Nông sản là gì

Nông Sản Và Là Gì? – Tiềm Năng Của Nông Sản Phái Sinh

Nông sản là một loại hàng hóa vô cùng mật thiết và gắn liền với cuộc sống của con người. Chúng ta sử dụng hàng hóa nông sản mỗi ngày nhưng liệu chúng ta có hiểu rõ các đặc điểm của nông sản và các mặt hàng nông sản trong giao dịch hàng hóa hay không. Vậy hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thêm chủ đề đề này nhé!

Nông sản là gì?

Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành sản phẩm của ngành sản xuất hàng hóa. Đây là ngành hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đất nước. Các mặt hàng nông sản gồm: Lúa mì, Ngô, Dầu đậu tương, Khô đậu tương, Đậu tương,…

Đặc điểm của hàng nông sản

Hàng hóa nông sản là kết quả của quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chính vì thế, hàng nông sản sẽ mang một số đặc điểm gắn liền với hoạt động sản xuất như sau:

Tính thời vụ

Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ rất cao, chính vì thế đây cũng là nét đặc thù điển hình nhất của mặt hàng nông sản Việt Nam. Nó thể hiện cho quá trình nuôi trồng, sinh trưởng và thu hoạch luôn đi cùng và nối tiếp nhau. Thời gian lao động không trùng với thời gian sản xuất của các loại cây trồng và mặt khác, do sự biến đổi của thời tiết, khí hậu, mỗi loại cây trồng có sự thích ứng khác nhau.Tính thời vụ trong nông nghiệp là vĩnh cửu không thể xoá bỏ được bởi vì đó là quy luật sinh trưởng của tạo hóa tự nhiên do vậy thường có những mùa vụ khác nhau trong quá trình sản xuất. 

Nông sản thường sẽ đa dạng, phong phú, dồi dào và sinh trưởng tốt khi được nuôi trồng đúng vào chính mùa vụ của nó. Ngược lại khi trái vụ, nông sản sẽ trở nên khan hiếm về chủng loại đồng thời không đạt chất lượng tốt, hiếm có nông sản sạch.

Phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Sản xuất nông nghiệp có sự phụ thuộc chặt chẽ vào điều kiện tự nhiên vì cây trồng và vật nuôi chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có đủ năm yếu tố cơ bản của tự nhiên là nhiệt độ, nước, ánh sáng, không khí và dinh dưỡng. Mỗi loại cây trồng, vật nuôi chỉ có thể sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện tự nhiên nhất định. Tùy thuộc vào sự biến đổi của khí hậu, điều kiện tự nhiên mà mỗi loại nông sản có một tính thích ứng riêng. Nếu được trồng và nuôi trong điều kiện thuận lợi, nông sản sẽ phát triển mạnh, cho sản lượng và chất lượng cao. Ngược lại sẽ cho năng suất thấp, sụt giảm về chất lượng nếu sinh trưởng trong điều kiện kém thuận lợi. 

Nông sản có tính đa dạng

Nông sản có đặc tính đa dạng, do mỗi loại nông sản sẽ sinh trưởng ở những vị trí địa lý, điều kiện thổ nhưỡng, đặc điểm khí hậu và hình thức chăm sóc khác nhau. Mỗi lợi thế tự nhiên sẽ tạo ra một đặc điểm khác nhau cho từng loại nông sản. Có nhóm nông sản chịu nhiệt tốt và nhóm nông sản chịu lạnh, chịu nước kém. Vì vậy, theo đặc điểm riêng biệt của mỗi loại mà của người nông dân sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ nông sản theo những phương thức riêng để nông sản phát triển với chất lượng cao nhất.

Đặc điểm của hàng nông sản
Đặc điểm của hàng nông sản

Các loại hàng nông sản

Sản phẩm cơ bản thiết yếu

Sản phẩm thiết yếu là sản phẩm được con người sử dụng hàng ngày nhằm duy trì sự sống. Bên cạnh đó, sản phẩm thiết yếu còn là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cùng những khoáng chất chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Điển hình như gạo và đây chính là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Ngoài ra còn có lúa mì, sữa, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau củ quả tươi,…

Sản phẩm được chế biến

Sản phẩm chế biến tức là những mặt hàng đã trải qua nhiều giai đoạn chế biến khác nhau, thành phần và cấu trúc của nông sản đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Chẳng hạn như bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, trái cây sấy khô, thực phẩm đóng hộp,…

Nhờ quy trình chế biến chuyên nghiệp với những công thức cầu kỳ khác nhau đã giúp sản phẩm chế biến trở nên gần gũi hơn và được nhiều người lựa chọn.

Sản phẩm phái sinh

Sản phẩm phái sinh bao gồm những mặt hàng như bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt,… Sản phẩm phái sinh khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra năng lượng để con người lao động và làm việc. Đồng thời bổ sung những dưỡng chất để cơ thể phát triển, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Các loại hàng nông sản
Các loại hàng nông sản

Các mặt hàng nông sản trong giao dịch hàng hàng hóa

Các loại mặt hàng nông sản trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Các sản phẩm được phép đầu tư hàng hóa trong nhóm hàng nông sản gồm có:

 • Đậu tương mini
 • Đậu tương
 • Dầu đậu tương
 • Khô đậu tương
 • Lúa mì mini
 • Lúa mì
 • Ngô mini
 • Ngô
 • Gạo thô
 • Lúa mì Kansas

Ưu điểm của đầu tư nông sản phái sinh

Thị trường nông sản phái sinh mang lại hiệu quả cho cả nhà sản xuất và nhà đầu tư, cụ thể như sau:

 • Hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư hưởng được lợi từ việc chênh lệch giá hàng hóa tại các thời điểm khác nhau.
 • Giúp người nông dân huy động vốn sản xuất và chủ động được giá bán sản phẩm, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Với các giao dịch hàng hóa phái sinh thì người nông dân sẽ được định trước thời hạn giao hàng trong tương lai. Nếu tại thời điểm đó, giá bán của sản phẩm đi xuống thì người sản xuất vẫn giữ được mức giá đã định trước và yên tâm sản xuất.
 • Thị trường hàng hóa phái sinh cũng là công cụ giúp các doanh nghiệp cân đối lượng mua hàng hóa để đặt lệnh tương ứng, tránh rủi ro khi đầu tư.
Các mặt hàng nông sản trong giao dịch hàng hóa
Các mặt hàng nông sản trong giao dịch hàng hóa

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích về nông sản cũng như ưu điểm của đầu tư nông sản phái sinh. Các nhà đầu tư có thể chọn nhiều mặt hàng khác nhau trong bốn nhóm sản phẩm để đầu tư. Trong đó nông sản là một danh mục đầu tư đáng để cân nhắc vì những tiềm năng rất lớn mà nó mang lại. Để có thể hiểu thêm về nông sản và giao dịch nông sản phái sinh, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa qua hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.