Phân Tích Ca Cao Ngày 05/08/2021: Nguồn Cung Dồi Dào Khiến Giá Ca Cao Khó Tăng Trưởng

TIN TỨC

Giá ca cao bất ngờ quay đầu giảm điểm khá mạnh

– Hợp đồng tương lai ca cao kỳ hạn tháng 9 được giao dịch tại New York giảm 33 điểm (1.36%) còn tại London đóng cửa giảm 10 điểm (0.61%).

– Giá ca cao hôm thứ Tư đã giảm nhẹ sau khi có mức tăng ở đầu phiên do sức mạnh của đồng Dollar đè nặng lên giá. Ca cao vào đầu phiên giao dịch hôm thứ 4 đã nối dài đà tăng của hôm thứ Ba lên mức cao nhất trong 2 tháng do điều kiện khô hạn ở Tây Phi, nhưng sự phục hồi của chỉ số đồng Dollar đã thúc đẩy việc thanh lý các hợp đồng mua. Nông dân trồng ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã báo cáo lượng mưa ít hơn trong hai tuần qua, điều này làm giảm độ ẩm của đất và có thể hạn chế sản lượng ca cao.

– Tuy nhiên, nguồn cung ca cao từ Bờ Biển Ngà – nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, vẫn rất dồi dào. Chính phủ Bờ Biển Ngà báo cáo hôm thứ Hai rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 2.36 triệu tấn ca cao tích lũy đến các cảng để xuất khẩu từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 1 tháng 8, tăng 5.8% so với cùng kỳ.

– Giá ca cao tiếp tục giảm do lo ngại sự lan rộng của biến thể Delta trên toàn thế giới sẽ làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả ca cao. Biến thể Delta đã buộc nhiều nước trên khắp châu Á và châu Úc phải ban hành lệnh đóng cửa mới. Các ca nhiễm Covid-19 trung bình trong 7 ngày tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng vào hôm thứ Ba là 90,470.

– Ngoài ra, giá ca cao gần đây cũng suy yếu do lo ngại về nguồn cung ca cao toàn cầu dồi dào. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) vào ngày 31 tháng 5 đã nâng ước tính sản lượng ca cao toàn cầu 2020/21 lên mức kỷ lục 5.02 triệu tấn, tăng 6.3% so với cùng kỳ năm ngoái. ICCO cũng nâng ước tính thặng dư ca cao năm 2020/21 toàn cầu lên 165,000 tấn so với dự báo tháng 2 là 102,000 tấn. Sàn Giao dịch ca cao Ghana báo cáo mua 1,005,070 tấn ca cao từ nông dân trong vụ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 15 tháng 7, nhiều nhất trong một thập kỷ. Niên vụ ca cao 2020/21 tại nước này vẫn còn 6 tuần nữa trước khi kết thúc.

– Nguồn cung cacao hiện tại đang tăng mạnh sau khi tồn kho cacao trên sàn ICE vào ngày 30 tháng 6 tăng lên mức cao kỷ lục 5.860 triệu bao (số liệu từ năm 1999).

– Về hướng tích cực, nhu cầu ca cao toàn cầu đã được cải thiện và là yếu tố hỗ trợ cho giá. Hiệp hội Ca cao Châu Á báo cáo ngày 16 tháng 7 rằng lượng ca cao sơ chế quý 2 của Châu Á tăng 9% so với cùng kỳ năm trước lên 220,865 tấn, cao hơn kỳ vọng 4% và là mức tăng kỷ lục trong quý 2. Ngoài ra, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia báo cáo rằng lượng ca cao sơ chế ở Bắc Mỹ trong quý 1 tăng 11.7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 123,719 tấn, cao hơn so với kỳ vọng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Hiệp hội Ca cao châu Âu ngày 13 tháng 7 báo cáo lượng chế biến ca cao quý 2 của châu Âu tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 356,854 tấn, cao hơn mức dự đoán là 7.5% và là mức tăng quý 2 lớn nhất trong hơn 10 năm.

Bờ Biển Ngà bán ra 1,4 triệu tấn ca cao cho niên vụ 2021/2022

– Theo nguồn tin của Reuters, Bờ Biển Ngà đã bán các hợp đồng xuất khẩu ca cao cho niên vụ 2021/2022 trị giá 1.4 triệu tấn với mức giá chiết khấu 150 bảng Anh (208.38 USD)/tấn, thấp hơn so với giá 200 bảng Anh/tấn trước đó.

– Hai nguồn tin tại cơ quan quản lý ngành ca cao, Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC), và hai nguồn tin từ các công ty xuất khẩu ca cao, cho biết Bờ Biển Ngà – nhà sản xuất ca cao hàng đầu thế giới cũng đã ngừng bán hợp đồng giao sau niên vụ tới vì lo ngại sản lượng thấp. Nước này phải bán các hợp đồng xuất khẩu với tổng trị giá 1.6 triệu tấn trước cuối tháng 9 để đặt ra một mức giá nông sản đảm bảo cho nông dân trong mùa vụ sắp tới, bắt đầu vào ngày 1 tháng 10. Đối với niên vụ 2020/2021, CCC đã bán hợp đồng ca cao trị giá 1.650 triệu tấn vào cuối tháng 9.

– Đất nước này đã mắc kẹt trong nhiều cuộc đàm phán kéo dài với những người mua ca cao trên toàn cầu về giá cả sau khi họ đưa ra mức phí bảo hiểm 400 USD mỗi tấn cho nông dân,được gọi là Chênh lệch thu nhập đủ sống (LID) để giúp giảm đói nghèo cho nông dân.

– Các nhà xuất khẩu đã thúc đẩy giảm giá mạnh vì LID nhiều phụ phí khác khiến ca cao từ Bờ Biển Ngà đắt hơn trong khi đại dịch gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung và giảm doanh số bán sô cô la. Các nguồn tin cho biết, sau khi đồng ý bán các hợp đồng với mức chiết khấu còn 150 bảng/tấn, các nhà xuất khẩu vào giữa tháng 7 sẽ mua hết các hợp đồng có sẵn.

– Một nguồn tin khác từ cơ quan quản lý cho biết CCC cũng ngừng bán hàng kỳ hạn vì báo cáo sản lượng từ trang trại cho tháng 6 và tháng 7 yếu kém, và cơ quan quản lý không muốn mạo hiểm bán nhiều hợp đồng hơn sản lượng.

Ca cao giữa vụ của Bờ Biển Ngà cần nhiều mưa hơn để kết thúc mùa vụ tốt đẹp

– Hôm thứ Hai, nông dân trồng ca cao ở Bờ Biển Ngà cho biết cần có thêm độ ẩm để vụ giữa tháng 4 đến tháng 9 đạt được tiềm năng năng suất tối đa, sau một tuần với lượng mưa ít ỏi.

– Quốc gia Tây Phi đang trong mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến giữa tháng 11 với những trận mưa như trút nước thường xuyên và nặng hạt trong khoảng thời gian này. Hầu hết các nông dân được khảo sát bởi Reuters đều nói rằng cây trồng vẫn đang phát triển tốt bất chấp đợt khô hạn gần đây và những hạt ca cao đầu tiên sẽ có sẵn để thu hoạch vào tháng tới.

– Những nông dân khác cho biết cần có thêm mưa để cải thiện chất lượng hạt ca cao và đảm bảo rằng vụ mùa giữa kết thúc tốt đẹp. Lượng mưa tốt trong những tuần tới cũng sẽ giúp vụ mùa chính từ tháng 10 đến tháng 3 khởi đầu tốt đẹp.

– Marc Aka, nông dân ở Daloa cho biết: “Trời không mưa đủ để có thêm nhiều ca cao trong ba tháng đầu tiên của vụ chính”. Daloa hiện có lượng mưa chỉ 0.8mm, thấp hơn so với trung bình 5 năm là 22.6 mm. Lượng mưa cũng giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm vào tuần trước ở các khu vực trung tâm Bongouanou và Yamoussoukro.

– Ở khu vực phía tây thành phố Soubre và ở khu vực phía nam thành phố Divo, nơi có lượng mưa trên mức trung bình vào tuần trước, nông dân bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng ca cao được mùa. Họ nói rằng điều kiện thời tiết đến cuối tháng 9 sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu vụ mùa chính có cải thiện so với vụ trước hay không.

– Kouassi Kouame, nông dân ở Soubre, cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều quả lớn trên cây. Việc hái sẽ bắt đầu chậm vào tháng 9 và tăng lên vào tháng 10”. Soubre hiện có lượng mưa đạt 29.7 mm cao hơn mức trung bình. Mặc dù mưa thấp hơn mức trung bình ở khu vực phía nam Agboville và ở khu vực phía đông Abengourou, nông dân ở đó cũng cho biết điều kiện trồng trọt khả quan và dự kiến thu hoạch sẽ sớm bắt đầu.

– Nhiệt độ trung bình ở Bờ Biển Ngà trong tuần trước dao động từ 24.8 đến 26.9 độ C.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Nguồn cung dồi dào và triển vọng tiêu thụ bị giảm sút do đại dịch Covid khiến giá ca cao không thể bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn. Và đây là mặt hàng không bị tác động bởi “Siêu chu kỳ” tăng giá của hàng hóa trong thời gian vừa qua.
  • Sau khi quay trở lại vùng đỉnh 2435 – 2455 thì giá cao cao vẫn chưa thể phá vỡ được vùng này và tạo nên một nến phá vỡ giả, từ chối tăng giá, đồng thời hình thành nên vùng kháng cự cứng 2435 – 2463.
  • Vì áp lực bán ở hiện tại còn khá mạnh, nó được thể hiện qua một cây nến đỏ dài nên giá ca cao có thể tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ ngắn hạn 2333 – 2360 mới được hình thành. Nhà đầu tư hãy chú ý quan sát phản ứng giá của ca cao tại vùng này vì nếu phá thủng vùng giá này thì ca cao hoàn toàn có thể quay trở về vùng đáy cũ 2230 – 2255 trước đó.
  • Cũng không loại trừ khả năng rằng giá ca cao có thể quay trở về vùng kháng cự cứng 2435 – 2463 phía trên trong ngắn hạn. Và nếu phá vỡ được vùng kháng cự này thì xu hướng tăng được xác nhận cho giá ca cao.
  • Cho nên, nhà đầu tư hãy chú ý 2 vùng, là vùng kháng cự cứng phía trên và vùng hỗ trợ ngắn hạn bên dưới, chờ cho giá quay về 1 trong 2 vùng này và xem có tạo ra tín hiệu đảo chiều nào thì hãy quyết định vị thế vào lệnh thì sẽ an toàn hơn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247