Cach-dau-tu-chung-khoan-hieu-qua-nha-dau-tu-nen-biet

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhà đầu tư nên biết

Cách đầu tư chứng khoán như thế nào để mang lại lợi nhuận tối đa là vấn đề chung của những nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường này. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia hãy tham khảo cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là quá trình mua và sở hữu các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các công cụ tài chính khác với mục tiêu tạo ra lợi nhuận từ việc tăng giá trị của tài sản hoặc thu nhập từ cổ tức, lãi suất hoặc các khoản trả thưởng khác. Đây là một trong những hình thức đầu tư phổ biến và có tiềm năng sinh lợi cao.

Một số cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán trở nên phổ biến nên ngày càng nhiều nhà đầu tư tiếp cận nhưng lại khó lựa chọn cách nào cho phù hợp với số vốn hiện có. Dưới đây là một số cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư tham khảo:

Đầu tư dài hạn

Đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, có cơ sở tài chính mạnh mẽ, sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn và lợi thế cạnh tranh. Đánh giá tiềm năng tăng trưởng của công ty trong tương lai và xác định thời điểm mua vào để thu về lợi nhuận dài hạn như mong muốn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tài chính, lợi nhuận trung bình của đầu tư dài hạn là từ 7-10%/năm. Đây là mức lợi nhuận cao hơn nhiều so với đầu tư ngắn hạn, vốn thường chỉ mang lại lợi nhuận từ 1-3%/năm. Giá trị tài sản của nhà đầu tư sẽ tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian, ngay cả khi thị trường có những biến động ngắn hạn. Vì thế, đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư tích lũy tài sản một cách bền vững, phục vụ cho các mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu, mua nhà, mua xe,…

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là việc tìm kiếm các công ty có giá trị thị trường thấp hơn giá trị thực của chúng ở hiện tại. Các nhà đầu tư thường tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá không đúng và mua vào với hy vọng giá trị của công ty sẽ được công nhận trong tương lai và giá cổ phiếu tăng lên, sau đó bán ra để thu lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Giao dịch ngắn hạn

Giao dịch ngắn hạn là việc mua và bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn, thường chỉ từ vài giờ đến vài tuần. Để thành công trong giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư cần phân tích kỹ thuật, theo dõi biểu đồ giá, sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và xác định điểm mua và bán cụ thể.

Đầu tư theo xu hướng

Đầu tư theo xu hướng là phương pháp yêu cầu nhà đầu tư vào việc theo dõi xu hướng thị trường và đầu tư vào các ngành hàng hoặc lĩnh vực đang phát triển. Đồng thời, nó cũng đòi hỏi người đầu tư nhận biết và tận dụng các xu hướng thị trường dài hạn hoặc ngắn hạn để đưa ra quyết định giao dịch.

Quỹ đầu tư

Đầu tư vào quỹ đầu tư là một cách để phân tán rủi ro và hưởng lợi từ chuyên môn quản lý của các nhà quản lý quỹ. Đầu tư vào quỹ là một lựa chọn thú vị và hấp dẫn bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán, bất động sản, tiền tệ… 

Hiện tại trên thị trường đầu tư chứng khoán có nhiều loại quỹ đầu tư như quỹ chứng khoán như:

  • Quỹ cổ phiếu
  • Quỹ  đầu tư trái phiếu và thu nhập
  • Quỹ đầu tư cân bằng
  • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
  • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
  • Quỹ đầu tư đặc thù
  • Quỹ hưu trí

Chứng khoán nước ngoài

Đầu tư vào chứng khoán của các công ty nước ngoài, đặc biệt là trong các nền kinh tế phát triển nhanh giúp nhà đầu tư nắm bắt được nhiều cơ hội sinh lợi nhuận từ sự tăng trưởng của các thị trường khác nhau và đồng thời đa dạng hóa rủi ro.

mot-so-cach-dau-tu-chung-khoan-hieu-qua
Một số cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Các cách chơi chứng khoán sinh lời

Chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng giúp người chơi tạo ra thu nhập thụ động dễ dàng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết đến một số cách chơi sinh lời hiệu quả, sau đây là một số cách chơi dành cho nhà đầu tư:

Mua cổ phiếu

Mua cổ phiếu của một công ty có nghĩa là bạn đã trở thành một cổ đông của công ty đó. Khi công ty tăng giá trị và phát triển, giá cổ phiếu có thể tăng và bạn có thể bán chúng để thu lời. Ngoài ra, cổ phiếu cũng có thể trả cổ tức cho cổ đông nếu công ty có lợi nhuận.

Mua trái phiếu

Trái phiếu là một loại sản phẩm tài chính mà một tổ chức như chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành ra để huy động nguồn vốn vay từ nhà đầu tư. Trái phiếu thường có một mệnh giá và lãi suất cố định và được trả về trong thời gian nhất định. Trái phiếu thường ít rủi ro hơn cổ phiếu, nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận tương đối ổn định.

Đầu tư vào quỹ đầu tư

Mua cổ phần của một quỹ đầu tư có nghĩa là bạn đầu tư số tiền của mình vào quỹ và quỹ sẽ đầu tư số tiền đó vào một danh mục đa dạng các tài sản tài chính. Quỹ đầu tư thường được quản lý bởi các chuyên gia tài chính và đem lại tiềm năng sinh lợi cao.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán

Giao dịch trên thị trường chứng khoán là hoạt động mua bán cổ phiếu hoặc các công cụ tài chính khác thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Người đầu tư có thể mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao hơn để thu lời. Đồng thời, giao dịch chứng khoán yêu cầu kiến thức và kỹ năng để đưa ra quyết định mua hoặc bán đúng thời điểm.

