Giá thịt lợn bắt đầu giảm khi đàn lợn nái sinh sản tăng trưởng

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã bắt đầu giảm và sản xuất thịt lợn sẽ dần được khôi phục khi các chính sách hỗ trợ có hiệu lực, Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết.

Số lượng lợn nái sinh sản bắt đầu tăng vào tháng trước theo Han Changfu bộ trưởng bộ nông nghiệp và nông thôn cho biết.

Mặc dù sản lượng thịt lợn giảm, nhưng đã có sự gia tăng lớn trong sản xuất thịt gia cầm, thịt bò và thịt cừu trong năm nay, điều đó có nghĩa là nguồn cung thịt được đảm bảo, Han nói tại một diễn đàn nông nghiệp được tổ chức tại Nam Xương tỉnh Giang Tây vào thứ Sáu.

Việc cung cấp thịt lợn là vấn đề nổi bật nhất trong số tất cả các sản phẩm nông nghiệp ở thị trường nội địa, Han nói thêm rằng sự sụt giảm lớn về trữ lượng lợn trong năm nay do nhiều yếu tố – bao gồm cả dịch cúm lợn châu Phi và các biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của chính quyền địa phương  đã có đẩy giá thịt lợn lên đáng kể.

Bộ đã làm việc với bảy bộ phận khác để ổn định sản xuất, bao gồm hủy bỏ các giới hạn không cần thiết đối với các khu vực có thể nuôi lợn, khuyến khích vận chuyển thịt lợn xuyên khu vực và các chính sách tài chính hỗ trợ, Han nói.

“Những biện pháp này, kết hợp, đã thúc đẩy hiệu quả niềm tin thị trường,” ông nói.

Giá bán buôn thịt lợn trung bình ở Trung Quốc là khoảng 48 nhân dân tệ (6,80 đô la) một kg vào thứ Sáu, Bộ cho biết. Đó là giảm từ 50 nhân dân tệ một kg trong tuần từ 8 đến 14/11, nhưng vẫn cao hơn 157% so với mức của năm ngoái.

Số lượng lợn nái sinh sản trong kho – một thước đo chính để đánh giá tiềm năng sản xuất thịt lợn – tăng 0,6% trong tháng 10 so với tháng trước, sau nhiều tháng giảm. Trong tháng 8, cổ phiếu đã giảm 9,1%.

Dự trữ của tất cả các con lợn khác cũng bắt đầu ổn định – giảm 0,6% trong tháng 10, so với mức giảm 9,8% trong tháng 8 và 3% trong tháng 9, Bộ cho biết.

Wei Baigang, người đứng đầu bộ phận kế hoạch và phát triển của Bộ, cho biết tại một cuộc họp báo vào cuối tháng 10 rằng, sản xuất thịt lợn trên khắp Trung Quốc, nói chung, đã ngừng giảm và đã bắt đầu tăng và sản lượng có thể trở lại mức bình thường vào năm tới.

Thịt lợn là loại thịt chính ở Trung Quốc, nơi sản xuất một nửa tổng số thế giới. Zhu Zengyong một nhà phân tích thịt lợn tại Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, ước tính rằng sốt lợn châu Phi đã dẫn đến sự thiếu hụt thị trường hơn 10 triệu tấn, hoặc ít nhất 20% tổng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong năm nay. Điều đó sẽ tác động tích cực đến giá đậu tương trong tương lai.