Phân Tích Lúa Mì Và Ngô Ngày 02/07/2021: Ngô Đã Quay Lại Lấp Gap Vào Phiên Mỹ

TIN TỨC

Lúa mì và ngô biến động mạnh trong ngày hôm qua

– Ngô đóng cửa ở mức 589 cent/giạ, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, trong phiên giá ngô đã trải qua rung lắc khá mạnh quanh mức kĩ thuật quan trọng 600. Mặc dù tạo gapup và tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng theo đà tăng từ phiên trước đó do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, nhưng giá ngô đã không giữ được mức tăng này khi bước vào phiên Mỹ. Báo cáo Export Sales mới nhất cho thấy mức bán ròng ngô trong tuần vừa qua giảm mạnh, với vụ mùa cũ chỉ đạt gần 15,000 tấn. Thông tin này cùng với lực chốt lời kĩ thuật đã góp phần tạo áp lực lên giá ngô.

– Lúa mì kết phiên giảm mạnh hơn 2%. Trong khi điều kiện khô hạn ở Minneapolis tiếp tục làm gia tăng lo ngại về chất lượng lúa mì thu hoạch và hỗ trợ giá tăng lên trong phiên sáng thì sự sụt giảm sau đó của giá ngô và đậu tương đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá lúa mì. Cùng với đó là dữ liệu xuất khẩu hàng tuần của Mỹ, với mức bán hàng giảm 40% so với tuần trước đó cũng là yếu tố khiến giá lúa mì đảo chiều và giảm mạnh ngay khi bước vào phiên tối. Ngoài ra, đồng Dollar tăng mạnh trong 7 phiên liên tiếp đã khiến cho giá lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới cũng góp phần vào mức giảm mạnh hôm qua của mặt hàng này.

 

Giá cước vận tải kìm hãm thương mại tại Biển Đen bất chấp vụ mùa mới tới gần

– Các nguồn tin thương mại cho biết, giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng ảnh hưởng đến giá lúa mì Biển Đen và giữ chân người mua bất chấp nông sản vụ mới đang đến.

– Giá thức ăn chăn nuôi và lúa mì của Ukraina đã giảm trong tuần tới 4 USD/tấn khi các chuyến hàng vụ mới được giao đến và giá nội địa giảm, tuy nhiên giá cước vận chuyển đến châu Á – điểm đến chính của những mặt hàng này – đã tăng ít nhất 10 USD/tấn chỉ trong tuần trước.

– Giá cước vận chuyển cho một tàu hàng có trọng tải toàn phần 80,000 tấn đi từ khu vực Biển Đen vào Đông Nam Á đã tăng từ khoảng 52-53 USD/tấn lên mức 63-70 USD/tấn tùy theo cảng.

– Giá cước cao cũng đang khiến các chủ hàng phải chịu thêm phí, vì nó có nghĩa là giá thuê tàu hàng ngày cũng tăng lên. Do đó, nếu cước phí không được ấn định trước, sẽ có nguy cơ gia tăng tổn thất do quá trình vận chuyển trong trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ nào.

– Hoạt động thu mua của thương nhân châu Á đã bắt đầu tăng khoảng hai tuần trước, nhưng kể từ đó việc giá cước vận chuyển hàng hóa bắt đầu tăng nhanh hơn đã hạn chế sức mua.

Nga: Sovecon nâng dự báo xuất khẩu lúa mỳ niên vụ 2021/22 lên mức 38.4 triệu tấn

– Hãng tư vấn Sovecon vừa tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ niên vụ 2021/22 của Nga thêm 1.8 triệu tấn lên mức 38.4 triệu tấn. Dự báo xuất khẩu được điều chỉnh tăng nhằm phản ánh mức tăng sản lượng trong tuần trước. Tổng sản lượng lúa mỳ của Nga dự báo đạt 84.6 triệu tấn, tăng 2.2 triệu tấn so với báo cáo trước.

– Tuần trước, Nga mới công bố thuế xuất khẩu mới cho lúa mỳ tăng 3.20 USD/tấn lên mức 41.30 USD/tấn. Thuế xuất khẩu lúa mỳ đã tăng 4 tuần liên tiếp và điều này sẽ hạn chế hoạt động xuất khẩu trong ngắn hạn.

