dau-tu-bat-dong-san-la-gi-6-cach-dau-tu-bat-dong-san-hieu-qua

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? 6 Cách Đầu Tư Bất Động Sản Hiệu Quả

Đầu tư bất động sản hiện nay là một trong những cách đầu tư sinh lời phổ biến trên thị trường đầu tư tài chính. Với tiềm năng tăng giá cao và khả năng thanh khoản tốt nên đây vẫn là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm nhiều người. Vậy có những cách đầu tư bất động sản nào hiệu quả? Hãy cùng Gia Cát Lợi khám phá 6 cách đầu tư bds thành công trong tương lai sau đây.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là việc mua bán, sở hữu hoặc phát triển các tài sản như đất đai, nhà cửa, căn hộ, văn phòng hay các dự án xây dựng khác nhằm gia tăng giá trị và thu nhập. Nói cách khác, đây là việc bỏ nguồn vốn để mua và phát triển các dự án bất động sản với mục tiêu thu về lợi nhuận cao hơn trong tương lai. 

Hiện nay trên thị trường bất động sản có 2 hình thức đầu tư phổ biến là đầu tư và đầu cơ. Cụ thể:

  • Đầu cơ là việc mua bất động sản với giá thấp và bán ra với giá cao trong thời gian ngắn. Người tham gia đầu cơ thường tập trung vào các biến động ngắn hạn của thị trường, có thể dựa vào tin đồn, thông tin nhanh và không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố cơ bản của tài sản. 
  • Đầu tư là hình thức mua bán, xây dựng, cải tạo, quản lý và cho thuê bất động sản với mục tiêu tạo ra lợi nhuận cao trong tương lai. Người đầu tư thường tập trung vào các yếu tố như vị trí, tiềm năng phát triển của khu vực, cơ sở hạ tầng, và các yếu tố kinh tế xã hội khác để đảm bảo tài sản có tiềm năng tăng giá trị theo thời gian.

"<yoastmark

6 cách đầu tư bất động sản hiệu quả

Sau đây là 6 cách đầu tư bds hiệu quả giúp nhà đầu tư giữ vững nguồn vốn, thu được lợi nhuận cao và hạn chế tối thiểu rủi ro: 

Đầu tư đất nền vùng ven

Giá bán đất nền tại các khu vực vùng ven thường sẽ thấp hơn nhiều so với giá đất nền ở trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, vì quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá đất tăng cao nên người dân cũng có xu hướng di cư từ thành phố sang các vùng ngoại sinh sống. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho giá đất nền vùng ven tăng cao, mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư ít vốn.

Lưu ý, trước khi đầu tư vào đất nền vùng ven nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về vị trí quy hoạch, cơ sở hạ tầng, tiềm năng phát triển, tình hình pháp lý,… để lập kế hoạch, ngân sách đầu tư hiệu quả.

Đầu tư nhà đất phân lô bán nền

Đầu tư nhà đất phân lô bán nền là việc mua lại các lô đất đã được phân lô, tách thửa từ một khu đất lớn, có quy hoạch rõ ràng và hạ tầng hoàn thiện. Sau đó, nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng nhà ở hoặc công trình trên lô đất đó để bán ra thị trường.

Nhà đất phân lô bán nền thường nằm ở những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu về nhà ở và đất đai tăng cao nên giá đất cũng sẽ có xu hướng tăng. Thêm vào đó, khả năng thanh khoản của kênh đầu tư này tương đối cao đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường cũng như tìm hiểu kỹ về vị trí, hạ tầng, tiện ích,… của khu vực trước khi quyết định mua đất.

Đầu tư bất động sản theo nhóm

Nguyên tắc hoạt động của hình thức đầu tư này là các nhà đầu tư sẽ cùng nhau góp vốn để mua và quản lý một dự án bất động sản nào đó. Mỗi thành viên tham gia sẽ đóng góp một khoản vốn nhất định, tương ứng với phần trăm cổ phần mà nhà đầu tư nắm giữ. 

Sau khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều cho những người tham gia theo tỷ lệ phần trăm cổ phần đóng góp. Cách đầu tư theo nhóm này giúp các nhà đầu tư phân chia rủi ro cho nhau hiệu quả. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải quản lý và phân chia lợi nhuận rõ ràng, minh bạch để tránh gây xung đột nội bộ. 

Mua nhà cũ sau đó tu sửa rồi cho thuê hoặc bán lại

Cách đầu tư bđs hiệu quả hiện nay được nhiều nhà đầu tư ít vốn lựa chọn đó chính là mua nhà cũ sửa lại rồi sau đó cho thuê hoặc chuyển nhượng. Nhà cũ thường có giá thành rẻ hơn so với nhà mới, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể. 

