Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 23/06/2021: Sắc Đỏ Áp Đảo

Tin tức thị trường

Kết thúc phiên giao dịch 22/06, sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu. Chỉ duy nhất dầu đậu tương giữ được sắc xanh khi đóng cửa, nhưng với mức tăng không đáng kể, do áp lực bán lớn đặt lên toàn bộ nhóm nông sản.

Mặc dù các chất lượng mùa vụ đậu tương vụ xuân của Mỹ đã giảm mạnh trong báo cáo Crop Progress tuần này, nhưng lượng mưa tương đối lớn được dự báo sẽ bao trùm toàn bộ Midwest trong 5 ngày tới, là nguyên nhân chủ yếu khiến giá các mặt hàng này đều giảm trong phiên hôm qua.

Đậu tương đóng cửa giảm khá mạnh 1.29% chủ yếu do lực bán kỹ thuật tại vùng kháng cự 1320 cùng với việc thời tiết được dự báo thuận lợi. Trong khi đó, Việc không xuất hiện thêm các chính sách cụ thể nào về việc hỗ trợ các nhà máy lọc dầu trong việc giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc, khiến cho giá tín dụng RIN đang tăng trở lại trong 2 ngày nay, là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá dầu đậu giữ được sắc xanh và có thể tiếp tục tăng mạnh trong hôm nay.

Brazil: Xuất khẩu đậu tương trong tuần ba tháng 6 đã có dấu hiệu chậm lại

Hải quan Brazil cho biết, xuất khẩu đậu tương tại Brazil trong tuần ba tháng 6 ước tính đạt 2.2 triệu tấn, nâng tổng khối lượng xuất khẩu kêt từ đầu tháng lên mức 7.57 triệu tấn. Theo dữ liệu từ hãng tàu Cargonave, dự kiến sẽ còn có khoảng 2.7 triệu tấn đậu tương sẽ rời các cảng của Brazil trong phần còn lại của tháng 6, nâng tổng khối lượng xuất khẩu trong cả tháng lên mức 10.5 triệu tấn, thấp hơn so với mức 11.5 triệu tấn trong dự báo của Tổ chức xuất khẩu ngũ cốc Brazil – ANEC.

Đối với ngô, xuất khẩu ngô trong tuần ba tháng 6 của Brazil chỉ đạt 495 tấn, nâng tổng khối lượng xuất khẩu kể từ đầu tháng lên mức 2,116 tấn. Trong khi đó, nhập khẩu ngô kể từ đầu tháng 6 của Brazil ước tính đạt 55,000 triệu tấn, cao hơn gấp 13 lần tổng khối lượng nhập khẩu trong cả tháng 6 năm ngoái do nhu cầu mạnh mẽ của thị trường nội địa.

Brazil: Chi phí sản xuất đậu tương tại bang Mato Grosso tăng vọt

Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA cho biết, giá giao ngay và giá tương lai ở mức cao giúp cho giá trị thương mại của ngô và đậu tương Brazil thuận lợi, bất chấp chi phí sản xuất tăng vọt. Sự tăng giá của đồng real Brazil so với đô la Mỹ đã không thể ngăn cản chi phí sản xuất đậu tương trong tháng 5 tăng 2.4% và chi phí sản xuất ngô tăng 1.3%.
Theo IMEA, ngay cả khi chi phí cao hơn, giá trị thương mại giữa giá đậu tương tháng 3 năm 2022 và chi phí đầu vào vẫn có lợi cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, chi phí đầu vào và hạt giống cao hơn đã khiến giá trị thương mại đậu tương giảm 24% so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sản xuất ngô tăng cao hơn được bù đắp bởi giá ngô tháng 5 tăng trung bình 7% so với tháng trước. Dự kiến thu hoạch ngô sẽ bắt đầu từ tuần sau.

