Năng lượng là gì

Năng Lượng Là Gì – Khám Phá Nguồn Gốc Và Ứng Dụng

Năng lượng là một mặt hàng quan trọng là không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người, giá trị không thể thay thế của năng lượng đã đem đến những tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu rõ năng lượng là gì và những lợi ích khi đầu tư phái sinh năng lượng nhé.

Tổng quan về năng lượng 

Năng lượng là một nhân tố quan trọng cấu thành nên mọi hoạt động trong đời sống xã hội và trong sản xuất. Chính vì vậy, những giá trị mà năng lượng mang tới vô cùng quan trọng. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về năng lượng:

 Năng lượng là gì?

Trong vật lý năng lượng là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật, thước đo  chuyển động của vật chất, bao gồm  các hạt cơ bản và từ trường. Trong  thuyết tương đối, nhà bác học Albert Einstein đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa năng lượng và khối lượng của một vật thể.

Cách hiểu thông dụng hơn, năng lượng là khả năng thay đổi trạng thái hoặc thực hiện một chức năng tác động lên hệ vật chất. Mọi hoạt động xung quanh chúng ta có thể thực hiện được đều nhờ năng lượng, mỗi đối tượng sẽ sử dụng một loại năng lượng khác nhau  Trong công nghiệp, chất mang năng lượng đóng vai trò trong hoạt động của máy móc thiết bị, được dùng cho các thiết bị chiếu sáng, sản xuất và phân phối hàng hóa, v.v. .

Các loại năng lượng trong công nghiệp

Năng lượng than đá 

Trong lịch sử, than đá đã được sử dụng để tạo ra năng lượng trong một thời gian rất dài. Việc sử dụng than đá cho  công nghiệp đã rất phổ biến từ cuối thế kỷ 19, đạt đến đỉnh cao vào đầu thế kỷ 20 khi ngành công nghiệp luyện kim lên ngôi. 

Hiện nay vẫn còn  một số nhà máy công nghiệp sử dụng than, nhưng hầu hết các công ty và doanh nghiệp đều cố gắng sử dụng nguồn hiệu quả,  bảo vệ môi trường và  giá thành thấp.

Năng lượng từ dầu mỏ, khí đốt

Dầu  khí trở nên phổ biến vào nửa sau thế kỷ 20 và góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp, điển hình là ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu. Dầu khí ngày nay tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và  sản xuất trên toàn thế giới. .

Năng lượng thủy điện

Là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam hiện nay. Trên thế giới, thủy điện cũng là một trong những loại hình phổ biến nhất, chiếm  22% tổng năng lượng tiêu thụ trên toàn thế giới. Thủy điện được tạo ra bằng cách sử dụng thế năng của  nước để chạy tuabin và máy phát điện, vì vậy việc xây dựng các nhà máy thủy điện chịu ảnh hưởng nặng nề của các yếu tố môi trường và địa lý. 

Năng lượng tái tạo

Còn được gọi là năng lượng sạch, dùng để chỉ các loại năng lượng được sản xuất bởi các nguồn liên tục và không giới hạn như nguồn năng lượng từ mặt trời, gió, thủy triều, địa nhiệt,… Hiện nay, do  vấn đề  môi trường, hầu hết các quốc gia trên thế giới đang khuyến khích ngành công nghiệp chuyển  dần việc sử dụng các nguồn tài nguyên hóa thạch hữu hạn sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Tổng quan về năng lượng
Tổng quan về năng lượng

Vai trò của năng lượng

Năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống. Nếu không có tài nguyên năng lượng, xã hội sẽ không thể hoạt động. Những lĩnh vực có được những lợi ích lớn từ năng lượng như

  • Cuộc sống hằng ngày: Gas và điện để sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, sinh hoạt,…
  • Các ngành công nghiệp nặng: nung nấu, nâng bốc, chiếu sáng, công nghiệp máy tính,…
  • Nông nghiệp & Thủy sản: Lọc nước và thủy lợi, máy móc trong sản xuất và thu hoạch..
  • Nhiên liệu: vận chuyển, hoạt động máy móc và các phương tiện giao thông, nhiên liệu chưng cất, diesel sinh học,…
  • Chăm sóc sức khỏe: các thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ y tế,…
Vai trò của năng lượng
Vai trò của năng lượng

Giao dịch năng lượng trong thị trường phái sinh hàng hóa

Ưu điểm khi giao dịch mặt hàng năng lượng

Năng lượng hiện là thị trường được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Những ưu điểm khi tham gia đầu tư phái sinh năng lượng có thể kể đến như sau:

  • Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư. Từ đó có thêm nhiều lựa chọn  giao dịch và cơ hội kiếm lợi nhuận lớn. 
  • Tính biến động cao và cơ chế giao dịch hai chiều cho phép nhà đầu tư kiếm lời ngay cả khi thị trường dao động. 
  • Hoạt động mua bán năng lượng nói riêng và mua bán hàng hóa nói chung là hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam và được Bộ Công Thương cấp phép  theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP. 
  • Tính thanh khoản cao, MXV được kết nối trực tiếp với sàn giao dịch NYMEX. NYMEX là một trong những sàn giao dịch tương lai hàng hóa  lớn nhất thế giới chuyên về giao dịch năng lượng.
  • Thị trường giao dịch hoạt động liên tục từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 5 giờ sáng đến 4 giờ sáng hôm sau. Khung thời gian này giúp  nhà đầu tư Việt Nam dễ dàng theo dõi thị trường và thực hiện giao dịch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của năng lượng

Năng lượng là mặt hàng khá nhạy cảm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Giá năng lượng  thay đổi hàng ngày do các yếu tố tự nhiên như thời tiết và môi trường. Ngoài ra, vấn đề  chính trị của các quốc gia sở hữu nguồn cung năng lượng và thị trường kinh tế thế giới cũng gây ra những biến động về giá cả của năng lượng.

Đơn vị giao dịch phái sinh năng lượng uy tín

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi, một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Tham gia giao dịch mặt hàng năng lượng tại Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư có thể có được đảm bảo về bảo hiểm giá và những lợi ích khác. Mặt hàng năng lượng luôn là mặt hàng tiềm năng trong thị trường hàng hóa bởi những giá trị ứng dụng không thể thay thế mà các nhà đầu tư luôn để tâm tới. 

Giao dịch năng lượng trong thị trường phái sinh hàng hóa
Giao dịch năng lượng trong thị trường phái sinh hàng hóa

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ năng lượng là gì và những lợi ích có được khi tham gia đầu tư giao dịch mặt hàng năng lượng. Nếu quý nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về năng lượng hay các loại mặt hàng khác trong giao dịch phái sinh hàng hóa, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa qua hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.