Nguyên tắc đáng suy ngẵm của những người thành công

Các nhà đầu tư vẫn thường bất đồng quan điểm, nhưng họ đều đồng ý rằng để kiếm tiền trên thị trường cần có một chiến lược ổn định được xây dựng dựa trên một loạt các quy tắc cơ bản. Nếu bạn không có danh sách các quy tắc được xây dựng cẩn thận thì bây giờ chính là thời gian để làm điều đó và cách tốt nhất để bắt đầu là học hỏi những người đã thành công trong sự nghiệp đầu tư của họ.

Dưới đây, Gia Cát Lợi xin được giới thiệu những nguyên tắc của sáu nhà đầu tư thành công bậc nhất trong lịch sử.

Hãy thử nhớ lại về những ngày đầu bạn đi đầu tư. Như hàng bao nhà đầu tư trẻ khác, bạn lao vào đầu tư chỉ với rất ít kiến thức về thị trường. Có thể bạn thậm chí còn không biết sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán là gì và kết quả là bạn bán quá sớm khi thấy cổ phiếu lên giá hay quá muộn khi giá đã bắt đầu xuống dốc. Nếu bạn chưa từng tuân theo bất kỳ quy tắc nào khi đầu tư thì hẳn đến thời điểm này kết quả mà bạn đạt được cũng không mấy khả quan. Vậy thì đã đến lúc bạn học hỏi từ những nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Xem thêm: Đầu tư thông minh

1. Dennis Gartman

Hãy kiên trì với những giao dịch thành công, nhanh chóng bỏ qua những giao dịch thất bại. Hãy nhớ rằng ta có thể kiếm được rất nhiều tiền chỉ cần 30% tính toán của chúng ta là ‘đúng’ và miễn là khoản thua lỗ nhỏ hơn lợi nhuận là được.

Dennis Gartman bắt đầu xuất bản The Gartman Letter vào năm 1987. Đây là bài bình luận mỗi ngày về thị trường vốn toàn cầu được phân phối cho các quỹ phòng ngừa rủi ro, công ty môi giới, quỹ tương hỗ trên khắp thế giới vào mỗi buổi sáng. Ông Gartman cũng là một nhà giao dịch tài năng và là khách mời quen thuộc trong các chương trình truyền hình về tài chính.

Nguyên tắc trên của ông đề cập tới rất nhiều sai lầm mà nhà đầu tư trẻ mắc phải. Trước tiên, hãy duy trì những giao dịch đang có lãi. Đừng bán vội khi mới thấy những tín hiệu có lãi đầu tiên. Thứ hai, đừng để mất kiểm soát trước một giao dịch thất bại. Nhà đầu tư kiếm tiền trong thị trường chấp nhận thua lỗ nhỏ khi giao dịch, nhưng họ không nên chấp nhận những khoản lỗ lớn.

Gartman chỉ ra rằng bạn không cần phải đúng trong hầu hết các lần giao dịch. Điều quan trọng hơn là tiếp tục giữ giao dịch thành công và nhanh chóng thoát khỏi giao dịch thất bại. Số tiền kiếm được tức các phiên giao dịch thành công sẽ vượt xa những lần bị lỗ.

2. Warren Buffett

Mua một công ty tốt với giá chấp nhận được thì tốt hơn là mua một công ty chấp nhận được với giá hời.


Nhìn chung, Warren Buffett được xem là nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Ông không chỉ là một trong những người giàu nhất thế giới mà còn là tư vấn tài chính của những nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới. Khi Buffett phát biểu, thị trường thế giới rung chuyển theo từng lời nói của ông.

Buffett cũng được biết đến như là một người thầy của nhiều người. Lá thư mà hàng năm ông gửi tới các nhà đầu tư trong công ty của mình – Berkshire Hathaway, được sử dụng trong các lớp học tài chính tại các trường đại học lớn nhất và uy tín nhất thế giới.

Buffett đưa ra hai lời khuyên quan trọng cho nhà đầu tư: Khi đánh giá một công ty, hãy xem xét năng lực của công ty và giá cả. Năng lực của công ty là quan trọng nhất và bạn cần phải hiểu được bảng cân đối kế toán, tham dự các hội nghị và có lòng tin với ban lãnh đạo. Chỉ khi bạn nắm chắc năng lực của công ty thì giá cả mới được xem xét đến. Theo như Buffett, nếu năng lực của công ty tốt, đừng hy vọng mua nó với giá rẻ mạt. Và nếu đó không phải là một công ty có năng lực, đừng mua nó chỉ vì giá hời vì có câu “tiền nào của nấy”. Đôi khi các công ty tốt lại có cổ phiếu giá rất thấp và khi thấy hiện tượng này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và nếu sau khi bạn tìm hiểu, công ty vẫn có vẻ tốt, hãy mua nó.

3. Bill Gross

Bạn thực sự thích một mã cổ phiếu cụ thể ư? Hãy phân bổ khoảng 10% danh mục đầu tư cho nó. Mỗi sự đa dạng hóa cần xem xét kỹ, không nên đa dạng hóa danh mục một cách tràn lan.

Bill Gross là Giám đốc đầu tư của PIMCO kiêm Quản lý quỹ Total Return PIMCO, một trong các quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới. Quy tắc trên của ông Gross nói về quản lý danh mục đầu tư. Một quy luật phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư trẻ đều biết là đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc không đặt tất cả vốn đầu tư của bạn vào một mã chứng khoán. Đa dạng hóa là một quy tắc chung khi đầu tư, nhưng nó cũng làm giảm lợi nhuận khi một trong số các mã chứng khoán tăng giá còn những mã khác thì không.

