Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 28/06/2021: Dầu Đậu Tương Bị Bán Ròng Mạnh

TIN TỨC

Dầu đậu giảm gần kịch sàn trong phiên cuối tuần

– Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, ngoại trừ khô đậu tương thì tất cả các mặt hàng còn lại trong nhóm nống sản đều suy yếu với các mức giảm rất mạnh. Đơn hàng 122,200 tấn khô đậu của Mỹ bán cho Mexico trong báo cáo Daily Export Sales là yếu tố chính hỗ trợ cho giá vẫn giữ được sắc xanh, trong bối cảnh áp lực bán lên toàn bộ nhóm là khá lớn.

– Quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ủng hộ điều khoản miễn trừ các nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu sinh học cho các nhà máy lọc dầu, là yếu tố chính khiến cho giá dầu đậu tương giảm mạnh đến gần 5%, mặc dù trước đó giá dầu cọ đã tăng mạnh 3% khi chốt tuần, và cũng là tuần tăng giá đầu tiên trong tháng này.

– Sức ép từ mức giảm của dầu đậu tương khiến cho đậu tương cũng giảm mạnh 1.7%. Bên cạnh đấy, thời tiết thuận lợi tại Midwest cùng với dự đoán của thị trường về việc diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ năm nay trong báo cáo Final Acreage ở mức xấp xỉ 90 triệu mẫu, cao hơn so với 87.6 triệu mẫu trong báo cáo hồi tháng 3 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cũng là yếu tố gây sức ép lớn lên mặt hàng này.

 

USDA Daily Export Sales: Bán 122,200 tấn khô đậu tương cho Mexico

* Trong báo cáo Bán hàng hàng ngày – Daily Export Sales, USDA thông báo:

– Đã bán 84,150 tấn khô đậu tương niên vụ 2021/22 cho Mexico.

– Đã bán 28,050 tấn khô đậu tương niên vụ 2022/23 cho Mexico

* Điều kiện các hợp đồng bán hàng được thể hiện trong báo cáo Daily Export Sales:

Từ 100,000 tấn trở lên đối với các hợp đồng bán đậu tương, khô đậu, ngô và lúa mỳ trong cùng một ngày.

– Hoặc 200,000 tấn trở lên đối với các hợp đồng bán đậu tương, khô đậu, ngô và lúa mỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

– Riêng đối với dầu đậu tương, khối lượng này lần lượt là 20,000 và 40,000 tấn.

Dầu đậu giảm sàn sau khi tòa án tối cao Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà máy lọc dầu

– Hợp đồng dầu đậu tương CBOT giảm sàn vào thứ Sáu sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thông qua yêu cầu của các nhà máy lọc dầu nhỏ được miễn luật liên bang yêu cầu họ tăng tỷ lệ pha trộn ethanol và nhiên liệu sinh học.

– Hợp đồng dầu đậu giao tháng 8 giảm mạnh sau thông báo và chạm mức sàn của ngày, giá hợp đồng tạm dừng ở mức 57.77 cent/pound.

– Phán quyết của Tòa án Tối cao, với tỷ lệ 6-3, đã đảo ngược quyết định của một tòa án cấp dưới và giữ nguyên các quyền miễn trừ được cấp cho ba nhà máy lọc dầu có trụ sở tại Wyoming, Utah và Oklahoma, vốn miễn cho họ việc pha trộn nhiên liệu sinh học trong các sản phẩm của mình.

– Giá dầu đậu tương lai CBOT giảm khoảng 20% so với mức cao kỷ lục vào đầu tháng này sau khi một số nhà môi giới cho biết chính quyền Biden đang tìm cách cứu trợ một số nhà máy lọc dầu của Mỹ khỏi tác động của các lệnh bắt buộc về nhiên liệu sinh học. Việc gia tăng các miễn trừ dưới thời chính quyền của Donald Trump được cho là nguyên nhân phá hủy nhu cầu nhiên liệu sinh học trị giá hơn một tỷ gallon mỗi năm.

Reuters: Dự đoán trước báo cáo Diện tích gieo trồng 2021 và Tồn kho quý

– Hãng tin Thompson Reuters vừa phát hành tổng hợp dự đoán của các hãng tin lớn trước hai báo cáo rất quan trọng sẽ được USDA phát hành lúc 23:00 đêm thứ tư tuần sau (30/06).

– Đó là báo cáo Acreage: Số liệu diện tích gieo trồng các mùa vụ tại Mỹ trong năm 2021. Và báo cáo Grains Stocks: Tồn kho hàng quý các loại ngũ cốc tại Mỹ đến hết ngày 01/06/2021.

