Những điểm nổi bật trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Powell đã cho thấy nền kinh tế được đánh giá mạnh mẽ trong khi nói chuyện với Ủy ban Kinh tế. Nhưng ông cũng quan sát bản chất của những gì Fed đang chống lại khi nó cố gắng đáp ứng các nhiệm vụ của mình về việc làm đầy đủ và ổn định giá cả.
Tôi nghĩ rằng điều bình thường mới là lãi suất thấp hơn, lạm phát thấp hơn, có thể là tăng trưởng thấp hơn và bạn có thể thấy rằng trên toàn thế giới, không chỉ ở Hoa Kỳ, ông nói.
Fed Powell đã cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, lần đầu tiên chỉ tám tháng sau khi tăng một phần tư, lần cuối cùng của năm 2018. Tỷ lệ quỹ chuẩn mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay ngắn hạn hiện nằm trong một phạm vi nhắm mục tiêu giữa 1,5% -1,75%.
Một mặt, Powell ghi nhận Fed với việc giúp ổn định việc mở rộng kéo dài hàng thập kỷ. Mặt khác, anh ấy nói rằng chúng tôi gần gũi hơn chúng tôi muốn bằng không.
Ông cũng từ chối ý tưởng rằng một ngày nào đó Fed có thể xem xét lãi suất âm như những người đang ở khắp châu Âu.
Cân nhắc biến đổi khí hậu
Ít nhất hai thành viên ủy ban đã hỏi Powell về việc Fed có đang xem xét biến đổi khí hậu khi xây dựng chính sách tiền tệ và giám sát ngân hàng hay không.
Trong khi ông lưu ý rằng vấn đề này là một phần của những cân nhắc tổng thể về tác động kinh tế và sự chuẩn bị tài chính, ông cũng nói rằng nó không phải là trọng tâm trong nhiệm vụ của Fed.
Thay đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng, nhưng không phải chủ yếu đối với Fed, theo ông Pow Powell. Phần mềm trực tuyến thực sự là một vấn đề giao cho rất nhiều cơ quan chính phủ khác, không phải là Fed.
Chính trị của chính sách
Powell cũng phải đối mặt với ít nhất hai lần mà các thành viên cố gắng kéo ông vào bình luận về các vấn đề chính trị.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz đã thử một số cách để khiến Powell bình luận về kế hoạch thuế của những người hy vọng của tổng thống.
Ngay lập tức, tôi đã miễn cưỡng tham gia cuộc bầu cử năm 2020, nếu bạn tha thứ cho tôi, thì ông Pow Powell đã trả lời. Một cách gián tiếp, như bạn đã nêu trong câu hỏi của mình, nó nói về đề xuất của các ứng cử viên. Tôi thành thật muốn tham gia vào công việc đó.
Trước đó trong phiên họp, Đại diện đảng Dân chủ Virginia Don Beyer đã hỏi Powell về những chỉ trích không ngừng mà Fed đã nhận được từ Tổng thống Donald Trump, gần đây nhất là trong lần xuất hiện hôm thứ ba tại New York.
Chúng tôi có một quy trình rất cẩn thận, chu đáo đã được phát triển qua nhiều thập kỷ – thực sự là hơn một thế kỷ. Đó là cách chúng tôi cố gắng để thiết lập lãi suất, Powell nói. Chúng tôi không thể xem xét các yếu tố chính trị hoặc bất cứ điều gì tương tự trong bất cứ điều gì chúng tôi làm.
Nói về Trung Quốc
Dân biểu Tom Cotton, đảng Cộng hòa Arkansas, đã đặt câu hỏi với chủ tịch Fed về ý kiến của ông về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Chỉ Cotton sử dụng ngón tay của mình để đưa ra những trích dẫn không khí xung quanh sự tăng trưởng của Google, nghiên cứu trích dẫn từ nhà kinh tế Michael Pettis khẳng định rằng có rất ít sự tăng trưởng ở Trung Quốc, mặc dù quốc gia này nhấn mạnh rằng GDP của nước này đang tăng với tốc độ 6,2%.
Powell cho biết, họ rất khó để biết được những gì xảy ra ở Trung Quốc và cho biết các quan chức Fed thận trọng khi xem thông tin kinh tế từ đó.