Lượng dầu xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu trong nửa đầu tháng 5/2020. Điều này cho thấy một sự khởi đầu tốt trong việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới.

OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/5 để bù đắp cho sự sụt giảm về giá và nhu cầu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Kpler, một công ty theo dõi thị trường dầu, cho biết xuất khẩu dầu theo đường biển của OPEC+ đã giảm 6,3 triệu thùng/ngày trong tháng vừa qua, xuống còn 27 triệu thùng/ngày.

Đây được coi là sự “đảo chiều tuyệt vời” so với tháng Tư, khi các nhà sản xuất dầu tự ý bơm dầu ra thị trường không kiểm soát.

Petro-Logistics, một công ty theo dõi hoạt động xuất khẩu dầu khác, ước tính các nhà sản xuất dầu mỏ đã cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 5,96 triệu thùng/ngày trong 13 ngày đầu tháng Năm so với mức trung bình của tháng Tư. Trong đó, xuất khẩu dầu của OPEC giảm 4,85 triệu thùng/ngày trong hai tuần đầu tiên của tháng này.

Theo Kpler, Saudi Arabia đang có mức cắt giảm lượng dầu xuất khẩu lớn nhất, khi xuất khẩu trung bình của nước này chỉ đạt 7,26 triệu thùng/ngày, giảm 2,24 triệu thùng/ngày. Nga cũng đang thực hiện một mức cắt giảm đáng kể, với 922.000 thùng/ngày trong tháng Năm.

Trong khi đó, Iraq hiện mới chỉ giảm 265.000 thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày. Điều này cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện đầy đủ cam kết cắt giảm 1,06 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, do thỏa thuận OPEC+ áp dụng cho hoạt động sản xuất dầu mỏ, bởi vậy các số liệu về xuất khẩu dầu không cung cấp bức tranh đầy đủ về mức độ tuân thủ thỏa thuận của các nước sản xuất.

OPEC đã sản xuất 30,25 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2020, và tổ chức này cần giảm sản lượng 6,97 triệu thùng/ngày trong tháng Năm để hoàn thành mục tiêu mới.

Các khảo sát về sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng tháng Năm của các nước từ Reuters và các nguồn tin khác dự kiến sẽ bắt đầu được công bố vào cuối tháng này.

Nguồn: Internet