Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại của Hoa Kỳ

Hạ viện Nhật Bản Hạ viện đã phê duyệt hôm thứ ba một thỏa thuận thương mại hạn chế, Thủ tướng Shinzo Abe đã đồng ý với Hoa Kỳ dọn đường cho việc cắt giảm thuế vào năm tới đối với các mặt hàng bao gồm hàng nông sản của Hoa Kỳ và máy công cụ Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ ký kết bên lề phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) tại thành phố New York, New York, Mỹ, ngày 25 tháng 9 năm 2019

Nhưng có một sự không chắc chắn về việc Nhật Bản có thể đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc đàm phán xóa bỏ thuế quan của Hoa Kỳ đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi của mình, khiến người ta nghi ngờ về thỏa thuận mà ông đã ký với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là giành chiến thắng.

Nhật Bản và Hoa Kỳ tháng trước đã chính thức ký thỏa thuận thương mại hạn chế để cắt giảm thuế đối với hàng nông sản của Hoa Kỳ, máy công cụ Nhật Bản và các sản phẩm khác trong khi ngăn chặn mối đe dọa về thuế xe hơi cao hơn của Hoa Kỳ.

Đề xuất của chính phủ để phê chuẩn thỏa thuận thương mại tiếp theo sẽ được đưa lên thượng viện để bỏ phiếu nhưng việc thông qua tại hạ viện mạnh mẽ sẽ làm tăng cơ hội có hiệu lực vào tháng 1.

Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Trump một thành công mà ông có thể thổi kèn cho cử tri nhưng Abe đã nói rằng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nhật Bản như cho Hoa Kỳ

Nhật Bản đã ước tính thỏa thuận ban đầu sẽ thúc đẩy nền kinh tế của họ tăng khoảng 0,8% trong vòng 10-20 năm tới, khi lợi ích hoàn toàn bắt đầu. Nó cũng ước tính khoảng 212,8 tỷ yên thuế quan đối với hàng xuất khẩu Nhật Bản sang Mỹ sẽ giảm.

Nhưng các số liệu được dựa trên giả định Hoa Kỳ sẽ loại bỏ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô Nhật Bản – một điểm nhấn chính.

Nếu không có những cắt giảm thuế quan, việc giảm thuế quan chung của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ chỉ hơn 10% so với dự báo của chính phủ, theo ước tính của báo Nhật Bản Asah Asahi và Công ty nghiên cứu và tư vấn Mitsubishi UFJ.

Sau khi thỏa thuận được phê chuẩn, Nhật Bản và Hoa Kỳ có bốn tháng để tham khảo các cuộc đàm phán tiếp theo và Trump nói rằng ông muốn có thêm các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản sau thỏa thuận ban đầu.

Nhưng các nguồn tin chính phủ Nhật Bản quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng động lực để đàm phán một thỏa thuận sâu sắc hơn dường như đã bị suy yếu ngay bây giờ với Washington bận tâm với các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Một trong những nguồn tin cho biết, Washington có nghiêm túc muốn tiếp tục đàm phán thương mại hay không, một trong những nguồn tin cho biết.

Câu hỏi đặt ra là Hoa Kỳ có thể dành bao nhiêu thời gian cho các cuộc đàm phán với Nhật Bản, ngay cả khi chúng ta bắt đầu đàm phán. Có thời gian giới hạn để kết thúc cuộc hội đàm trước cuộc bầu cử tổng thống.

Nhật Bản và Hoa Kỳ dường như đã có những cách hiểu khác nhau về những gì đã được thỏa thuận về thuế xe hơi.

Nhật Bản cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo của Hoa Kỳ rằng họ sẽ loại bỏ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng xe hơi của Nhật Bản, và vấn đề duy nhất còn lại là thời gian.

Nhưng Washington đã không xác nhận điều đó.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã nói rằng ô tô không được bao gồm trong thỏa thuận và đó chỉ là tham vọng của Nhật Bản để thảo luận về thuế xe hơi trong tương lai.

Một tài liệu của Hoa Kỳ chỉ cho biết thuế hải quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ phải chịu các cuộc đàm phán tiếp theo liên quan đến việc loại bỏ thuế hải quan.

Thỏa thuận này còn mơ hồ về vấn đề cắt giảm thuế đối với phụ tùng ô tô và ô tô Nhật Bản. Nếu không, chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận, một nguồn tin khác cho biết.

Cũng có sự không chắc chắn về việc liệu Trump sẽ bỏ các mối đe dọa để áp thuế cao đối với hàng nhập khẩu ô tô của Nhật Bản cho phép ông có thẩm quyền làm như vậy trên cơ sở an ninh quốc gia.

Abe nói rằng ông đã nhận được sự đảm bảo từ Trump rằng ông sẽ không làm điều đó, mặc dù các nhà phân tích nói rằng tổng thống luôn có thể thay đổi suy nghĩ của mình, hoặc ít nhất là giữ cho Nhật Bản đoán.

Các đảng đối lập đã tấn công Abe vì một thỏa thuận mà họ nói là không công bằng. Các nhà phê bình cho rằng Trump có thể kéo chân mình vào các cuộc đàm phán tiếp theo trừ khi ông chắc chắn mình có thể giành được nhiều nhượng bộ hơn.

Ông Junichi Sugawara, cán bộ nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết, có một cơ hội mà Trump sẽ gây áp lực lên Nhật Bản để thu hút các cử tri của mình. Có khả năng anh ta có thể gia hạn mối đe dọa về thuế quan.