Ngân hàng trung ương Trung Quốc có động thái kiểm soát lạm phát

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan của lạm phát giá tiêu dùng, khi Bắc Kinh tiếp tục nỗ lực để kích thích cả nhu cầu trong nước và làm chậm tăng trưởng kinh tế trong khi bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Khi người tiêu dùng bị ép bởi chi phí cao hơn – một phần do giá thịt lợn tăng do dịch sốt lợn châu Phi bùng phát – các nhà hoạch định chính sách cần phải đáp ứng để giảm áp lực, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một báo cáo hàng quý được công bố hôm thứ Bảy. Virus gây tử vong cho động vật nhưng không phải là mối đe dọa đối với con người, đã quét sạch khoảng một nửa đàn lợn của Trung Quốc. Thịt lợn là một mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn uống trung bình của người tiêu dùng Trung Quốc.

PBOC cho biết trong báo cáo hôm thứ Bảy, họ hy vọng lạm phát của người tiêu dùng sẽ giảm dần trong nửa cuối năm tới. Ngoài ra, nước này cho biết nước này không phải đối mặt với áp lực “đáng kể” từ giá sản xuất giảm phát. Ngân hàng trung ương dự định duy trì một chính sách tiền tệ thận trọng nhằm ổn định giá cả và quản lý kỳ vọng lạm phát, nó nói.

Nhận xét nêu bật câu hỏi hóc búa mà Bắc Kinh phải đối mặt khi giá tiêu dùng và nhà sản xuất đi ngược chiều. Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 3,8% trong tháng 10 so với một năm trước – mức cao nhất trong gần 8 năm – trong khi chỉ số giá sản xuất giảm sâu hơn vào lãnh thổ giảm phát, giảm 1,6% trong tháng trước, dữ liệu chính thức được công bố trước đó cho thấy.

Ngân hàng trung ương cho biết giảm phát giá công nghiệp, phản ánh nhu cầu mềm đối với các sản phẩm của nhà máy, cũng là kết quả của việc so sánh với cơ sở cao hơn trong năm trước. Giá công nghiệp dự kiến sẽ tăng trở lại trong những tháng tới, PBOC cho biết.

Tăng trưởng kinh tế của đất nước đã chậm lại tới 6% trong quý thứ ba, chạm đến giới hạn dưới của phạm vi mục tiêu của chính phủ trong năm nay. Ngoài ra, các bài đọc về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 10, với những con số đáng thất vọng về sản lượng công nghiệp, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định.

PBOC không có kế hoạch bơm một lượng lớn thanh khoản vào nền kinh tế, và sẽ làm việc để giữ cả cung tiền và tăng trưởng tín dụng phù hợp với sự tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa của Trung Quốc, theo báo cáo được công bố hôm thứ Bảy. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ tiếp tục đại tu hệ thống lãi suất, nhằm một phần vào việc giảm chi phí tài chính cho các công ty tư nhân nhỏ.