn 48 bcf của Mỹ vào thứ Ba ở mức 96 bcf, tăng + 5,6% so với cùng kỳ.  
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường của Hoa Kỳ đã làm giảm nhu cầu sử dụng gas tự nhiên trong nước để sưởi ấm khi dữ liệu của BNEF cho thấy nhu cầu gas tự nhiên ở 48 tiểu bang thấp hơn vào thứ Sáu là 75,2 bcf, giảm -17% so với cùng kỳ.
 • Nhu cầu nước ngoài đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ rất mạnh do dữ liệu của BNEF cho thấy dòng khí đốt đến các kho xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ vào thứ Ba ở mức 11,2 bcf, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào ngày 26 tháng 11, lưu lượng khí đốt đến các thiết bị đầu cuối LNG đã tăng lên mức kỷ lục 12,34 bcf.  

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân Tích Kỹ Thuật Khí Tự Nhiên

Khí tự nhiên vẫn tiếp tục đà giảm khi hôm qua kết phiên vùng 3.7 bằng 1 cây nến rút chân tăng. Vẫn còn 1 gap giảm chưa lắp Nhà đầu tư vẫn canh tại vùng này có set up tăng giá mua lên.

        + Xu hướng chính trong ngày tạm thời quan sát thêm chờ tín hiệu xác nhận

        + Vùng kháng cự hiện tại là vùng  4.8

        + Vùng hỗ trợ hiện tại là vùng 3.6

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247.