bong soi

Bông Sợi – Mặt Hàng Giá Trị Trong Đầu Tư Hàng Hóa

Bông sợi là một mặt hàng mang những giá trị lớn trong thị trường hàng hóa, bởi vai trò không thể phủ nhận khi bông có khả năng đóng góp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu chi tiết về bông sợi, và những cơ hội mà bông sợi đem lại khi đầu tư giao dịch hàng hóa nhé!

Giới thiệu về bông sợi

Bông là một loại sợi quen thuộc trong đời sống và chắc hẳn mỗi người đều sử dụng ít nhất một vật dụng làm từ bông. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp những cái nhìn tổng quan nhất về đặc điểm và công dụng của bông đến các nhà đầu tư.

Đặc điểm của bông sợi

Bông là một loại sợi tự nhiên mọc trên cây ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng cho dệt may và giá sợi bông không cao.

Sợi bông có màu trắng, mịn và dài từ 12 đến 50 mm tùy loại và giống. Nếu gặp điều kiện khí hậu không thuận lợi trong quá trình hình thành và phát triển sợi bông sẽ ngắn, ít và không đều. Sợi bông có khả năng hút/hấp thụ nước rất cao. Sợi bông cũng có những đặc tính tốt như ấm áp, mềm mại, đàn hồi, thoáng khí và đặc biệt thân thiện với môi trường. Chúng không gây dị ứng trên da người. 

Sợi bông có xu hướng bị bẩn và nhờn, mặc dù có thể giặt được.Sợi bông dễ cháy nhưng có thể đun sôi trong nước sôi, bền với kiềm nhưng không bền với axit. Dù trên thị trường có rất nhiều loại bông nhân tạo nhưng bông tự nhiên vẫn có chỗ đứng không thể thay thế. Ngoài ra bông còn được dùng làm thành phần của vật liệu tổng hợp.

Công dụng của bông sợi 

Bông là một trong những cây công nghiệp có vai trò quan trọng hàng đầu thế giới với những ứng dụng không thể thay thế trong đời sống, hầu hết các bộ phận thu hoạch được từ bông đều có thể chế biến sản xuất. Ngoài phục vụ cho dệt may, bông sợi còn có rất nhiều những công dụng khác phục vụ cho nhu cầu con người.

 • Vải bông chủ yếu được sử dụng  trong ngành dệt may để dệt các loại vải khác nhau và làm nhiều loại quần áo khác nhau. 
 • Hạt bông được dùng làm thức ăn gia súc. 
 • Dầu hạt bông được sử dụng trong nấu nướng, chế biến một số sản phẩm tiêu dùng như: xà bông tắm, mỹ phẩm, dược phẩm, nhựa… 
 • Xơ bông được dùng trong y tế để sản xuất làm băng cá nhân, băng gạc,…
gioi thieu ve bong soi
Giới thiệu về bông sợi

Tình hình sản xuất bông sợi trên thế giới

Bông hiện chiếm khoảng 2,5% diện tích đất trồng trọt trên thế giới. Các quốc gia sản xuất bông nhiều nhất: Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Pakistan, Brazil, Úc, Turkey, Uzbekistan, Mexico, Burkina Faso

Trong những năm qua, Ấn Độ là nhà sản xuất sợi bông lớn nhất thế giới, tiếp theo là Trung Quốc và Hoa Kỳ, sản xuất khoảng 60% tổng sản lượng bông thế giới. Ấn Độ có điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng bông, đặc biệt là ở khu vực phía bắc. Trong khi đó, Trung Quốc  với khoảng 7.500 công ty dệt may, sản xuất trung bình 6,1 triệu tấn bông/năm và sản xuất vải bông trị giá hàng tỷ USD mỗi năm. Hoa Kỳ là nước sản xuất bông lớn thứ ba trên thế giới, sản xuất khoảng 3,6 triệu tấn bông hàng năm. 