 

Nắng nóng gay gắt làm ảnh hưởng đến lúa mì, đẩy giá lên mức cao kỷ lục

– Tình hình nắng nóng ở Tây Canada và Hoa Kỳ đang đẩy giá lúa mì vụ xuân lên mức cao kỷ lục, vì lo ngại điều này có khả năng ảnh hưởng đến vụ thu hoạch.

– Hợp đồng lúa mì vụ xuân đã được giao dịch ở mức 8.34 USD/giạ trên Sàn giao dịch ngũ cốc Minneapolis vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ năm 2013. Giá hợp đồng này cũng đã ở một mức cao trước khi tăng hơn 10% trong tuần này. Thời tiết khô nóng ở phần lớn phía tây Bắc Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến các loại cây trồng như lúa mì, và có thể làm giảm cả chất lượng và số lượng khi thu hoạch.

– Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 20% vụ thu hoạch lúa mì vụ xuân của Hoa Kỳ được coi là ở trong tình trạng tốt hoặc xuất sắc. Tuần trước, hơn một phần tư trong số đó được đánh giá ở tình trạng ổn so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, gần 70% được đánh giá trong tình trạng tốt.

– Theo Hiệp hội Lúa mì Hoa Kỳ, “Tình trạng hạn hán đã trở nên tồi tệ hơn, làm gia tăng mối lo ngại về việc mất mùa và sản lượng.”

– Phil Flynn, nhà phân tích hàng hóa của Price Futures Group ở Chicago, cho biết giá lúa mì vụ xuân đang tăng mạnh nhờ tình hình này. “Một vụ mùa thất bát đang có khả năng xảy ra,” ông nói. “Có thể sẽ có nhiều mưa hơn vào cuối tuần này, nhưng các khu vực trồng lúa mì vụ xuân có thể sẽ tiếp tục bị khô hạn.”

USDA Export Sales: Bán hàng ngô tiếp tục giảm mạnh

– Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa phát hành báo cáo Xuất khẩu – Export Sales hàng tuần. Báo cáo này cung cấp các số liệu về bán hàng và giao hàng các loại nông sản chính của Mỹ trong tuần từ 18/06 đến hết 24/06/2021:

 

 

 

Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục tăng cao: EIA

– Sản lượng ethanol của Mỹ tăng lên 1.06 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 25/6 – con số cao nhất đạt được trong một tháng – theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư.

– Con số này tăng 10,000 thùng/ngày so với mức được ghi nhận một tuần trước đó, vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích trong tuần thứ hai liên tiếp – vốn ước tính sản lượng ethanol của Mỹ sẽ giảm 4,000 thùng/ngày trong tuần.

– Sản lượng tăng được thúc đẩy bởi sản lượng ở vùng Trung Tây, nơi tổng sản lượng tăng lên hơn 1.02 triệu thùng mỗi ngày. Tỷ suất lợi nhuận trong khi đó lại giảm theo tuần, mô hình từ Đại học Bang Iowa cho thấy chi phí vận hành ước tính cho một nhà máy trung bình ở Trung Tây đã giảm xuống 0.21 cent/gallon, từ 0,35 USD/gallon một tuần trước đó, theo dữ liệu của họ.

– Tỷ suất lợi nhuận giảm bất chấp giá ngô giảm trong tuần, trung bình 6.3 USD/giạ, giảm so với 6.43 USD/giạ của tuần trước. Trong khi đó, giá ethanol thành phẩm giảm nhẹ trong tuần xuống còn 2.20 USD/gallon, từ mức 2.32 USD/gallon của tuần trước. Lượng dự trữ tiếp tục tăng trong tuần, tăng hơn 2% lên 21.6 triệu thùng. Đây là con số cao nhất được ghi nhận trong năm nay kể từ tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 3.

