Phân Tích Cà Phê, Đường Ngày 22/06/2021: Thiếu Vắng Tin Tức, Thị Trường Cà Phê Có Thể Sẽ Biến Động Không Quá Lớn

Phân tích cà phê Robusta

Phân tích cơ bản

Kết thúc ngày giao dịch 22/6 vừa qua, Thị trường Cà phê đã có những nhịp hồi trong ngắn hạn khá tốt. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE US đóng cửa với mức tăng 1.63% lên 152.35 cents/pound. Giá Robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE EU kết thúc tăng 1% về 1617 USD/tấn.

Hiện tại các hợp đồng tháng 9 đang được các nhà đầu tư quan tâm hơn cả nhờ khối lượng giao dịch lớn nhất và số lượng vị thế mở nhiều nhất. Trong tuần vừa rồi, đồng USD lấy lại vị thế khiến cho thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng nặng nề. Đây đã là tuần giảm thứ ba liên tiếp đối với Cà phê Arabica và tuần thứ hai liên tiếp với Cà phê Robusta. Trong tuần này, diễn biến của thị trường Cà phê nhiều khả năng sẽ được dẫn dắt bởi diễn biến của đồng USD, và tâm lý thị trường trước những diễn biến của nền kinh tế. Nếu dữ liệu kinh tế tiêu cực thì lực bán tháo ồ ạt trên thị trường hàng hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường Cà phê.

CFTC: Báo cáo tuần kết thúc ngày 15/06 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai

Báo cáo Cam kết Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), phát hành hàng tuần, giúp cho nhà đầu tư hiểu được động lực của thị trường. Các quyết định của người sản xuất/nhà máy hoặc quỹ đầu tư, sẽ tạo ra các tín hiệu giá cả do sự biến động của cung và cầu đối với từng mặt hàng.

Phân tích kĩ thuật

Cà phê Arabica

Đồ thị H4

Với cà phê Arabica thì thị trường sau khi đi xong đủ sóng tăng lên lại vùng Fibonacci mở rộng tại Fibo 1 ( 166.7$ ) thì thị trường đang đi trong sóng điều chỉnh ngắn hạn theo mô hình cờ.

Trong hôm qua giá đã test về lại vùng hỗ trợ rất tốt của thị trường vùng 150.4$ và đã phản ứng tăng giá khá tốt, điều này tạo điều kiện rất tốt để thị trường bứt quá trong tuần này và tiếp tục tăng trưởng.

Dự kiến giá sẽ sớm có xu hướng hồi phục và test lại vùng kháng cự ngắn hạn 166.7$ trong các phiên sắp tới.

Hỗ trợ hiện tại : 150.4

Kháng cự hiện tại : 161.3 , 166.7

Cà phê Robusta

Đồ thị D1

Hiện tại cà phê Robusta đang đi tích luỹ và được hậu thuẫn rất tốt bởi trendline tăng giá và giá sắp tới sẽ có xu hướng tăng trở lại và test lại vùng kháng cự ngắn hạn trước đó vùng 1689$.

Khi lên lại vùng giá 1689$ rất dễ khả năng thị trường tiếp tục có điều chỉnh trong ngắn hạn và tạo mô hình setup Cup handle thuận theo xu hướng tăng về trung hạn và dài hạn.

Phân tích thị trường Đường

Phân tích cơ bản

Giá đường tăng mạnh trở lại 2.46% vào ngày 21/6 sau khi giảm về mức thấp nhất 2 tháng, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô. Tuy nhiên , thời tiết thuận lợi trở lại ở các vùng gieo trồng mía đường chính của Brazil, Ấn Độ và Thái Lan vẫn là yếu tố chủ yếu gây sức ép lên giá trong tuần vừa rồi.

Cuối phiên thị trường đường tháng 10 đóng cửa ở mức 17.07$

Mexico: Xuất khẩu đường niên vụ 2020/21 dự báo sẽ chỉ đạt 1.15 triệu tấn

Một nguồn tin thị trường cho biết, sản lượng đường kể từ đầu niên vụ 2020/21 tới này của Mexico ước tính đạt 5.6 triệu tấn, thấp hơn 500,000 tấn so với mức dự báo trước. Nguyên nhân cho mức giảm này là do đợt khô hạn trong niên vụ 2019/20 đã có hậu quả kéo dài, ảnh hưởng tới năng suất cây mía trong niên vụ này.

Sản lượng thấp hơn làm gia tăng khả năng Mexico sẽ cắt giảm hoạt động xuất khẩu đường và tập trung vào thị trường nội địa trong năm nay.

Sản lượng đường niên vụ 2020/21 của Mexico được dự báo ở mức 5.7 triệu tấn, thấp hơn so với mức trung bình là 6 triệu tấn. Trong khi đó, xuất khẩu đường trong niên vụ năm nay của Mexico dự kiến sẽ chỉ đạt 1.15 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Brazil: Nhu cầu đối với đường từ các nước Trung Đông dự kiến sẽ tăng trong những năm tới

Công ty thương mại Czamikow cho biết, nhu cầu đối với đường thô từ Brazil có thể sẽ tăng lên do các nhà máy chế biến đường mới đang được xây dựng ở Trung Đông. Cụ thể, ba nhà máy mới dự kiến sẽ tăng thêm 3 triệu tấn vào mức công suất chế biến hiện tại của khu vực này.

Trong đó, hai nhà máy đang được xây dựng ở Saudi Arabia và sẽ đi vào hoạt động trong khoảng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Nhà máy thứ 3 đang được xây dựng tại Oman và có khả năng đi vào hoạt động trong năm 2023.

Hiện tại, có 8 nhà máy chế biến đường đang hoạt động ở Trung Đông và Bắc Phi với công suất hoạt động vào khoảng 9.3 triệu tấn mỗi năm. Các nhà máy lọc dầu này được đặt tại Algeria, Ai Cập, Iraq, Morocco, Saudi Arabia, Tunisia, UAE và Oman. Hàng năm, 28% khối lượng đường xuất khẩu của Brazil là được vận chuyển tới khu vực này.

Phân tích kĩ thuật

Đồ thị H4

Hiện tại đường đã có 1 phiên hồi phục rất tốt và đang cho phản ứng giá tại vùng kháng cự trendline trong ngắn hạn

Kháng cự kế tới của đường là vùng giá 17.29$ và hỗ trợ hiện tại đang nằm vùng 16.64$.

Vậy trong các phiên sắp tới đường có thể sẽ vẫn tiếp tục đi ngang trong biên từ 16.64$ đến 17.29$ nên nếu giá có quy hồi về những vùng hỗ trợ hay kháng cự kể trên chúng ta có thể vào lệnh nhưng uy tiên hơn cho xu hướng là bán xuống.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247