Đầu tư hàng hóa phái sinh – Có nên đầu tư hay không

Đầu tư hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư tài chính khá mới tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều khái niệm nhưng còn khá mơ hồ, chưa rõ ràng. Vì vậy để hiểu rõ hơn, mời Quý khách hàng cùng Gia Cát Lợi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì

Đầu tư hàng hóa phái sinh là  một hình thức đầu tư mà khi đó các nhà đầu tư tiến hành thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định ở thời điểm hiện tại và việc chuyển giao này được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa…đều được xác định bởi Sở giao dịch hàng hóa quy định. Đây được xem là kênh đầu tư mới đầy tiềm năng cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

2. Lợi ích của khách hàng khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Những năm gần đây, nếu việc đầu tư chứng khoán đang chiếm ưu thế và được đông đảo những nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn thì đến nay, sự xuất hiện và ra đời của đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần thay thế cho các kênh đầu tư cơ sở truyền thống. dưới đây là 5 lợi ích được kể đến khi khách hàng tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh:

2.1 Tính minh bạch, an toàn cao 

Các sản phẩm giao dịch hàng hóa phái sinh đều phải yêu cầu rõ ràng về thông tin sản phẩm. Các giao dịch hàng hóa phái sinh được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới được pháp luật Việt Nam bảo hộ nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, an toàn cao.

2.2 Tính pháp lý 

Theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP MXV là đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thực vận hành thị trường hàng hóa cấp Quốc Gia từ ngày 17/08/2018.

2.3 Tỷ lệ ký quỹ vượt trội 

So với những kênh đầu tư truyền thống khác như bất động sản hay chứng khoán, thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ ưu việt hơn. Vốn để tham gia giao dịch tương đối thấp (Tỷ lệ ký quỹ tối đa 1:30 trên một hợp đồng), mức ký quỹ này có thể sẽ thay đổi tùy theo từng mặt hàng.

2.4 Tính thanh khoản lớn

Đối với thị trường bất động sản hay gửi lãi ngân hàng, các nhà đầu tư sẽ mất một khoảng thời gian nhất định mới có lợi nhuận. Nhưng với thị trường hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao do đặc thù sản phẩm đều là những sản phẩm dễ dàng lưu thông trên thị trường với khối lượng giao dịch rất lớn mỗi ngày, nên có thể khớp lệnh ngay lập tức dù vốn lớn hay nhỏ. Được giao dịch trực tiếp với sàn quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều cá nhân trên thế giới, hàng triệu vị thế mở trong 1 tháng.

2.5 Tính hai chiều 

Khi đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận hai chiều. Nghĩa là khi giá hàng hóa đó tăng nhà đầu tư mua lên và kiếm được lợi nhuận theo chiều hướng tăng. Và ngược lại, khi giá giảm nhà đầu tư có thể mở vị thế bán cho một mặt hàng mà nhà đầu tư muốn giao dịch và kiếm được lợi nhuận khi mặt hàng đó giảm như dự đoán

3. Các sản phẩm giao dịch của hàng hóa phái sinh 

3.1 Nông sản

Nông sản là những sản phẩm dùng hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa. Đây là ngành hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đất nước. Bao gồm Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương ,..

3.2 Nguyên liệu công nghiệp 

Nguyên liệu công nghiệp là yếu tố có tính nền tảng, là nguyên liệu đầu vào  cho các thị trường sản xuất hàng hóa, tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp khác. Bao gồm: Cà phê, Bông sợi, Cacao, Cao su, Đường,..

3.3 Nguyên liệu kim loại

Kim loại là các nguyên tố, hợp chất hoặc hợp kim, có bề mặt sáng bóng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, có độ dẻo và khả năng chịu nhiệt cao, chiếm hơn 75% các nguyên tố hóa học. Kim loại được kể đến như Bạc, Bạch kim, Đồng,..

3.4 Năng lượng 

Trong công nghiệp, các nguồn năng lượng đóng vai trò giúp vận hành các loại máy móc thiết bị, sử dụng hệ thống chiếu sáng, sản xuất, phân phối hàng hóa,,.Mặt hàng năng lượng gồm: Xăng pha chế, Dầu thô, Khí tự nhiên,..

4. Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không 

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không?

Câu trả lời chắc chắn là nên. Tại sao? Vì với một kênh đầu tư mới có đầy tiềm năng khai thác và phát triển, bên cạnh đó còn nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các công ty đầu tư tài chính hiện có trên thị trường còn hạn chế được các rủi ro về nhiều mặt. Có thể nói, thị trường hàng hóa phái sinh là mảnh đất mới khá màu mỡ mà các nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn vô cùng hợp lý (từ nhỏ đến lớn) so với việc đầu tư vào thị trường ngoại hối (Forex) hay bất động sản có khả năng thanh toán thấp hơn nhiều 

Giao dịch hàng hóa phái sinh được các chuyên gia trên thế giới đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người bán và người mua với thời gian giao dịch linh hoạt, tiện lợi. Cả người bán và người mua có thể mua vào và bán ra một mặt hàng xác định mà không mất thời gian phải chờ đợi như chứng khoán cần phải khớp lệnh.

5. Quy trình giao dịch hàng hóa 

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch 

Đối với khách hàng cá nhân

CMND/ hộ chiếu

SĐT, Email

Chữ ký khách hàng 

Đối với khách hàng doanh nghiệp  

Giấy phép ĐKKD

SĐT, Email công ty

Thông tin người đại diện của công ty: CMND, SDT, Email

Bước 2: Ký quỹ giao dịch 

Tiến hành nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của NĐT

Bước 3: Tải phần mềm giao dịch 

Bước 4: Bắt đầu giao dịch 

Mở khóa danh mục đầu tư và bắt đầu giao dịch 

Bước 5: Nhận tiền giao dịch 

Theo biến động và báo cáo giao dịch qua Email

Các khoản lãi/ lỗ sẽ được hạch toán vào tài khoản ký quỹ của khách hàng 

Hy vọng những thông tin mà Gia Cát Lợi chia sẻ sẽ giúp Quý nhà đầu tư rõ hơn về đầu tư hàng hóa phái sinh cũng như các kiến thức liên quan. Hãy truy cập và theo dõi trang web kinhdoanhhanghoa.com để cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác nhất về giao dịch hàng hóa phái sinh nhé!