 

 

Liên đoàn công nhân ngành hàng hạt có dầu kêu gọi chính phủ Argentina mở lại cuộc đàm phán về lương

– Liên đoàn công nhân ngành hàng hạt có dầu – SOEA đã gửi thư tới Bộ Lao động Argentina kêu gọi chính phủ mở lại các cuộc đàm phán về tiền lương do tỷ lệ lạm phát ở quốc gia này ngày càng tăng, trong bối cảnh Argentina tiếp tục phải đối mặt với những thách thức trong nước.

– Công đoàn, đại diện cho những người lao động trong các nhà máy ép hạt dầu ở vùng San Lorenzo, cho biết sự gia tăng chi phí sinh hoạt đã nhanh chóng làm xói mòn tiền lương của người lao động. “Theo tình hình này, chính phủ nên đánh giá sự phát triển của các biến số kinh tế để điều chỉnh tiền lương”, công đoàn cho biết trong một tuyên bố.

– Tuyên bố còn có ý nghĩa cảnh báo về các hành động phản đối có thể sẽ xảy ra nếu yêu cầu của họ không được nhà chức trách đáp ứng. “Chúng tôi đang chờ phản hồi khẩn cấp để tránh những tình huống bất mãn không cần thiết có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn”, bản tuyên bố viết.

– Một nguồn tin cho biết cơ quan trong ngành đang tổ chức các cuộc đàm phán với công đoàn và nói thêm rằng công nhân đã được tăng lương 25% cho đến nay trong năm nay, một mức tăng khá lớn nhưng vẫn không đủ để theo kịp với tỷ lệ lạm phát hiện tại. Việc sửa đổi tiền lương dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn, trong khi chính phủ đã quy định tỷ lệ lạm phát hàng năm trong ngân sách của mình là 29% cho toàn bộ năm 2021.

– Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hàng tháng trong tháng Năm đạt 3.3% và lạm phát tích lũy trong năm tháng đầu năm lên tới 21.5%, theo số liệu mới nhất có sẵn từ Cục thống kê Indec của Argentina. Trong khi đó, ước tính từ các chuyên gia tài chính tư nhân cho rằng con số này sẽ gần 50%. Các công đoàn của công nhân hoạt động trong lĩnh vực hạt có dầu gần đây đã đe dọa đình công để yêu cầu chính phủ quốc gia đưa công nhân vào danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19.

CFTC: Quỹ quản lý tiền tệ cắt giảm vị thế mua đậu tương xuống mức thấp nhất trong 45 tuần

– Các quỹ quản lý tiền tệ đã đóng hơn 27,000 vị thế mua nông sản trong tuần tính đến ngày 22 tháng 6, giảm tổng vị thế mua xuống mức thấp nhất kể từ tuần kết thúc ngày 11 tháng 8 năm 2020, dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho thấy vào cuối ngày thứ Sáu.

– Việc cắt giảm cũng đi kèm với việc cắt giảm các vị thế mua ngô, do triển vọng thời tiết được cải thiện trên khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ và kỳ vọng về diện tích trồng tăng lên đã thúc đẩy triển vọng sản xuất. Điều này đã cải thiện triển vọng nguồn cung cho năm tiếp thị mới, bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 và khiến các nhà đầu tư từ bỏ vị thế mua đã thiết lập trước đó.

– Hợp đồng đậu tương đã giảm 27,103 vị thế mua trong tuần, các nhà đầu tư tăng thêm 85 vị thế bán mới để đưa tổng vị thế mua – bán tương ứng lên 93,976 và 13,672. Tổng vị thế mua ròng đã giảm 27,188 hợp đồng xuống còn 80,304 đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn kết hợp – cũng là tổng vị thế mua ròng thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 8 năm 2020.

– Hợp đồng ngô cũng tương tự, tuy nhiên cả vị thế mua và bán đều giảm mạnh trong tuần, làm giảm tác động tổng thể đến tổng vị thế mua ròng. Các nhà đầu tư đã đóng 15,396 vị thế mua và 6,131 vị thế bán trong tuần, giảm tổng vị thế mua xuống còn 273,265 và tổng vị thế bán xuống còn 29,800, làm vị thế mua ròng giảm 9,265 xuống 243,465.

– Đối với hai hợp đồng lúa mì Mỹ, thời tiết cũng có khả năng đóng vai trò trong việc đảo ngược xu hướng gần đây đối với hợp đồng lúa mì Chicago, trong khi đó – giống như ngô – lúa mì Kansas báo cáo sự sụt giảm trên cả hai chiều mua và bán.

