Kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì - Gia Cát Lợi

Kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì – Gia Cát Lợi

Kinh doanh hàng hóa phái sinh là một lĩnh vực đầu tư đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong thị trường tài chính với những ưu điểm vượt trội mà phái sinh mang lại. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu chi tiết hơn về hàng hóa phái sinh cũng như những ưu điểm và tiềm năng phát triển của thị trường này nhé!

1. Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh hàng hóa là hình thức giao dịch đầu tư hàng hóa dựa trên các chỉ số  giá thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Sản phẩm  phái sinh là  hợp đồng thương mại bao gồm hợp đồng tương lai, kỳ hạn, quyền chọn và hoán đổi.

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

2. Các mặt hàng giao dịch trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư, bởi hàng hóa phái sinh bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau trong bốn nhóm ngành được cho phép giao dịch như hàng nông sản, nguyên liệu công nghiệp, nguyên liệu kim loại hay năng lượng.

2.1 Hàng nông sản

Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành sản phẩm của ngành sản xuất hàng hóa. Đây là ngành hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đất nước. Gồm: Đậu tương mini, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì mini, lúa mì,  ngô mini, ngô, gạo thô, lúa mì Kansas. 

2.2 Nguyên liệu công nghiệp

Nguyên liệu công nghiệp là yếu tố có tính nền tảng , là nguyên liệu đầu vào cho các thị trường sản xuất hàng hóa, tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển các ngành hàng công nghiệp khác. Nguyên liệu công nghiệp gồm: Cà phê Robusta, cà phê Arabica, cacao, dầu cọ thô, đường trắng.

2.3 Nguyên liệu kim loại

Kim loại là các nguyên tố, hợp chất hoặc hợp kim, có bề mặt sáng bóng, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt; độ dẻo và khả năng chịu nhiệt cao, chiếm hơn 75% các nguyên tố hóa học. Kim loại trong hàng hóa phái sinh bao gồm: bạch kim, bạc, quặng sắt, đồng, đồng LME, nhôm LME, chì LME, thiếc LME, kẽm LMe, niken LME.

2.4 Năng lượng

Trong công nghiệp, các nguồn năng lượng đóng vai trò giúp vận hành các loại máy móc thiết bị, sử dụng cho hệ thống chiếu sáng, sản xuất, phân phối hàng hóa,… Mặt hàng năng lượng bao gồm: dầu thô WTI, dầu thô WTI mini, dầu thô Brent, dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên, xăng pha chế, dầu Brent mini, khí tự nhiên mini, dầu thô WTI Micro.

3. Ưu điểm khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Với các hợp đồng phái sinh tương lai, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua bán các sản phẩm lựa chọn với lợi thế lớn mà thị trường phái sinh mang lại. Những ưu điểm vượt trội có được trong khi giao dịch hàng hóa phái sinh như sau:

Tính thanh khoản cao

Thị trường  phái sinh là một thị trường có tính thanh khoản rất cao vì tất cả các sản phẩm  lưu thông tự do trên thị trường và có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn, cho phép các lệnh được khớp ngay lập tức, bất kể số lượng lớn hay nhỏ. Các công cụ phái sinh cũng cho phép các nhà đầu tư sử dụng  đòn bẩy, giao dịch và thanh toán nhanh chóng.

Giao dịch 2 chiều 

Khác với những thị trường tài chính khác chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi giá tăng, tức là giao dịch một chiều. Thị trường hàng hóa có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi giá hàng hóa giảm. Tức là khi thị trường có xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể mua lên hàng hóa và kiếm được lời, còn khi giá hàng hóa giảm, nhà đầu tư có thể thực hiện cách mở vị thế bán cho hàng hóa mà nhà đầu tư muốn giao dịch và sẽ kiếm được lợi nhuận khi dự đoán của nhà đầu tư đúng.

Đảm bảo minh bạch và an toàn

Yêu cầu về thông tin sản phẩm rõ ràng áp dụng cho tất cả các sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh. Ngoài ra, còn được  chuẩn hóa theo quy định quốc tế và được sự chấp thuận của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam trong việc kết nối với các sở giao dịch trên thế giới. Các sản phẩm thương mại hoạt động chủ yếu  theo nguyên tắc cung cầu trên thị trường thế giới. Do đó, thao túng giá rất khó xảy ra do vi phạm thương mại quy mô lớn và không  giới hạn ở một quốc gia hoặc khu vực.

Khả năng sinh lời cao

Nhờ vào mức đòn bẩy tài chính lớn và biến động giá mạnh nên việc thực hiện giao dịch có thể tạo ra khả năng sinh lợi nhuận rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Tùy theo loại hàng hóa mà nhà đầu tư lựa chọn và những quyết định giao dịch mà lợi nhuận kiếm được sẽ cao hoặc thấp. 

4. Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh

Trên toàn cầu, mô hình trao đổi hàng hóa là một phương thức giao dịch hiện đại được sử dụng phổ biến, đặc biệt là giao dịch phái sinh hàng hóa, nhằm thúc đẩy tính thanh khoản và bổ sung các công cụ giảm thiểu rủi ro. Tại Việt Nam, đầu tư vào chứng khoán phái sinh hàng hóa đã trở thành một kênh cực kỳ có lợi trên thị trường tài chính Việt Nam trong những năm gần đây, thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong nước  và đạt được những lợi ích lớn về số lượng nhà đầu tư tham gia và giá trị giao dịch.

Để có thể khai thác tốt nhất những tiềm năng mà thị trường phái sinh hàng hóa đem lại, các nhà đầu tư nên tìm kiếm một đơn vị có chuyên môn uy tín để được tư vấn và đưa ra những góc nhìn đa chiều khi quyết định giao dịch. Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi, một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Tại Gia Cát Lợi bạn sẽ có được những tiện ích:

  • Đội ngũ chuyên gia phân tích chuyên nghiệp
  • Chuyên viên tư vấn am hiểu thị trường và tận tâm
  • Giao dịch 2 chiều, kiếm được lợi nhuận ngay khi giá mặt hàng đó tăng hoặc giảm
  • Phần mềm giao dịch hiện đại của Mỹ
  • Nạp/rút tiền dễ dàng và ngay lập tức
  • Mở tài khoản miễn phí
  • Hỗ trợ 24/24
  • Tham gia miễn phí lớp học hướng dẫn giao dịch cho nhà đầu tư
  • Không phát sinh phí qua đêm và thuế
  • Được cung cấp thông tin cập nhật về biến động thị trường và các bản phân tích hàng ngày về thị trường hàng hóa trong nước và quốc tế.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin về kinh doanh hàng hóa phái sinh mà các nhà đầu tư có thể tham khảo và đưa ra những quyết định đầu tư cho riêng mình. Còn rất nhiều những kiến thức về tài chính cũng như thị trường hàng hóa phái sinh mà Gia Cát Lợi sẽ cập nhật thường xuyên. Vậy nên hãy theo dõi Gia Cát Lợi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé.

Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh
Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh