Làm thế nào để biết khi nào có bước nhảy vọt từ nhân viên sang doanh nhân

Joanna Wong đã bị mắc kẹt trong cùng một công việc công ty trong nhiều năm, ngày càng trở nên vỡ mộng, khi cô quyết định một ngày rằng mọi thứ phải thay đổi.

“Tôi đã thất vọng, tôi nghĩ rằng, làm việc trong một tổ chức lớn,” Wong nói. “Tôi muốn có thể tạo ra một tác động lớn hơn.”

Vì vậy, cô đã từ bỏ công việc 5 đến 9 năm của mình với tư cách là một người bán đồ nữ ở Úc và lên đường tìm kiếm những gì cô hy vọng sẽ là một con đường hoàn hảo hơn với tư cách là một doanh nhân.

“Ngành công nghiệp thời trang không bao gồm đủ và không phục vụ cho phụ nữ có kích thước lớn … Tôi cảm thấy mình có thể tham gia kinh doanh bằng cách giải quyết một vấn đề thực sự cho phụ nữ thực sự”, Wong, người sáng lập và CEO của All Woman Co tiếp tục .

Wong không đơn độc trong tầm nhìn của cô. Thật vậy, gần một nửa (49 phần trăm) trong số các thiên niên kỷ ở Mỹ nói rằng họ muốn bắt đầu kinh doanh riêng , theo một nghiên cứu của SBDC (trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ) của Mỹ.

Chỉ nói dễ hơn làm: Ước tính đề xuất bất cứ nơi nào từ 50 đến 90 phần trăm khởi nghiệp mới thất bại trong vài năm đầu tiên .

Top of Form

Bottom of Form

Vì vậy, điều gì làm nên sự khác biệt giữa những người thành công và làm thế nào để bạn biết nếu bạn có những gì nó cần để đi theo sự dẫn dắt của họ? Phóng viên CNBC đã nói chuyện với ba doanh nhân – mỗi người có những câu chuyện khác nhau nhưng tất cả họ đều từ bỏ cuộc sống của nhân viên để theo đuổi giấc mơ kinh doanh – và tìm thấy ba điều quan trọng thống nhất tất cả.

Giấc mơ

Nghe có vẻ vui như vậy, trước hết, tất cả họ đều có một giấc mơ.

Đó là một dòng thường được tán thành bởi những người có tầm nhìn hàng đầu như Elon Musk và Bill Gates , nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, những người sáng lập giải thích.

“Có một vấn đề cần được giải quyết”, ông Wong, người đã cho ra mắt thương hiệu thời trang nữ của mình để lấp đầy những gì cô thấy là khoảng trống trên thị trường dành cho phụ nữ có thân hình lớn hơn.

CNBC

Joanna Wong, người sáng lập và CEO của All Woman Co., phát biểu tại ngày giới thiệu máy phát điện khởi nghiệp Antler tại Singapore vào tháng 1- 9/2019.

Đối với Guillaume Castagne, động lực khá khác biệt, nhưng nó được sinh ra từ một niềm đam mê tương tự. Làm việc như một nhà tư vấn quản lý ở Paris trong nhiều năm, anh mơ ước được trở lại một môi trường làm việc truyền cảm hứng hơn như môi trường mà anh đã trải nghiệm khi làm thực tập tại start-up Đông Nam Á, Lazada.

“Tôi đã chứng kiến ​​niềm đam mê của những người sáng lập, sự phấn khích của nhân viên để xây dựng một công ty từ đầu và tôi cảm thấy thực sự trong yếu tố của mình”, ông nói về kinh doanh thương mại điện tử. Vì vậy, cùng với hai người đồng sáng lập, ông đã thành lập Cove Living, một nền tảng “sẵn sàng di chuyển” được thiết kế để đơn giản hóa việc cho thuê bất động sản.

Xinyan Fang, trong khi đó, có tinh thần kinh doanh trong máu. Sinh ra với một người cha cũng bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, cô lớn lên nhìn anh “theo đuổi ước mơ” và muốn theo bước chân anh.

“Tôi sẽ nói rằng tôi luôn muốn trở thành một doanh nhân”, Fang, người sáng lập và CEO của YoRipe, một ứng dụng tạp hóa cho Đông Nam Á, nói .

Chất xúc tác

Tiếp theo, có một chất xúc tác khiến họ biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Fang, người làm việc trong ngành khách sạn trước khi hoàn thành bằng MBA tại Singapore , nói rằng khoảnh khắc đó xảy ra với cô khi cô đang đi du lịch.

“Tôi nghĩ rằng bước ngoặt là khi tôi ở Israel,” Fang nói. “Ai đó nói với tôi cách duy nhất để thất bại là ngừng cố gắng. Và, lúc đó, tôi biết rằng mình đã sẵn sàng.”

CNBC

Guillaume Castagne, đồng sáng lập và CEO của Cove Living.

Castagne, mặt khác, đã thử nghiệm với một số dự án kinh doanh để xây dựng sự tự tin trước khi cuối cùng tập trung vào Cove Living.

“Tôi đã thành lập một công ty tên là Vaniday, một thị trường làm đẹp trong khu vực (Đông Nam Á) và điều đó đã cho tôi rất nhiều sự tự tin để bắt đầu một cái gì đó của riêng mình”, Castagne, quốc tịch Pháp nói.

Trong khi đó, Wong quyết định cô phải rời khỏi công việc hàng ngày sau khi thấy mình không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào cô muốn thấy.

“Vai trò của bạn rất ngớ ngẩn, và vì vậy tác động bạn có thể tạo ra rất hạn chế”, cô nói. “Đó là một trong những lý do lớn tại sao tôi rời bỏ một công việc công ty.”

Mua vào

Thứ ba, họ đã nhận được tiền mua từ người ngoài.

Việc mua, hoặc hỗ trợ bên ngoài, rất cần thiết cho các doanh nhân một khi họ bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư hoặc khách hàng. Nhưng đối với ba doanh nhân đã nói chuyện với CNBC Make It, nó đến sớm hơn bình thường – khi họ đăng ký tham gia công ty khởi nghiệp Antler.

CNBC

Magnus Grimeland, người sáng lập và CEO của Antler, và Jussi Salovaara, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Antler, phát biểu tại ngày giới thiệu máy phát điện khởi nghiệp ở Singapore vào tháng 1, 9. 2019.

Không giống như các máy gia tốc khởi nghiệp truyền thống – thường giúp các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu – Antler tìm kiếm các cá nhân có tiềm năng kinh doanh, sau đó giúp họ tìm ra những người đồng sáng lập và phát triển ý tưởng kinh doanh.

Cách tiếp cận đó tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nó cũng cung cấp phạm vi để tìm ra những cá nhân có tiềm năng tiềm ẩn, theo đồng sáng lập của Antler, Magnus Grimeland và Jussi Salovaara. Ở Castagne, Fang và Wong, họ nói rằng họ đã tìm thấy ba đặc điểm chính mà họ đang tìm kiếm.

1. Sự tăng đột biến – Một điều mà một cá nhân thực sự tuyệt vời, cho dù đó là một đặc điểm tính cách hay niềm đam mê của họ.

2. Ổ đĩa bên trong – Chứng minh rằng họ là người tự khởi động và có khả năng thúc đẩy bản thân và người khác.

3. Sự kiên trì  Sự kiên trì để tiếp tục, đặc biệt là khi mọi thứ trở nên khó khăn nhất.

Khởi nghiệp ở giai đoạn đầu thường chỉ tốt như những người sáng lập, Grimeland, người cũng là CEO của Antler, lưu ý. Như vậy, điều quan trọng là đảm bảo những đặc điểm cá nhân đó được đặt ra trước bất kỳ điều gì khác, ông nói.

“Rất nhiều công ty khởi nghiệp tuyệt vời, họ thất bại vì mọi người thực sự đã bỏ cuộc, nhưng không phải vì họ không có một ý tưởng tuyệt vời và một đội ngũ tuyệt vời.”

Lời khuyên dành cho các doanh nhân

Tất nhiên, con đường khởi nghiệp khác nhau từ người này sang người khác, và ba yếu tố đó chỉ là khởi đầu của một hành trình dài.

Nhưng khi Castagne, Fang và Wong tiếp tục với họ, họ đã chia sẻ lời khuyên tốt nhất cho những người đang cân nhắc bước nhảy vọt vào tinh thần kinh doanh.

CNBC

Xinyan Fang, người sáng lập và CEO của YoRipe.

“Chắc chắn giải quyết một vấn đề thực sự,” Wong nói. “Hãy chắc chắn rằng đó là thứ khách hàng cần và sẵn sàng trả tiền”, cô tiếp tục, nói rằng đó là nơi các doanh nhân có thể tạo ra sự khác biệt thực sự.

“Nói chuyện với bạn bè, những người thân yêu của bạn, một cách rộng rãi”, Fang, người lưu ý giá trị của việc có một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ trong thời gian cao và thấp của việc điều hành một công ty.

Cuối cùng, tìm một nhóm với các kỹ năng đa dạng có thể giúp chia sẻ tải, Castagne nói.

“Làm việc với những người đồng sáng lập khác để bạn có thể cân bằng các bộ kỹ năng”, ông nói. “Đó cũng là rất nhiều bất ổn để trở thành một doanh nhân, về tài chính và cá nhân, vì vậy hãy chuẩn bị và làm mọi thứ bạn có thể để thành công.”