Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Tổng thống Trump thừa nhận không có quyền sa thải Chủ tịch FED

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Tổng thống Trump thừa nhận không có quyền sa thải Chủ tịch FED

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa trấn an thị trường tài chính bằng việc khẳng định Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ không bị sa thải như lời đồn.
22-12-2018 Tổng thống Trump thảo luận về việc sa thải chủ tịch Fed
20-12-2018 Ông Trump quyết tâm tranh ghế năm 2020, muốn ông Pence tiếp tục đồng hành
20-12-2018 May mắn có tiếp tục “mỉm cười” với Tổng thống Trump trong năm 2019?
Lời nhận định được đưa ra sau khi một số báo cáo cho biết Tổng thống Donald Trump liên tục thảo luận về việc sa thải ông Powell sau những lần FED tăng lãi suất.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, ông Mnuchin cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Trump và dẫn lời ông Trump cho biết ông không có thẩm quyền bãi nhiệm Chủ tịch FED. Tuy nhiên, chưa thể xác định thị trường sẽ phản ứng ra sao với lời trấn an này.

Trước đó, các nhà lập pháp chủ chốt và chiến lược gia thị trường đã kêu gọi ông Trump không hành động chống lại ông Powell. 3 giờ sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết bà chưa có bất cứ thông tin nào về việc sa thải ông Powell – một thông điệp không nhiều giá trị, ông Mnuchin đã đăng đàn với tuyên bố ngắn gọn nhưng nhiều giá trị tương lai số phận ông Powell.

Bản thân ông Mnuchin cũng cho biết ông Trump hoàn toàn đồng thuận với chính sách của FED. “Tôi nghĩ rằng việc tăng lãi suất và thu hẹp danh mục đầu tư của FED là điều khủng khiếp nhất là trong thời điểm này, đặc biệt là trong khi các cuộc đàm phán thương mại lớn đang diễn ra”, ông Mnuchin dẫn lời Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Tổng thống Trump, người thường xuyên có những thông điệp trên mạng xã hội, không đưa ra bất cứ thông điệp nào về số phận ông Powell. Trước đó, một số thông tin cho biết ông Powell đã nhiều lần thảo luận về việc sa thải ông Powell bởi những thất vọng của ông với việc FED tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm, kéo theo cú trượt dài của thị trường chứng khoán.

Báo cáo cũng cho biết các cố vấn thân cận của ông Trump đã nỗ lực ngăn ông chống lại ông Powell và hy vọng sự giận dữ của Tổng thống sẽ tiêu tan sau những ngày nghỉ lễ. Một cố vấn của ông Trump cảnh báo việc sa thải ông Powell sẽ gây ra thảm họa.

Trong khi đó, hàng loạt nhân vật có tiếng trong giới tài chính cũng công khai cảnh báo Tổng thống Trump với ý định sa thải ông Powell. Các nghị sĩ quốc hội Mỹ thì tiếp tục nhấn mạnh sự độc lập của FED chính là nền tảng của hệ thống ngân hàng Mỹ và họ không muốn Nhà Trắng can thiệp vào các hoạt động này.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania cho biết ông Powell chẳng làm gì có lỗi để bị bãi nhiệm. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown của đảng Dân chủ tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm loại bỏ Powell đều là bất hợp pháp, không hiệu quả và gây tổn hại nền kinh tế.

Luật pháp Mỹ quy định rõ chính sách tiền tệ của Mỹ được duy trì độc lập và tách biệt với chính trị. Bất cứ hành động nào thể hiện nỗ lực phá hủy sự độc lập của FED đều đe dọa phá hủy những luật pháp mà Mỹ đã xây dựng.