tinh hinh san xuat bong soi tren the gioi
Tình hình sản xuất bông sợi trên thế giới

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bông sợi

Dệt may là là một ngành công nghiệp xuất hiện từ rất sớm trong các ngành công nghiệp sản xuất. Chính vì vậy nhu cầu sản xuất bông sợi cho tới ngày nay vẫn luôn đóng vai trò quan trọng và giá cả bông sợi cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế chính trị khác như:

 • Dự trữ bông toàn cầu: TQ gần đây dự trữ lượng bông lớn để đảm bảo nguồn cung nên giá bông tại TQ cao hơn TG. Nếu TQ bán bông dự trữ thì giá bông trên TG sẽ giảm. 
 • Chính sách của chính phủ: Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều cho nông dân trồng bông để tăng nguồn cung và giảm giá bông. 
 • Nhu cầu bông trên thế giới: khi cầu về bông tăng sẽ khiến giá cả có xu hướng tăng nếu nguồn cung không đáp ứng được và ngược lại giá sẽ giảm khi nhu cầu về bông giảm.
 • Khí hậu: Bông cần thời tiết ấm áp và nhiều mưa. Thích hợp và ít bị ảnh hưởng bởi sương giá và điều kiện thời tiết xấu ở các vùng trồng bông chính của Ấn Độ, Trung Quốc, v.v. có thể ảnh hưởng đến nguồn cung và giá bông 
 • Sản phẩm thay thế: Polyester được làm từ axit terephtalic (PTA) 
 • Giá dầu thô: Máy và phương tiện cơ giới cần thiết để sản xuất bông, chiếm một phần lớn chi phí nhiên liệu bông => giá dầu thô Nếu giá trị tăng, giá bông tăng 
 • USD: Nếu USD tăng, giá bông giảm và ngược lại.
nhung yeu to anh huong den gia bong soi
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bông sợi

Đầu tư phái sinh bông sợi trong thị trường hàng hóa

Trong thị trường phái sinh hàng hóa, bông là một mặt hàng có giá trị cao với những tiềm năng lớn. Khi tham gia đầu tư phái sinh bông sợi với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư sẽ có được những cơ hội như sau:

Cơ hội khi đầu tư bông sợi 

Đối với nhà sản xuất bông:

 • Giúp giảm thiểu những rủi ro về giá do các yếu tố khách quan khi sản xuất bông
 • Có thể đảm bảo đầu ra ổn định hơn cho bông sợi.

Đối với nhà đầu tư: 

 • Giao dịch phái sinh cotton giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình để tăng các cơ hội tốt và giảm thiểu rủi ro không đáng có.
 • Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp và mở vị thế giao dịch với mức ký quỹ ban đầu thấp hơn giá trị hợp đồng. 
 • Bên cạnh đó, chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể tham gia đầu tư cotton với những lợi thế mà thị trường hàng hóa sẵn có.

Hợp đồng tương lai bông sợi 

Giao dịch tại sàn: ICE US
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng pound (1 pound ~ 0.45kg)
Độ lớn hợp đồng 50.000 pound/ lot
Bước giá tối thiểu 0.01 cent/pound
Lời/lỗ trên 1 bước giá 5 $
Biên độ

dao động hàng ngày

Giới hạn giá hàng ngày dao động từ 3 đến 7 cent/pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
08:00 – 01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 3, 5, 7, 10, 12
Ký quỹ tối thiểu ~ 138 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1.3 tỷ
dau tu phai sinh bong soi trong thi truong hang hoa
Đầu tư phái sinh bông sợi trong thị trường hàng hóa

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan về bông sợi cũng như giá trị và tiềm năng của mặt hàng này trong đầu tư phái sinh hàng hóa, từ đây nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cotton là một trong những mặt hàng đầu tư của mình. Để biết thêm thông tin cũng như thực hiện các giao dịch bông nói riêng hay các mặt hàng hóa khác nói chung, hãy liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi, một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.