Kiếm tiền trên thị trường cũng có nghĩa là tận dụng cơ hội dựa trên những nghiên cứu đầy đủ. Hãy luôn luôn giữ một ít tiền mặt trong tài khoản của bạn cho những cơ hội cần nhiều vốn hơn một chút và đừng chần chừ hành động khi bạn tin rằng nghiên cứu của bạn vạch ra một lối đi thành công.

4. Hoàng tử Alwaleed Bin Talal

Tuy bây giờ chúng tôi tạm thời đang bị tổn thất, nhưng tôi là một nhà đầu tư dài hạn.

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, nhưng ông là nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư. Đến từ Ả-rập Xê-út, ông là người sáng lập ra tập đoàn Kingdom Holding Company. Nếu ai đó có lý do để hoảng loạn khi thị trường đi xuống thì người đó chính là ông. Trước khi xảy ra cuộc Đại suy thoái, ông sở hữu 14,9% cổ phần trong Citigroup với một mức giá cao hơn nhiều so với giá sau suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, khoản đầu tư bất động sản của ông ở Ấn Độ cũng bị mất giá đáng kể sau cuộc suy thoái năm 2009.

Trong khi những người khác có thể đã bán tháo chứng khoán, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal lại làm theo cách của những nhà đầu tư giỏi nhất: Giữ cổ phiếu trong thời gian dài, chú ý đến bức tranh tổng thể của thị trường và nhận cổ tức trong khi chờ đợi những sự biến đổi trong dài hạn.

Giao dịch theo kiểu lướt sóng ngắn hoặc trung hạn cũng tốt, nhưng đối với cả một danh mục đầu tư lớn, bạn nên hướng đến dài hạn.

5. Carl Icahn

Trong nghề này bạn sẽ học được một điều rằng… nếu muốn có một người bạn thì hãy đi mua một con chó.

Carl Icahn là nhà đầu tư góp vốn tư nhân và là một coporate raider (chuyên gia thâu tóm doanh nghiệp bằng cách nắm giữ lượng lớn cổ phần công ty đó). Ông nắm giữ số cổ phần tại các công ty như Time Warner, Yahoo, Clorox và Blockbuster Video.

Trong những năm qua, Icahn đã tự gây thù chuốc oán với không ít người nhưng các nhà đầu tư không nên nghe theo lới khuyên của ông một cách quá cứng nhắc. Trước đây khi đầu tư, đã bao lần bạn từng đọc một bài báo, xem bản tin thời sự hoặc nghe lời khuyên về các chứng khoán nóng tiếp theo từ một người bạn đáng tin cậy và rồi bị mất tiền?

Bạn chỉ nên làm theo một lời khuyên sau: tự nghiên cứu một cách tổng thể dựa trên thực tế (không phải ý kiến cá nhân) từ các nguồn đáng tin cậy. Những lời khuyên khác có thể được xem xét và xác minh tuy nhiên chúng không nên là lý do duy nhất để đầu tư.

6. Carlos Slim

Tôi tin rằng tất cả sự nghèo đói ở Mexico và Mỹ La tinh, giống như đang xảy ra ở Trung Quốc, lại chính là cơ hội tuyệt vời để phát triển. Hay nói cách khác, nó là cơ hội đầu tư.

Một trong những người giàu có nhất thế giới khác là ông Carlos Slim, sở hữu hàng trăm công ty và trên 250.000 nhân viên. Câu nói trên của ông thể hiện quan điểm của các nhà đầu tư giỏi nhất. Họ không chỉ nhìn vào những gì đang xảy ra ở hiện tại. Bằng cách nghiên cứu động lực của một công ty hoặc toàn bộ nền kinh tế và cách nó tương tác với các đối thủ cạnh tranh, các nhà đầu tư tầm vóc sẽ đầu tư ngay từ bây giờ để đón đầu những điều xảy ra trong tương lai. Họ luôn luôn nhìn xa trông rộng.

Nếu ngay bây giờ bạn đang tìm kiếm hoặc cố gắng hùa theo phong trào của một khoản đầu tư có lợi nhuận ngắn hạn, có thể bạn đã bỏ lỡ nước cờ lớn tiếp theo. Hãy cố gắng tìm ra những công ty tiềm năng, nhưng luôn luôn neo danh mục đầu tư của mình vào các công ty lớn có thành tích tăng trưởng ổn định.

TỔNG KẾT

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu về những quy tắc của các nhà đầu tư tầm cỡ, và đã đến lúc để trở thành “học trò” của những con người này cũng như học hỏi kinh nghiệm từ họ. Mỗi nhà đầu tư trên đều từng là “học sinh” của “người thầy” thị trường và giờ thì trở thành những người dẫn dắt thị trường. Khi bắt đầu áp dụng các nguyên tắc mới và nỗ lực theo đuổi ngay cả khi lý trí của bạn nói không, bạn sẽ thấy lợi nhuận đến “tới tấp”. Biết đâu, một ngày nào đó, bạn sẽ được nằm trong danh sách các nhà đầu tư huyền thoại này thì sao!

Nhà đầu tư có thể truy cập trang kinhdoanhhanghoa.com để có thêm thông tin về Giao dịch Hàng hóa, cách đầu tư phái sinh hàng hóa hiệu quả. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lợi có thể hướng dẫn, hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường này.

VUI LÒNG NHẬP ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Bài viết liên quan:

Thực trạng thị trường tài chính trong tâm bão dịch bệnh

Chìa khóa giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống