Mỹ Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất Trong Cuộc Chiến Thương Mại Trump Cùng Với Trung Quốc

Đánh giá từ thâm hụt thương mại hàng tháng cho thấy Hoa Kỳ đang thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, mà Tổng thống Donald Trump vào ngày 2 tháng 3 năm 2018 đã thờ ơ nói: “rất tốt và dễ thắng”. Hoa Kỳ cũng đang thua trong cuộc chiến thương mại chống lại Mexico.

Chỉ riêng thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ so với Trung Quốc năm 2018 đã lên tới con số đáng kinh ngạc là 419,5 tỷ đô la, lớn nhất trong hồ sơ và bằng chứng cho thấy theo tiêu chuẩn trọng thương của chính ông Trump, ông đang thua cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc. Nó chiếm hơn 21% so với thâm hụt thương mại 346,8 tỷ đô la trong năm cuối cùng của cựu tổng thống Barack Obama trong năm 2016.

Các chuyên gia dự đoán rằng thâm hụt hàng hóa này sẽ gây ra một kỷ lục đáng xấu hổ vào năm 2019. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, thâm hụt thương mại tổng thể ở mức 480,3 tỷ USD đã lớn hơn tổng thâm hụt thương mại năm 2018.

Các chuyên gia cho biết việc tiếp tục giảm khối lượng thương mại kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại của Trump so với Trung Quốc hiện nay có nghĩa là có ít việc làm hơn cho người Mỹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico cũng đang tăng lên. Mexico là nguồn ô tô lớn thứ hai từ các nhà sản xuất ô tô của Mỹ. Hai triệu chiếc xe thương hiệu Mỹ đã được lắp ráp tại Mexico vào năm 2018 và được bán ở Hoa Kỳ.

Năm 2016, tại văn phòng của Obama, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Mexico lên tới 63,3 tỷ USD. Dưới thời Trump, thâm hụt này đã tăng 27% lên 80,7 tỷ đô la trong năm 2018. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, thâm hụt hàng hóa Mexico của chúng tôi ở mức 76,1 tỷ đô la, có nghĩa là thâm hụt này sẽ lập kỷ lục mới hàng năm.

Thuế quan của Trump đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và theo thời gian sẽ có ít hơn 512.000 việc làm so với mức thuế chưa bao giờ được áp dụng, theo Tổ chức Thuế, một cơ quan cố vấn 82 năm hoạt động có trụ sở tại Washington, DC thu thập dữ liệu và xuất bản nghiên cứu nghiên cứu về chính sách thuế của Hoa Kỳ ở cả cấp liên bang và tiểu bang.