Hoa Kỳ áp thuế hàng hóa với một số quốc gia phá giá

Ngày 04/02, Bộ Thương mại Mỹ đã hoàn tất luật mới nhằm áp thuế chống trợ cấp (anti-subsidy duties) đối với sản phẩm từ các quốc gia bị xác định phá giá đồng tiền so với USD. Trong đó có thể bao gồm cả Trung Quốc.

Theo tờ báo Reuters, động thái này sẽ trở thành rào cản mới trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngay trong lúc Bắc Kinh cáo buộc Washington gieo rắc nỗi sợ về dịch viêm phổi cấp.

Về lý thuyết, quy định mới này cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp thuế lên Trung Quốc. Ngay cả khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa xóa quốc gia này khỏi danh sách thao túng tiền tệ theo cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc xác định trường hợp phá giá phần lớn sẽ dựa vào chuyên môn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, 2 quá trình này có thể dẫn tới các kết luận khác nhau vì được dựa trên các đạo luật khác nhau.

Bản dự thảo luật mới được công bố lần đầu hồi tháng 05.2019. Theo đó, thuế chống trợ cấp hay thuế đối kháng (countervailing duties) sẽ được áp dụng đối với một số hàng hóa nhập khẩu cụ thể.

Những mặt hàng chịu tác động là các sản phẩm hưởng lợi từ trợ cấp đối ứng, đồng thời bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) xác định gây tổn hại cho nền công nghiệp Mỹ.

Điều này sẽ không dẫn đến hậu quả áp thuế bổ sung tất cả hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia bị điểm danh, dự luật này nêu rõ.

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, luật mới là biện pháp đáp trả cho những yêu cầu kéo dài từ lưỡng đảng về việc sử dụng luật pháp hiện hành nhằm giải quyết các hành vi thao túng tiền tệ bất công ở nước ngoài.

Đây cũng được coi là một phần trong nỗ lực thúc đẩy lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm xóa sổ bất công thương mại.

Nguồn Internet

Bài viết liên quan:

Nhận định xu hướng hàng hóa – Bản tin ngày 04.02

3 cách tiêu tiền mà càng tiêu càng giàu

Kiếm Hơn 1000$ một tháng nhờ đầu tư Hàng Hóa Phái Sinh