– Dù dự báo thời tiết ở vùng Trung Tây nước Mỹ cho thấy sẽ có mưa và nhiệt độ mát mẻ hơn trong những ngày gần đây, vùng Đại bình nguyên tuy nhiên vẫn ở trong tình trạng khô hạn kéo dài với ít mưa và nhiệt độ cao – làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lúa mì. Các nhà quản lý tiền tệ chỉ thêm 2,206 vị thế mua trong tuần, nâng tổng số lên 70,278, nhưng cắt đến 9,205 vị thế bán để giảm tổng số xuống 67,263. Điều này đã đảo ngược hoàn toàn xu hướng bán ròng hợp đồng lúa mì Chicago gần đây, đưa cán cân mua bán nghiêng về vị thế mua với vị thế ròng đạt 3,015.

– Đối với lúa mì Kansas, cả hai vị thế mua và bán đều giảm trong tuần, các nhà đầu tư đã đóng 1,089 vị thế bán và 3,724 vị thế mua. Nhìn chung, các quỹ đã kết thúc tuần với 45,008 hợp đồng mua và 30,156 hợp đồng bán, đưa cán cân nghiêng về bên mua với tổng vị thế mua ròng là 14,852 vị thế, giảm 2,635 so với tuần trước.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương kỳ hạn tháng 08.2021

 • Như đã cảnh báo trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 24.06.2021, sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn thì đậu tương đã quay về vùng đáy cũ.
 • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-24-06-2021-kho-dau-lien-tuc-pha-day/#dau-tuong
 • Xu hướng chính của đậu tương ở hiện tại vẫn đang là giảm và có thể tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ cứng và rộng 1335 – 1385 của khung thời gian lớn => Ưu tiên vị thế bán sẽ an toàn hơn.
 • Trong ngắn hạn thì đậu tương có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự tiềm năng 1332 – 1348 và đây cũng là vùng tiềm năng cho vị thế bán. Còn nếu lực hồi phục đủ mạnh khiến giá phá vỡ vùng kháng cự này thì giá đậu tương có thể hồi phục lên đến vùng kháng cự cứng 1363 – 1380 phía trên.
 • Xu hướng giảm của đậu tương có thể tiếp tục được duy trì cho đến khi kết kỳ hạn tháng 07.2021. Nhà đầu tư nên lưu ý điều này.

Khô đậu tương hạn tháng 08.2021

 • Khô đậu tương đã giảm về vùng hỗ trợ cứng 344 – 350.50 như đã dự đoán trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 24.06.2021.
 • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-24-06-2021-kho-dau-lien-tuc-pha-day/#dau-tuong
 • Sau khi chạm vùng hỗ trợ cứng này thì khô đậu đã bật tăng mạnh và có thể sẽ có sự hồi phục nhẹ tại vùng này.
 • Vùng mà khô đậu có thể hồi phục về là vùng kháng cự tiềm năng 360 – 365 hợp lưu với đường trendline giảm và đây cũng là vùng tiềm năng cho vị thế bán => Chờ tín hiệu bán tại vùng này.
 • Trước khi tiếp tục hồi phục thì khô đậu tương có thể quay về kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn mới hình thành 341 – 347.50 một lần nữa.
 • Ngoài ra, không loại trừ khả năng rằng lực bán vẫn còn mạnh khiến giá khô đậu tiếp tục giảm mạnh và quay về kiểm tra vùng kháng cự cứng 339 – 344, đồng thời cũng là vùng đáy cũ trước đó.
 • Xu hướng giảm của khô đậu có thể kéo dài đến khi kết kỳ hạn tháng 07.2021. Nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Dầu đậu tương hạn tháng 08.2021

 • Dầu đậu tương đã giảm rất mạnh sau khi không thể phá vỡ được vùng kháng cự 61.70 – 73 như đã dự đoán trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 24.06.2021.
 • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-24-06-2021-kho-dau-lien-tuc-pha-day/#dau-tuong
 • Sau khi chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn 57.60 – 58.75 thì đã có sự hồi phục nhẹ.
 • Vì lực hồi phục khá yếu kèm theo xu hướng ở hiện tại đang là giảm mạnh nên dầu đậu hoàn toàn có thể tiếp tục giảm và có xu hướng quay trở về vùng đáy cũ trước đó 53.70 – 55.90 nếu giá phá vỡ được vùng hỗ trợ ngắn hạn 57.60 – 58.75.
 • Còn nếu lực hồi phục ở hiện tại đủ mạnh khiến giá dầu đậu có thể phá vỡ vùng 59.30 – 59.80 thì dầu đậu có thể quay về vùng kháng cự tiềm năng 60.50 – 62.70 trong thời gian ngắn.
 • Sự đảo chiều từ giảm sang tăng có thể xảy ra sau khi kết kỳ hạn tháng 07.2021. Nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247