Argentina: Mực nước tại sông Parana có thể chạm ngưỡng báo động trong tháng tới

Theo báo cáo của Viện nước quốc gia Argentina (INA), việc thiếu mưa đáng kể trong dự báo thời tiết tại Argentina và Paraguay có khả năng khiến mực nước tại sông Parana giảm nhiều hơn trong những tuần tới, gây khó khăn cho những hoạt động vận tải bằng đường thủy. Hiện tại mực nước gần Rosario là 0.4m, thấp hơn 88% so với mức trung bình hàng năm là 3.5m. Theo INA, với tình hình thời tiết hiện tại, mực nước sông sẽ tiếp tục giảm xuống 0.31m vào ngày 23/06 và đạt mức 0.16m vào cuối tháng. Tình hình cũng không khả quan hơn trong những tháng sắp tới.
Mực nước thấp ở sông Parana ảnh hưởng trực tiếp tới các chuyến hàng ngũ cốc của Argentina. Tải trọng của các tàu Handymax thông thường đã giảm 6,400 tấn so với mức thông thường (35,000 – 40,000 tấn). Đối với loại tàu Panamax, tải trọng đã giảm 8,000 tấn so với mức thông thường (70,000 tấn). Điều này gây tình trạng ứ đọng hàng hóa tại các cảng, ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của các lô hàng ngô. Mực nước thấp ở con sông này cũng ảnh hưởng tới việc xuất khẩu đậu tương tại Paraguay.

CFTC: Báo cáo tuần kết thúc ngày 15/06 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai

Báo cáo Cam kết Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), phát hành hàng tuần, giúp cho nhà đầu tư hiểu được động lực của thị trường. Các quyết định của người sản xuất/nhà máy hoặc quỹ đầu tư, sẽ tạo ra các tín hiệu giá cả do sự biến động của cung và cầu đối với từng mặt hàng.

Phân tích kĩ thuật

Đậu tương

Đồ thị D1

Đậu tương đã có nhịp hồi phục rất rốt tại vùng giá 1251$ và đã test lại những vùng cung cầu đầu tiên của thị trường tại vùng giá 1336$. Sau khi thị trường đạt đủ sóng hồi cơ bản thì rất có thể thị trường sẽ tiếp tục giảm trong các phiên sắp tới.

Về cơ bản chúng ta đã có những nhịp hồi phục rất tốt trong đầu tuần và rất có khả năng cuối tuần sẽ lại là những nhịp giảm và kì vọng sẽ có những nhịp test lại đáy trong các phiên sắp tới.

Sau khi đậu tương đi xong sóng A điều chỉnh toàn phần khung tuần thì chúng ta có thể kì vọng sẽ có sóng B hồi phục tuy nhiên thị trường cần đi ngang tích luỹ lại trong vài tuần tới để áp lực bán bị hấp thụ bởi lực mua bắt đáy.

Hỗ trợ hiện tại : 1284$, 1251$.

Kháng cự hiện tại : 1336$

Dầu đậu tương

Đồ thị D1

Với đồ thị dầu đậu tương thì giá sau khi được đỡ rất tốt tại vùng trendline tăng trung hạn tại vùng 53.1$ thì đà hồi phục này phải nói là tốt nhất trong tất cả các mã nông sản

Tuy nhiên hiện tại giá đang tiệm cận về lại vùng kháng cự rất cứng của thị trường tại vùng giá 59.x$ và giá có thể sẽ có xu hướng quay đầu giảm điểm trở lại.

Dầu đậu tương có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn và quay trở về test lại trendline tăng để củng cố thêm xu hướng, dần tạo những setup dâng đáy ủng hộ cho xu hướng tăng trong trung hạn.

Kháng cự hiện tại : 59.6

Hỗ trợ hiện tại : 57.3 , 54.9

Khô đậu tương

Đồ thị 1M

Nhìn qua về đồ thị tháng chúng ta có thể thấy tín hiệu đảo chiều rất mạnh và khô đậu tương là mã chạy sóng giảm nhanh nhất trong các mã về nông sản.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn mà khô đậu tương có thể sẽ sớm test về là 355.2$ và nhịp cuối cùng của thị trường sẽ về lại vùng giá 340.7$.

Điểm 340.7$ là điểm cung cầu thị trường cần phải test về theo khung tháng và rất có thể nó sẽ đến trong tháng này và tháng sau.

Kháng cự hiện tại : 367.8

Hỗ trợ hiên tại : 355.2 , 340.7

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247