– Vào ngày 25 tháng 6, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng các giấy gia hạn được cấp cho các nhà máy lọc dầu được miễn trừ khỏi luật nhiên liệu sinh học của liên bang là hợp pháp, lật ngược quyết định của một tòa án cấp dưới vào tháng 1 năm 2020. Theo Bob Lane, nhà phân tích cấp cao của The Jacobsen, quyết định của Tòa án Tối cao có khả năng tác động trực tiếp đến sản xuất diesel sinh học hơn là đối với ethanol.

Nam Phi: Báo cáo 75% diện tích ngô năm 2021 được thu hoạch

– Theo Grain SA, vụ thu hoạch ngô của Nam Phi đang diễn ra tích cực với 50 – 75% diện tích được thu hoạch trên khắp miền bắc, miền tây và phía đông của đất nước. Nông dân các vùng Northern Cape, Mpumalanga và KwaZulu-Natal đang chuẩn bị hoàn thành vụ thu hoạch ngô với năng suất trên mức trung bình. Trong khi đó các vùng sản xuất như ​​Limpopo, NorthWest và Free State đang đối mặt với mức sản lượng thấp hơn dự kiến do cây trồng gặp tình trạng úng nước, rửa trôi phân bón và không đủ nhiệt lượng.

– Năm ngoái, quốc gia này đã xuất khẩu 200,000 tấn ngô vàng sang Nhật Bản, 363,000 tấn sang Hàn Quốc và 323,000 tấn sang Đài Loan. Trong niên vụ mới, quốc gia này báo cáo 215,000 tấn ngô xuất khẩu sang Việt Nam, 100,000 tấn sang Tây Ban Nha và 45,000 tấn sang Hàn Quốc.

 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Lúa mì kỳ hạn tháng 09.2021

  • Không nằm ngoài dự đoán trong trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 29.06.2021, lúa mì đã giảm mạnh về vùng đáy cũ 627 – 640 và bật tăng mạnh sau khi kết kỳ hạn.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-lua-mi-ngay-29-06-2021-xu-huong-tang-duoc-thiet-lap-hay-chi-la-su-hoi-phuc/#goc-nhin-ky-thuat
  • Sau khi chạm vùng kháng cự quan trọng và rộng 691 – 709 thì lúa mì đã phản ứng rất mạnh tại vùng này.
  • Ở hiện tại thì lúa mì đang có xu hướng giảm về vùng hỗ trợ ngắn hạn 655 – 663. Đây này vùng chờ tín hiệu mua tiềm năng cho lúa mì nếu xu hướng tăng ở hiện tại được tiếp tục. Còn nếu áp lực bán mạnh khiến giá phá vỡ vùng hỗ trợ này thì lúa mì khả năng cao sẽ giảm về vùng 632 – 647.
  • Lúa mì hoàn toàn có khả năng quay về kiểm tra vùng kháng cự quan trọng 691 – 709 một lần nữa nếu vượt được qua vùng giá 685. Nếu phá vỡ được vùng kháng cự quan trọng này thì đó là sự xác nhận cho xu hướng tăng được tiếp diễn.

Ngô kỳ hạn tháng 09.2021

  • Vẫn nằm trong dự đoán của Góc nhìn kỹ thuật ngày 30.06.2021, ngô đã quay về kiểm tra vùng hỗ trợ rộng 528 – 548 của khung thời gian lớn và đã bật tăng rất mạnh sau khi kết kỳ hạn.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-ngo-ngay-30-06-2021-no-luc-tang-gia-bi-xoa-bo/#goc-nhin-ky-thuat
  • Hiện tại thì ngô đã tạo ra một vùng kháng cự đẹp vùng 608 – 626 và có thể kỳ vọng rằng giá ngô sẽ có sự điều chỉnh khi tiếp cận sâu vào vùng này.
  • Nếu điều chỉnh giảm thì ngô có thể giảm về tiệm cận vùng trendline bên dưới. Lần lượt là các vùng 578 – 588 và sâu hơn là 560 – 570 nếu áp lực bán vẫn còn mạnh trong quá trình điều chỉnh giảm.
  • Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng là ngô có thể phá vỡ vùng kháng cự 608 – 626 và tăng mạnh tiệm cận đến vùng trendline 637 phía trên như hình.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247