Phân Tích Ngô Ngày 30/06/2021: Nỗ Lực Tăng Giá Bị Xóa Bỏ

TIN TỨC

Phe bán vẫn còn khá mạnh trong ngắn hạn

– Ngô kết phiên chỉ tăng nhẹ 0.23% nhưng diễn biến trong phiên lại xảy ra giằng co mạnh quanh mức 550.

– Phán quyết của Toà án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ việc miễn trừ trách nhiệm pha chế nhiên liệu sinh học đưa ra cào thứ 6 tuần trước được cho là sẽ có ít tác động đến giá ngô. Điều này được lý giải bởi ethanol sẽ luôn được pha trộn ở tỷ lệ 10% bất kể yêu cầu có được đặt ra hay không, khác hoàn toàn với dầu diesel sinh học sẽ không nhất thiết phải pha trộn nên mức tiệu thụ ngô trong ngành công nghiệp này sẽ không giảm mạnh.

 

Sản lượng ngô của Nam Phi tăng 6% so với cùng kỳ đạt 16.2 triệu tấn

– Ủy ban ước tính cây trồng của Nam Phi (CEC) đã công bố ước tính sản lượng thứ năm cho vụ mùa hè của Nam Phi, với sản lượng ngô tăng 6% so với con số 15.3 triệu tấn của năm ngoái.

– Ước tính sản lượng ngô của quốc gia cho năm 2021/22 là 16.23 triệu tấn, CEC cho biết trong bản cập nhật hôm thứ Ba.Ước tính mới cũng tăng 0.3% so với lần cập nhật cuối cùng vào tháng 5.

– Với việc gieo trồng hiện đã kết thúc, diện tích trồng hiện vẫn ở mức 2.75 triệu ha trong khi năng suất cao hơn một chút ở mức 5.89 tấn/ ha do điều kiện thời tiết thuận lợi.

– Dự báo ước tính đã thúc đẩy sản lượng ngô trắng tăng 0.5% lên 8.93 triệu tấn, trong khi sản lượng ngô vàng tăng 1.3% lên 7.29 triệu tấn.

Dự thảo về dự luật đề xuất cắt giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học của Argentina đệ trình Quốc hội

– Dự luật về nhiên liệu sinh học mới đề xuất giảm việc sử dụng dầu diesel sinh học trong hỗn hợp dầu diesel thành phẩm từ 5 điểm xuống 5% trong khi duy trì tỷ lệ pha trộn ethanol ở mức 12%, sẽ được thảo luận tại Quốc hội Argentina vào thứ Ba.

– Động thái này diễn ra sau một thỏa thuận giữa đảng cầm quyền và phe đối lập nhằm thúc đẩy dự thảo luật, các nguồn tin trong ngành hy vọng dự luật được thông qua sẽ có khả năng cắt giảm khối lượng dầu diesel sinh học được pha trộn vào nhiên liệu đường bộ và giảm lượng dầu đậu tiêu thụ của ngành công nghiệp trong nước.

– Quy định mới về diesel sinh học đưa ra các chỉ tiêu pha trộn nhiên liệu sinh học thấp hơn, là một phần của gói các biện pháp đang được thực hiện khi quốc gia này chống lại lạm phát trong nước và có thể có hiệu lực đến cuối năm 2030 nếu được thông qua. Việc pha trộn ethanol sinh học sử nguyên liệu ngô, hiện có mục tiêu pha trộn là 6% nhưng có thể giảm xuống 3%. Bên cạnh đó, việc pha trộn ethanol sinh học sử dụng mía làm nguyên liệu sẽ được duy trì ở mức 6%.

– Dự kiến nhiên liệu sinh học sẽ có tỷ lệ pha trộn tối thiểu là 5%, giảm từ mức 10% đã được đề xuất ban đầu trong dự luật trước đó, nhưng lại cho phép Bộ Năng lượng có được sự linh hoạt để giảm tỷ lệ xuống ít nhất 3% tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

– Luật về pha trộn diesel sinh học hiện hành của Argentina được gia hạn bởi chính phủ cho đến ngày 12 tháng 7, có quy định pha trộn là 12% đối với ethanol sinh học trong xăng và 10% đối với diesel sinh học trong động cơ diesel. Luật nhiên liệu sinh học mới không có khả năng ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu diesel sinh học của Argentina vì nhiên liệu sinh học được sản xuất để thực hiện quy định pha trộn mới được sản xuất bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng đưa sản xuất của họ vào thị trường xuất khẩu.

Băng giá làm dấy lên nỗi lo ngại về ngô Brazil

– Băng giá hiện đang phủ trên khắp các bang sản xuất ngô của Brazil và dự đoán về những đợt băng giá nặng hơn sẽ xảy ra trong những ngày tới đã khiến giá ngô trên sàn giao dịch nội địa Brazil (B3) tăng trần trong ngày thứ hai liên tiếp. “Giá các hợp đồng ngô ở B3 đạt trần một cách nhanh chóng. Tưởng tượng về các cánh đồng ngô bị mất mùa do băng giá đang chi phối thị trường. Dự báo thời tiết cho thấy ngày mai sẽ còn tồi tệ hơn ”, một nguồn tin thương mại có trụ sở tại Brazil cho biết.

– Các hợp đồng giao dịch giữa tháng 7, tháng 9, tháng 11 năm 2021 và tháng 1 năm 2022 đều đạt giới hạn giao dịch 5% vào cuối ngày thứ Hai do lo ngại rằng một phần đáng kể ngô trồng muộn của năm nay có thể gặp rủi ro do giá lạnh. Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba, các hợp đồng một lần nữa tăng nhanh đến giới hạn 5%.

