Phân Tích Bạc Và Dầu WTI Ngày 18/06/2021: Thị Trường Kim Loại Biến Động Mạnh – Dầu Thô Đồng Loạt Suy Yếu

Phân tích Bạc

Phân tích cơ bản

Thị trường kim loại quý đang trải qua chuỗi ngày giao dịch ảm đạm trong vòng một tháng trở lại đây. Thị trường Bạc đang có tín hiệu tích luỹ đi ngang, trong khi đà giảm đang hình thành ngày một rõ ràng trên thị trường Bạch kim. Không chỉ vậy, nhóm kim loại quý thường có chung một xu hướng nhưng gần đây Bạc và Bạch kim thường đi ngược chiều nhau phản ánh các tác động khác nhau của các tin tức cơ bản, làm cho các nhà đầu tư băn khoăn về xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới.

Trong số rất nhiều tin tức với độ phủ dày đặc trong thời gian vừa qua, các động thái của FED và chính sách tài khoá của cơ quan này được giới đầu tư kim loại quý đặc biệt quan tâm. Và tiêu điểm của tuần này là cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC meeting) nhằm thông báo lãi suất của FED trong thời gian sắp tới.

Thị trường kim loại quý trải qua một phiên biến động mạnh khi giá của Bạc và Bạch kim đều đồng loạt lao dốc. Giá Bạc giảm mạnh 7.03% về 25.856 USD/ounce, giá Bạch kim cũng đóng cửa với mức giảm 7.59% về 1055.2 USD/ounce. Việc FED cho biết có thể nâng lãi suất sớm hơn dự báo trước đó khiến cho đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong hai tháng qua và gây sức ép lên giá của các mặt hàng kim loại quý. Dollar Index tiếp tục tăng 0.83% sau khi đã tăng mạnh vào hôm trước do nhiều người đã dồn vốn vào USD.

Phân tích kĩ thuật 

Đồ thị D1

Sơ đồ Wyckoff trong giai đoạn Phân phối

Bạc hiện tại theo khung D1 đang phân phối đỉnh theo lý thuyết Wyckoff. Xu hướng ngắn hạn sắp tới bạc dễ có khả năng sẽ quay về test lại vùng hỗ trợ cứng khung tuần tại vùng giá 23.42$.

Sau khi Fed có những phát ngôn về tình trạng lãi suất sắp tới khiến cho chỉ số Dollar Index tiếp tục tăng càng làm cho nhịp giảm này của bạc càng rõ ràng hơn.

Phân tích dầu WTI

Phân tích cơ bản

Giá các mặt hàng dầu thô đồng loạt suy yếu trong phiên hôm qua. Lo ngại lực cầu tái xuất hiện sau khi số ca nhiễm mới Covid-19 ở Anh tăng mạnh, kèm với đó là sản lượng từ Iran có thể quay lại thị trường. Giới phân tích ước tính Iran có thể tăng sản lượng thêm 1 – 2 triệu thùng/ngày nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

USD tăng giá, lên cao nhất kể từ giữa tháng 4 sau khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. USD mạnh lên khiến dầu trở nên đắt hơn với nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác, ảnh hưởng lực cầu.

Đàm phán gián tiếp Mỹ – Iran về hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang gần đồng thuận hơn bao giờ hết nhưng vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng cần đàm phán. Giới thương nhân cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Iran ngày 18/6 có thể ảnh hưởng đến đàm phán hạt nhân với Mỹ, khiến các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ, là yếu tố hạn chế mức giảm đối với giá dầu trong phiên hôm qua.

