Phân Tích Cà Phê Ngày 13/07/2021: Có Một Sự Biến Động Mạnh

TIN TỨC

Giá cà phê hôm nay 13/7 biến động mạnh trên 2 sàn giao dịch lớn

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2021 giữ nguyên ở mức 1.744 USD/tấn, giao tháng 11/2021 tăng 4 USD/tấn ở mức 1.726 USD/tấn.

Trong khi, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2021 tăng 2,5 cent/lb ở mức 154 cent/lb, giao tháng 12/2021 tăng 2,45 cent/lb ở mức 156.8 cent/lb.

Hiện tượng “vắt giá” tiếp tục xảy ra trên sàn London. Giá cà phê London tiếp tục duy trì đà tăng do lo ngại dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp các nước sản xuất cà phê Robusta ở Đông Nam Á. Còn giá cà phê Arabica đang được hỗ trợ bởi thông tin sẽ có rét đậm, rét hại tại Brazil cuối tháng này.

Tính đến ngày 6/7, tồn kho cà phê robusta được sàn London chứng nhận đã giảm thêm 1.720 tấn, tức giảm 1,14 % so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở mức 149.130 tấn (tương đương 2.485.500 bao, bao 60 kg).

Tình trạng “vắt giá”  trên sàn London được cho là báo hiệu tình trạng thiếu hàng cục bộ, nguyên nhân do nguồn cung tại các nước Đông Nam Á bị gián đoạn do dịch Covid-19, cộng với tình trạng thiếu container rỗng trên toàn cầu.

Cũng có ý kiến cho rằng, sản lượng vụ mùa hiện đang thu hoạch có thể giảm thêm ít nhất 5% so với dự báo hồi đầu năm.

Theo giới chuyên gia, hiện tương “vắt giá” trên sàn London như hiện nay đang cho thấy giới kinh doanh lo ngại vấn đề khó khăn trong vận tải không thể sớm được giải quyết. Đây có thể là dấu hiệu sớm báo hiệu thời gian tới sẽ khó thấy giá cà phê trong nước cùng song hành với giá cà phê London như lâu nay. Rất có thể, giá cà phê trong nước sẽ tăng chậm hơn nhiều hoặc giảm nhanh hơn nhiều, so với giá trên sàn London.

Trong khi đó, giá cà phê robusta duy trì đà tăng do lo ngại dịch bệnh covid-19 bùng phát khắp các nước sản xuất cà phê robusta ở Đông Nam Á khiến xuất khẩu chậm lại, kết hợp với cước vận tải biển tăng vọt làm cho cả hai bên mua bán cũng khó giao nhận hàng vào lúc này.

Tại thị trường trong nước, giao dịch tuần qua ở mức chậm và thận trọng, có thể thị trường còn đang chờ đợi giá tăng hoặc lo ngại diễn biến xấu đi của dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, rất có thể, giá cà phê trong nước sẽ tăng chậm hơn nhiều hoặc giảm nhanh hơn nhiều, so với giá cà phê thế giới giao dịch trên sàn London.

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng Năm chỉ đạt 9,79 triệu bao, giảm hơn 10,10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, lũy kế xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 8 tháng đầu niên vụ hiện tại 2020/2021 cao hơn 2,20% so với cùng kỳ niên vụ trước, với tổng cộng 87,30 triệu bao. Trong đó, cà phê có xuất xứ từ Brasil chiếm tới 35% lượng cà phê toàn cầu xuất khẩu sang các thị trường tiêu dùng.

Diễn biến dịch bệnh phức tạp tại Việt Nam có thể tiếp tục hỗ trợ cho giá Robusta tăng

Trung tâm Dự báo khí hậu Mỹ đã cập nhật dự báo El Nino và La Nina trước đó rằng hiện có 66% khả năng hiện tượng La Nina diễn ra vào cuối năm nay. Hiện tượng La Nina thường gây mưa nhiều cho các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương như Colombia, Indonesia và Peru, và đồng thời gây ra những đợt khô hạn cho các vùng trồng Cà phê Arabica ở Brazil, do đó, sản lượng Cà phê tại các khu vực này có thể bị sụt giảm.

Đối với Cà phê Robusta, diễn biến dịch bệnh căng thẳng ở Việt Nam do sự lây lan của biến chủng Delta tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá. Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển hiện nay không ngừng leo thang, khiến cho hàng bị kẹt và không thể xuất cảng. Hiện nay, chi phí vận chuyển của một container 40 feet đi Mỹ đã chạm mốc 20,000 USD, gấp 2.5 lần so với 2 tháng trước đó, khi giá cước chỉ ở mức 8,000 USD/container.

Chênh lệch giá giữa hai sàn vẫn cao, ở mức gần 50% chiết khấu cho giá Robusta, khiến cho triển vọng tăng giá của loại Cà phê này tiếp tục được củng cố.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Cà phê Arabica

Đồ thị H4

Hiện tại cà phê Arabica sau đợt hồi phục trong ngắn hạn về lại vùng hỗ trợ $147.55 ứng theo Fibonacci mở rộng 0.236 thì đang có nhịp hồi phục khá tốt.

Giá trong ngắn hạn sẽ sớm thấy có nhịp lên lại vùng kháng cự khung H4 tại $156.6 và sau đó sẽ có phản ứng giá giảm điều chỉnh trở lại.

Kì vọng chúng ta vẫn có thể có những nhịp mua lại cà phê Arabica tại vùng giá $150.45 sau nhịp điều chỉnh này và tạo setup VĐV đảo chiều thuận theo xu hướng tăng. Xu hướng cà phê Arabica hiện tại cần thêm thời gian tích lũy nữa nên sẽ đi ngang trong biên khá rộng từ $150 – $156.6.

Kháng cự hiện tại : $156.6.

Hỗ trợ hiện tại : $150.45.

Cà phê Robusta

Đồ thị D1

Cà phê Robusta sau khi tích lũy 8 ngày tại vùng giá $1689 đã tạo mô hình setup Cup Handle thuận cho xu hướng tăng rất tốt và sau khi giá break qua mô hình tam giác tích lũy thì đang trên đà tăng mạnh.

Xu hướng giá sắp tới sẽ tiếp tục tiệm cận lên mức Fibonacci mở rộng 1.618 tại vùng giá $1823 và giá khi lên tới đó mới có những nhịp điều chỉnh lớn.

Kháng cự hiện tại : $1823.

Hỗ trợ hiện tại : $1730, $1700.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247