Phân Tích Dầu Thô Ngày 23/08/2021: Dầu Thô Giảm Do Lo Ngại Về Nhu Cầu Và Gia Tăng Số Lượng Giàn Khoan Của Hoa Kỳ

TIN TỨC

Giá dầu thô WTI tháng 9 và giá xăng RBOB tháng 9 vào thứ Sáu đã kéo dài đợt bán tháo của tuần này, với giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng và xăng giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng. Lo ngại rằng đại dịch toàn cầu ngày càng tồi tệ sẽ dẫn đến những hạn chế bổ sung làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng đã đè nặng lên giá năng lượng trong tuần này. Giá dầu thô giảm xuống mức thấp vào chiều thứ Sáu sau khi dữ liệu hàng tuần từ Baker Hughes cho thấy các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng thêm 8 giàn lên mức cao nhất trong 16 tháng là 405 giàn, điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.  

 • Dầu thô WTI tháng 9 (CLU21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -1,37 (-2,15%) và xăng RBOB tháng 9 (RBU21) đóng cửa giảm -0,0579 (-2,78%).
 • Công ty tư vấn ngành năng lượng FGE hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô châu Á cho tháng 8 xuống -1,2 triệu thùng/ngày do các đợt đại dịch và hạn chế đi lại đã hạn chế nhu cầu nhiên liệu.
 • Nhu cầu xăng yếu của Mỹ đang giảm giá năng lượng sau khi Descarte Labs báo cáo rằng nhu cầu xăng của Mỹ giảm -1% w/w xuống 9,423 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 13/8, tuần giảm thứ ba liên tiếp.
 • Các hạn chế chặt chẽ hơn về đại dịch ở Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu năng lượng và giảm giá. Tính toán của Bloomberg từ dữ liệu của chính phủ Trung Quốc hôm thứ Hai cho thấy lượng dầu thô chế biến hàng ngày trong tháng 7 của Trung Quốc giảm -2,3% xuống 13,47 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 14 tháng.
 • Sự lan rộng của biến thể delta Covid trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến việc đi lại bằng đường hàng không trên toàn thế giới và tiêu cực đối với nhu cầu nhiên liệu. Trên toàn cầu, năng lực của các hãng hàng không ở mức 64% so với mức trước đại dịch. Mức trung bình trong 7 ngày của các ca nhiễm trùng Covid mới của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng là 141.049 vào thứ Năm. Ngoài ra, Nhật Bản đã báo cáo kỷ lục 25.156 trường hợp nhiễm trùng Covid mới vào thứ Năm, nhiều hơn mười lần so với con số hàng ngày một tháng trước đó.

 • Nhu cầu nhiên liệu yếu ở Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới, đang giảm giá. Dữ liệu từ ba nhà bán lẻ nhiên liệu lớn nhất của Ấn Độ cho thấy doanh số bán dầu diesel trong tháng 7 ở mức 5.449 MMT, giảm -11% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch bắt đầu. Doanh số bán dầu diesel chiếm 40% tổng lượng tiêu thụ dầu của Ấn Độ.
 • Sự sụt giảm trong lượng dầu thô toàn cầu được lưu trữ trên các tàu chở dầu trên khắp thế giới là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu thô. Vortexa hôm thứ Hai cho biết, dầu thô dự trữ trên các tàu chở dầu nằm yên ít nhất bảy ngày trong tuần kết thúc ngày 13/8 đã giảm -3,4% w/w xuống 98,84 triệu bbl.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 13 tháng 8 thấp hơn -5,8% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -2,9% so với mức trung bình 5 năm và sản phẩm chưng cất hàng tồn kho thấp hơn -7,9% so với bình quân 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/8 tăng + 0,9% w/w lên 11,4 triệu thùng/ngày và giảm -1,7 triệu thùng/ngày (-13,0%) so với mức cao kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2020.
 • Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 29/8 đã tăng thêm 8 giàn lên mức cao nhất trong 16 tháng là 405 giàn. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh từ mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 năm ngoái là 172 giàn, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

 • Giá dầu thô tháng 11 hôm thứ 6 mở phiên 64.04 giảm mạnh về 61.82 và kết nến bằng cây nến giảm mạnh, cho thấy lực bán khá mạnh.
 • Trước áp lực của ngày đáo hạn hợp đồng kỳ hạn tháng 9 khả năng sẽ đảo chiều tăng mạnh, Nhà đầu tư nên quan sát cho 1 setup mua lên.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247