Sau khi được cải tạo và nâng cấp, nhà cũ sẽ có giá trị về mặt thẩm mỹ và giá trị thực cao hơn. Nhưng, để hình thức đầu tư mua nhà cũ rồi tu sửa hiệu quả, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về xây dựng, sửa chữa, tìm kiếm đơn vị thi công uy tín… để đảm bảo chất lượng công trình.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Nhà đầu tư thường hay gọi “Thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Mô hình này dựa trên việc nhà đầu tư thuê một căn hộ/nhà ở khu vực trung tâm, có tiềm năng tăng giá cao, sau đó cho thuê lại với giá cao hơn giá thuê ban đầu. Nếu lựa chọn được căn hộ/nhà ở khu vực dân cư đông đúc thì nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao từ việc cho thuê nhà. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý của tài sản trước khi đầu tư. Đặc biệt, người thuê phải thỏa thuận hợp đồng minh bạch, phải nhận được sự đồng ý của chủ nhà trước khi nâng cấp hoặc cho thuê lại để tránh tranh chấp về sau.  

Mua bất động sản giá rẻ bán lại giá cao

Cách đầu tư này còn có tên gọi khác là “Đầu tư lướt sóng”, sau khi mua xong nếu được giá hời thì nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra ngay để kiếm lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn giúp nhà đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn, tăng tính thanh khoản cho bất động sản.

Mục đích chính của việc mua bất động sản với giá thấp và bán lại giá cao là để nhanh chóng thu được lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư cần phải theo dõi thị trường liên tục, có kinh nghiệm phân tích thị trường và đưa ra quyết định mua bán đúng thời điểm để không bị lỗ vốn khi bất động sản đi xuống. 

"6

Bí quyết đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới

Nhà đầu tư mới nếu chưa có nhiều kinh nghiệm khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là 5 bí quyết đầu tư hữu ích cho nhà đầu tư mới bạn có thể tham khảo: 

Nên bắt đầu từ thị trường đầu tư nhà đất

Cách đầu tư vào bất động sản hiệu quả nhất cho nhà đầu tư mới theo đánh giá của các chuyên gia Forbes đó chính là tập trung vào thị trường nhà đất. Đầu tư nhà đất có sự ổn định tương đối hơn so với các thị trường bất động sản khác vì tính thanh khoản cao. Nhà đất có nhiều thông tin, dữ liệu công khai giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu và phân tích thị trường, nguồn vốn đầu tư ban đầu vừa sức với ngân sách của nhiều người.

Trở thành nhà đầu tư thụ động

Nhà đầu tư có thể ủy quyền quản lý bất động sản của mình cho một đơn vị quản lý bất động sản chuyên nghiệp thực hiện các công việc như: tìm kiếm, mua bán, cho thuê, thu tiền thuê bất động sản,… Việc này giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư đáng kể.

Xây dựng kế hoạch ngân sách đầu tư

Bước quan trọng nhất khi tham gia vào thị trường bất động sản đó chính là nhà đầu tư cần phải lập kế hoạch ngân sách và phân bổ chi phí hợp lý. Nhà đầu tư cần xác định rõ khả năng tài chính của mình bao gồm nguồn vốn đầu tư, thu nhập, giá mua bất động sản, chi phí quản lý, giao dịch,.. Điều này giúp nhà đầu tư có thể theo dõi và quản lý chi tiêu hợp lý.

Hợp tác với các Nhà đầu tư có kinh nghiệm 

Các nhà đầu tư đã có nhiều năm tham gia vào thị trường bất động sản sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn loại hình đầu tư, thời gian mua bán,…  Chính vì thế, họ có thể chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế giúp nhà đầu tư tránh được những sai lầm trong lúc đưa ra quyết định, gia tăng cơ hội thành công.

Học hỏi bí quyết đầu tư từ chuyên gia

Học hỏi bí quyết từ các chuyên gia cũng là cách giúp các nhà đầu tư mới hạn chế rủi ro, có những góc nhìn tốt hơn về các dự án bất động sản tiềm năng, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Để học hỏi bí quyết đầu tư hiệu quả từ chuyên gia, nhà đầu tư có thể tham gia các khóa học, hội thảo, sách báo,… Đây là cách trang bị kiến thức đầu tư lâu dài, giúp nhà đầu tư gia tăng cơ hội thành công trong lĩnh vực bất động sản.

Trên đây, Gia Cát Lợi đã chia sẻ đến Quý nhà đầu tư 6 cách bất động sản hiệu quả cũng như mẹo đầu tư dành cho người mới. “Làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất”, chính vì thế nên bất động sản luôn là miếng bánh ngon cho tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải lựa chọn kênh đầu tư có tiềm năng phát triển dài hạn, hiểu rõ về vấn đề pháp lý và lập kế hoạch đầu tư,…