Đầu tư trong các công cụ tài chính phái sinh

Các công cụ tài chính phái sinh như quyền chọn, hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch hợp pháp (CFD) cho phép bạn đầu cơ và bảo vệ giá trị tài sản mà không phải mua trực tiếp tài sản đó.

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu sau đó nắm giữ chúng từ 1 năm trở lên, có thể lên đến 10 năm tùy vào chiến lược của mỗi người chơi. Dưới đây là một vài hướng dẫn cho nhà đầu tư có thể áp dụng khi đầu tư chứng khoán dài hạn:

Thời điểm lý tưởng để mua chứng khoán

Đây được xem là điểm mấu chốt quyết định xem giao dịch đầu tư dài hạn này có thành công hay không. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần xem xét thị trường, từ đó lựa chọn ra thời điểm phù hợp mà có mức giá thấp nhất, nhằm tối ưu cho mức lợi nhuận mong đợi của mình. Đó là thời điểm mà giá cổ phiếu đang được định giá rẻ hơn so với giá trị thực tế. Dưới đây là các trường hợp có thể xảy ra:

Thị trường đang định giá cổ phiếu chưa chính xác, hay đang đánh giá sai về tiềm năng của cổ phiếu đó khiến giá có phiếu đó rất rẻ.

Thị trường đang đi vào giai đoạn suy thoái kinh tế thậm chí sụp đổ khiến mức giá cổ phiếu trên thị trường đột ngột giảm mạnh.

Lựa chọn doanh nghiệp hay mã cổ phiếu đáng tin cậy

Đầu tiên nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thị trường từ đó đánh giá các doanh nghiệp cũng như các loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để có thể đầu tư. Đó có thể là các doanh nghiệp đang dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của họ, có lợi thế cạnh tranh cao trong lĩnh vực thương mại, sản xuất,….

Cách đánh giá các doanh nghiệp này là thông qua báo cáo tài chính và tình hình phát triển của doanh nghiệp. Những yếu tố cần xem xét bao gồm: ban lãnh đạo, bộ máy quản lý, khả năng điều hành của giám đốc doanh nghiệp từ đó đưa ra đánh giá về triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Theo dõi biến động của thị trường

Nhà đầu tư dài hạn cần theo dõi kỹ những biến động của thị trường đồng thời phân tích những biển động đó theo các yếu tố dưới đây để có thể xác định được cổ phiếu này có đang bị định giá thấp hay không:

Chỉ số P/E: Bằng thời gian nhà đầu tư hòa vốn từ khi đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó: Chỉ số này rất quan trọng giúp đánh giá giá trị của cổ phiếu. P/E càng thấp thì càng chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp, mức sinh lời lại càng cao.

Chỉ số P/B: thể hiện mức giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B càng thấp thì chứng tỏ cổ phiếu doanh nghiệp đang bị định giá thấp, đồng thời cho biết số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng để mua vào. Đối với các cổ phiếu có P/B < 1,5 thì nhà đầu tư nên xem xét vì đây là một lợi thế đối với hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn.

Tỷ suất cổ tức: đây là dấu hiệu chứng tỏ cho mức độ làm ăn ổn định của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp phát triển và kinh doanh hiệu quả thì sẽ chia lại cổ tức cho cổ đông của mình đều đặn hàng năm.

huong-dan-cach-dau-tu-chung-khoan-dai-han
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Một số ưu điểm khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một loại công cụ tài chính phái sinh được phát triển từ tài sản gốc như cổ phiếu, chỉ số chứng khoán,… Dưới đây là một số ưu điểm của chứng khoán phái sinh:

Tăng cường đòn bẩy

Khả năng tăng cường đòn bẩy là một trong những ưu điểm chính của chứng khoán phái sinh. Chỉ với một số tiền vốn nhỏ, nhà đầu tư đã có thể kiếm được sự tương đối lớn từ những biến động giá của tài sản gốc, cho phép bạn tận dụng cơ hội sinh lợi nhuận mà không cần đầu tư một số tiền lớn.

Linh hoạt và thanh khoản cao

Thị trường chứng khoán phái sinh thường có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua và bán các hợp đồng phái sinh. Đồng thời, thị trường chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường và thoát khỏi thị trường một cách nhanh chóng.

Phòng ngừa rủi ro

Chứng khoán phái sinh cung cấp các công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư. Với các hợp đồng phái sinh, nhà đầu tư có thể bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi biến động giá không mong muốn hoặc sử dụng hợp đồng tương lai để bảo vệ giá mua cổ phiếu trong tương lai và hạn chế rủi ro về mức tối thiểu do biến động tỷ giá ngoại tệ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách tham gia vào các hợp đồng phái sinh liên quan đến nhiều loại tài sản gốc khác nhau, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội từ nhiều thị trường khác nhau.

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc cũng như muốn biết thêm các thông tin chi tiết về cách đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Gia Cát Lợi qua số HOTLINE: 0247 1099 247 để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé !