Brexit: Được và mất với hàng hóa.

Ngày 15/1, Quốc hội Anh sẽ quyết định về cuộc bỏ phiếu nhằm thỏa thuận rời Liên Minh Châu Âu (EU)

Theo các dự báo của các chuyên gia, việc bỏ phiếu thông qua Brexit là sẽ không khả thi. Nếu không có thỏa thuận nào được thông qua, Anh sẽ rời EU mà không có bất kì quyền lợi nào. Kéo theo sau đó sẽ là cuộc khủng hoảng tài chính tại nước Anh và rất có thể ảnh hưởng tới các nước thành viên trong EU.

Các chuyên gia tài chính cho biết, sau thất bại của bà Therasa May, đồng Bảng Anh có thể suy yếu từ mức trên 1.28 USD (hiện nay) xuống 1.24 USD, gần mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017.

 “Tình hình có thể rất khủng khiếp, khi các đảng phái khác nhau tranh ghế  trong Quốc hội đấu tranh để giành quyền kiểm soát quá trình Brexit”, Kallum Pickering, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Berenberg, cho hay. “Trong thời gian tới, chúng ta sẽ đối mặt với khủng hoảng”.

Thời gian trước vào tháng 12/2018, bà May đã hoãn cuộc họp và kéo dài tới thời điểm ngày 15/01. Điều đó cho thấy thỏa thuận của bà rất khó thực hiện, đồng thời tạo sức ép tâm lý lên các thành viên trong Quốc Hội. Theo dự kiến, Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3/2019, và thỏa thuận của bà May khó mà thực hiện được.

Một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức hoặc Chính phủ của bà May sẽ sụp đổ và dẫn tới một cuộc Tổng tuyển cử mới. Ngoài ra, còn có suy đoán cho rằng quá trình Brexit sẽ bị trì hoãn.

Có quá nhiều kịch bản sẽ xảy ra sau ngày Brexit, và điều quan trọng nhất sẽ chờ xem Quốc Hội Anh sẽ phản ứng như thế nào vào ngày 15/01.