Saudi Arabia: Xuất khẩu dầu thô trong tháng 04/2021 giảm xuống mức 5.408 triệu thùng/ngày

Theo dữ liệu JODI công bố ngày hôm nay, sản lượng khai thác dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 04/2021 giảm 0.004 triệu thùng/ngày so với tháng 03/2021, xuống mức 8.134 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm lọc dầu đạt 6.62 triệu thùng/ngày, trong đó xuất khẩu dầu thô giảm 0.019 triệu thùng/ngày xuống 5.408 triệu thùng/ngày và xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu tăng 0.107 triệu thùng/ngày lên 1.215 triệu thùng/ngày. Trong khi đó thông lượng dầu thô giảm 0.136 triệu thùng/ngày xuống 2.295 triệu thùng/ngày. Tồn kho dầu thô của Saudi Arabia trong tháng trước tăng 0.747 triệu thùng lên mức 134.085 triệu thùng và nhu cầu đối với các sản phẩm lọc dầu tăng 0.131 triệu thùng/ngày lên 2.15 triệu thùng/ngày.

Ấn Độ: Nhu cầu nhiên liệu nội địa trong 2 tuần đầu tháng 06/2021 tăng 13%

Nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ trong 2 tuần đầu của tháng 06/2021 đã tăng 13%, đánh dấu mức tăng theo tháng lần đầu kể từ tháng 03/2021. Điều này cho thấy tác động tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần 2 đã giảm xuống từ mức đỉnh và tiêu thụ đang phục hồi.

Doanh số bán xăng và dầu diesel – nhiên liệu đường bộ được sử dụng nhiều nhất ở Ấn Độ, đã tăng trở lại trong tháng này, theo dữ liệu sơ bộ từ nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ. Quốc gia nhập khẩu lớn thứ 3 trên thế giới đã nới lỏng một số hạn chế di chuyển khi số ca nhiễm theo ngày bắt đầu giảm trong những tuần gần đây, khiến di chuyển và việc sử dụng các phương tiện chở khách tăng. Tuy nhiên, doanh số bán nhiên liệu vận tải đường bộ vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Bloomberg.

Sự phục hồi không đồng đều và bị đình trệ của Ấn Độ là nguyên nhân chính gây ra lo ngại về phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu do thời điểm các đợt phong tỏa sẽ kết thúc chưa được đưa ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích và tổ chức lớn trên thế giới, bao gồm OPEC và IEA, tiếp tục kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong năm nay, bất chấp mức sụt giảm từ Ấn Độ. Thậm chí có nhiều nhà phân tích còn cho rằng giá dầu thô có thể sẽ đạt mức 100 USD/thùng trong năm 2021.

Azerbaijan: Xuất khẩu dầu thô qua đường ống BTC trong 5 tháng đầu năm giảm 11.2%

Theo dữ liệu Ủy ban Thống kê Nhà nước công bố hôm qua, xuất khẩu dầu thô của Azerbaijan bằng đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) qua Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 tháng đầu năm 2021 giảm 11.2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 11.1 triệu tấn.

Đường ống BTC được sử dụng để xuất khẩu dầu từ các mỏ Azeri, Chirag và Guneshli vận hành bởi công ty BP. Xuất khẩu dầu thô của Azerbaijan trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt tổng cộng 14.7 triệu tấn, trong đó có khoảng 75.6% được xuất khẩu qua đường ống BTC.

Về nguồn cung, sản lượng dầu thô của Azerbaijan đã tăng liên tục từ tháng 05/2020, đạt mức 733,000 thùng/ngày vào tháng 02/2021.

Phân tích kĩ thuật

Đồ thị D1

Hiện tại dầu WTI sau khi đi hết sóng theo mô hình cup handle lên lại vùng giá 72$ thì đang có những nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ tốt cho xu hướng tăng đang nằm tại vùng giá 67.73 và giá có thể sẽ có xu hướng quay trở về test vùng cung cầu này 1 lần để khẳng định vị thế tăng trưởng dài hạn của dầu.

Đây cũng là 1 vùng mua rất tốt để các nhà đầu tư có thể mở thêm những vị thế mua lên trước tình hình giá dầu thô đang tăng trưởng rất tốt.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247