Nến Nhật, công cụ phân tích cơ bản của Nhà Đầu Tư

Nến Nhật, công cụ phân tích cơ bản của Nhà Đầu Tư

Nến Nhật được sử dụng mạnh mẽ vào những năm 90 thế kỷ 20, do Steve Nison tìm thấy, nghiên cứu và cho ra đời sách về kỹ thuật giao dịch đặc biệt này của người Nhật (Japanese Candlestick Charting Techniques – Steve Nison).

1.Biểu đồ nến Nhật:

Biểu đồ Nến Nhật mô tả hành động của giá trong khung thời gian mà bạn chọn. Giá đóng mở, cao và thấp nhất hình thành nên một cây nến.

2. Thân nến (Real body hoặc body) :

  • Nến trắng : Giá đóng cửa nằm trên giá mở cửa.
  • Nến đen : Giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa.
  • Thân nến cũng có thể biểu thị bằng màu Xanh-Đỏ. Tuy nhiên Nhà Đầu Tư  quan tâm nhất chính là độ dài của thân nến, thân càng dài mật độ mua-bán càng mạnh, điều đó có nghĩa phe mua hoặc phe bán đang kiểm soát thị trường tại thời điểm đó. Và ngược lại, thân nến ngắn đồng nghĩa mật độ mua-bán tại thời điểm đó đang yếu.

3. Bóng nến là phần nằm ngoài thân nến:

  • Trên đỉnh của bóng nến là giá cao nhất.
  • Dưới đáy của bóng nến là giá thấp nhất.

Những dấu hiệu quan trọng về phiên giao dịch thật sự nằm ở phần bóng nến. Nếu bóng nến trên dài-dưới ngắn thì bạn hiểu phe mua đã cố gắng đẩy giá lên cao, nhưng phe bán nhẩy vào đẩy giá giảm trở lại, vì lý do đó khiến cho giá đóng của gần với giá mở cửa.

Ngược lại một cây nến có bóng trên ngắn-dưới dài thì phe bán giảm giá xuống, và phe mua đẩy giá để giữ giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

4. Một số mẫu nến cơ bản:

Spinning Tops – Con Xoay :

Thân nến nhỏ cho thấy sự biến động nhỏ từ giá mở của tới giá đóng của, còn phần bóng nến cho thấy phe mua lẫn phe bán đã đấu tranh nhưng không bên nào thắng và coi như hòa.

Nếu mô hình Con Xoay (Spinning Tops) xuất hiện trong giai đoạn xu hướng tăng, có thể không có nhiều người muốn mua để đẩy giá lên và khả năng đảo chiều giảm trở lại là có thể xảy ra.

Marubozu:

  • Marubozu tăng (thân nến trắng) không có bóng dưới vì giá mở cửa trùng với giá thấp nhất của phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất phiên. Đây là mô hình nến tăng mạnh.
  • Marubozu giảm (thân nến đen) không có bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất của phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất phiên. Đây là mô hình nến giảm mạnh.

Doji:

  • Mô hình nến Doji có thể hiểu đơn giản là giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau, hoặc gần bằng nhau. Thân nến sẽ rất nhỏ và mảnh.
  • Điều này thể hiện sự do dự hoặc sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán (tương tự Spinning Tops). Giá lên xuống trong suốt phiên nhưng lại đóng cửa ở rất gần với giá mở cửa.

Cảm ơn Nhà Đầu Tư đã quan tâm.