– Dữ liệu thời tiết từ Maxar cho thấy nhiệt độ dự kiến sẽ thấp hơn tới 4 độ C so với bình thường của mùa trên hầu hết các khu vực sản xuất chính trong năm ngày tới, với đỉnh điểm của đợt lạnh dự kiến vào thứ Tư. Vụ ngô năm nay của Brazil đã bị ảnh hưởng nặng nề do kế hoạch trồng đậu tương bị trì hoãn, tiếp sau đó là thời tiết khô nóng kéo dài, làm giảm triển vọng sản xuất từ khoảng 110 triệu tấn xuống khoảng 96 triệu tấn, một số nhà phân tích dự đoán con số thậm chí còn thấp hơn.

– Nguy cơ của việc trồng ngô muộn là các giai đoạn phát triển quan trọng của cây trồng ban đầu có thể sẽ bị lùi vào thời điểm lạnh hơn, mát hơn – làm gia tăng lo ngại về việc tiếp xúc với giá lạnh và sương giá, một số người trong ngành cho biết. “Thị trường đang lo lắng về việc vi phạm hợp đồng”,  Victor Martins – cố vấn phòng hộ tại Hedgepoint Global Markets cho biết.

– Martins cho biết thêm: “Các đợt sương giá trong tuần này sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các khu vực trồng mới nhất, hầu hết các vụ mất mùa ở safrinha sẽ do điều kiện thời tiết khô và ấm áp trong những tháng trước đó”, ước tính khoảng 70% vụ mùa đã bị ảnh hưởng bởi khô hạn.

Nam Phi: CEC tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 lên 16.233 triệu tấn

– Uỷ ban Dự tính Nông nghiệp Nam Phi (CEC) vừa tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 lên 16.233 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức 16.180 triệu tấn trong báo cáo tháng 5, và cao hơn 6% so với mức 15.3 triệu tấn trong niên vụ trước.

– Trong đó, sản lượng ngô trắng, chủ yếu được tiêu thụ bởi con người, chiếm 8.937 triệu tấn, và sản lượng ngô vàng, sử dụng làm TĂCN, dự kiến ở mức 7.296 triệu tấn. Đầu tuần này, các nhà phân tích của Reuters cho biết, họ kỳ vọng CEC sẽ tăng mức sản lượng ngô niên vụ 2020/21 dự kiến lên 16.352 triệu tấn, cao hơn 7% so với niên vụ trước.

 

Trung Quốc bán đấu giá hơn 155 nghìn tấn ngô từ Mỹ và Ukraine

– Công ty dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc Sinograin hôm thứ Ba cho biết họ sẽ bán đấu giá tổng cộng 155,516 tấn ngô nhập khẩu từ Mỹ và Ukraine vào ngày 2/7. Cơ quan này đã thông báo trên trang web của mình rằng các cuộc đấu giá được cho là lớn nhất trong vài tháng sẽ bao gồm 123,977 tấn ngô từ Mỹ và 31,539 tấn từ Ukraine.

– Các cuộc đấu giá ngô nhập khẩu đang được thực hiện như một biện pháp để giải tỏa nguồn cung ngô bị thắt chặt trên thị trường và ổn định giá đã tăng mạnh tại thị trường nội địa của Trung Quốc trong năm nay. Đây là vòng đấu giá ngô nhập khẩu thứ tư và thứ năm được Sinograin công bố vào tháng 6, và ba vòng đấu giá trước đó đều là ngô nhập khẩu từ Ukraine với các kiện lần lượt là 11,058 tấn, 37,126 tấn và 18,207 tấn.

– Sự mất cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu ngày càng tăng trong niên vụ 2020/21 được ước tính ở mức thâm hụt 3.51 triệu tấn, theo bản Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Trung Quốc (Casde), được công bố vào tháng Sáu. Điều này xảy ra khi tiêu thụ ngô trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tăng cao trong bối cảnh ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng trong năm nay sau tác động của đại dịch tả lợn châu Phi.

– Tổng tiêu thụ ngô của Trung Quốc trong năm tiếp thị hiện tại ước tính đạt 286.16 triệu tấn, tăng gần 3% so với mức 278.3 triệu tấn được ghi nhận vào năm ngoái, với nhập khẩu ngô ước tính đạt 22 triệu tấn, tăng 189% so với năm trước và đưa Trung Quốc trở thành quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới.

– Tuy nhiên, đã có đến 2,500 tấn ngô không bán được trong đợt thứ ba vào ngày 25 tháng 6, lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc đấu giá ngô nhập khẩu của Trung Quốc.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Giá ngô kỳ hạn tháng 09.2021 đã giảm mạnh về vùng đáy cũ như đã đề cập trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 25.06.2021 (do khác kỳ hạn nên các mức giá có sự khác nhau).
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-lua-mi-va-ngo-ngay-25-06-2021-xu-huong-giam-co-the-se-tiep-dien-den-khi-dao-han/
  • Giá ngô đã có những phiên hồi phục khá tốt trong những ngày gần đây và xu hướng hồi phục có thể sẽ được tiếp diễn.
  • Nếu tiếp tục xu hướng hồi phục trong ngắn hạn thì ngô có thể tăng lên đến vùng kháng cự cứng 575 – 588 nếu phá vỡ được vùng kháng cự ngắn hạn 562 – 570 mới được hình thành.
  • Còn nếu lực bán trong ngắn hạn chưa bị triệt tiêu hết và vẫn còn mạnh thì ngô hoàn toàn có thể quay về kiểm tra vùng đáy cũng trước đó và cũng là vùng hỗ trợ rộng 528 – 548 mới được hình thành ở khung thời gian lớn và đây cũng là vùng chờ tín hiệu mua tiềm năng cho ngô.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247