Báo cáo việc làm loại bỏ một số nỗi sợ hãi, nhưng thị trường hàng hóa vẫn biến động khó lường.

Sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của tháng 1 làm dịu đi một số lo ngại về suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư sẽ chọn qua làn sóng báo cáo thu nhập và dữ liệu kinh tế tiếp theo để tìm manh mối về việc nền kinh tế Mỹ có thể chậm lại bao nhiêu.

Hàng chục thu nhập, từ các công ty như Disney và Eli Lily , báo cáo trong tuần tới, và chỉ có một vài báo cáo kinh tế như dữ liệu thương mại và dịch vụ ISM vào thứ ba. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi kết quả của các cuộc đấu giá Kho bạc với 84 tỷ đô la trong trái phiếu kho bạc và trái phiếu từ thứ Ba đến thứ Năm, sau khi giai điệu ôn hòa của Fed giúp che đậy lãi suất trong tuần qua.

Gần một nửa các công ty S & P 500 đã báo cáo trong quý IV vào sáng thứ Sáu, và 71% đánh bại ước tính thu nhập, trong khi 62% đã đánh bại ước tính doanh thu. Nhưng dự báo tăng trưởng thu nhập trong quý đầu tiên tiếp tục giảm khi có nhiều công ty báo cáo và họ hiện hầu như không phá vỡ mức tăng trưởng dưới 1%, so với mức tăng trưởng 15% trong quý IV, theo Refinitiv.

“Được cấp càng nhiều từ các công ty, và đặc biệt là về hướng dẫn và dự đoán về doanh thu của họ, mọi thứ có thể thay đổi từ từ. Điều đầu tiên các công ty làm là họ ngừng tiêu tiền. Chi tiêu chậm lại và nếu tăng trưởng doanh thu không tăng , họ để mọi người đi. Điều này vẫn còn chờ xem “, Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng thị trường tại Prudential Financial, nói.

CÁC CUỘC THẢO LUẬN TRỰC TIẾP, TẠO TIN TỨC 
TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN, ĐỘC ĐÁOTÌM HIỂU THÊM + THAM GIA VỚI CHÚNG TÔI

Krosby cho biết 304.000 việc làm được thêm vào tháng 1 đã làm giảm bớt một số lo ngại về nền kinh tế đang chậm lại, cũng như một báo cáo sản xuất ISM dự kiến ​​vào thứ Sáu. Nhưng quan điểm của quý đầu tiên vẫn chưa rõ ràng, vì nhiều báo cáo kinh tế đã bị bỏ lỡ trong thời gian chính phủ đóng cửa. Các nhà kinh tế dự kiến ​​tăng trưởng trong quý đầu tiên chỉ trên 2%, sau khi tăng trưởng khoảng 2,9% trong quý IV.

Các cổ phiếu đóng cửa vào tháng 1 với mức tăng mạnh vào thứ Năm, và bắt đầu vào tháng Hai vào thứ Sáu trên một lưu ý phẳng. S & P 500 đã hồi phục khoảng 15% kể từ mức đóng cửa ngày 24/12. Mức tăng 7,9% của tháng trước là hiệu suất tốt nhất cho tháng 1 trong hơn 30 năm.

Câu ngạn ngữ cũ của Phố Wall nói rằng ‘tháng một đi, năm cũng vậy’. Nếu điều đó giữ, cổ phiếu có thể kết thúc năm 2019 cao hơn. Nhưng tháng hai là một câu chuyện khác, và trung bình, đó là một tháng bằng phẳng cho S & P 500 .

“Cuộc giằng co mà bạn đã thấy trên thị trường, diễn ra vào nửa cuối năm ngoái đang diễn ra trong dữ liệu. Một số dữ liệu thấp hơn một chút, nhưng một số bất ngờ về kinh tế đang xảy ra ngược lại chứ không phải nhược điểm, “Krosby nói.

Peter Boockvar, chiến lược gia đầu tư chính của Bleakley Advisory Group, cho biết ISM có thể đã được cải thiện nhưng nó phản ánh xuất khẩu rất thấp và tồn đọng bằng phẳng, mặc dù đã có một đơn đặt hàng mới.

“Tôi sẽ làm mờ dần báo cáo việc làm,” Boockvar nói, lưu ý rằng mức độ tăng trưởng có thể đã bị thổi phồng bởi các nhân viên chính phủ đảm nhận công việc bán thời gian trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Boocvkar cho biết báo cáo việc làm cũng có vẻ mạnh mẽ trên bề mặt, nhưng ông lo ngại tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4% từ 3,9%.

“Câu hỏi liệu chúng ta có đi vào suy thoái hay không là thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến niềm tin như thế nào?” Boockvar nói. Chỉ số niềm tin trong tuần qua là thấp và tình cảm của người tiêu dùng Thứ Sáu là thấp nhất kể từ trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Krosby cho biết chứng khoán có thể kiểm tra mức thấp gần đây hoặc đặt ở mức thấp cao hơn. Nếu có một đợt bán tháo lớn, “Điều đó không nhất thiết có nghĩa là đó là đầu mối của một cuộc suy thoái đang đến. Đó chỉ là một cơ chế thử nghiệm bình thường”, cô nói.

Fed đã loại bỏ một mối quan tâm lớn khỏi các thị trường trong tuần qua, khi tuyên bố sau cuộc họp và cuộc họp ngắn của Chủ tịch Fed Jerome Powell nghiêng về sự ôn hòa, đảm bảo các thị trường mà Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đã lo ngại Fed sẽ làm tổn thương nền kinh tế đang mềm mại với việc tăng lãi suất. Giờ đây, những lo ngại lớn nhất là về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và làm chậm sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Báo cáo việc làm và dữ liệu sản xuất ISM cũng rất quan trọng vì việc thiếu dữ liệu trong thời gian đóng cửa 35 ngày của chính phủ đã để lại những lỗ hổng trong bức tranh kinh tế.

“Đây thực sự là một dấu hiệu Fed đã đánh cắp sấm sét từ dữ liệu kinh tế. Bằng cách nói rằng họ kiên nhẫn với bất kỳ loại dữ liệu kinh tế nào trong thời gian tới và tôi nghi ngờ nhiệm kỳ gần sẽ kéo dài trong quý đầu tiên vì chính phủ đóng cửa , thời tiết, GDP yếu, “Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex, nói.

Chandler cho biết các thị trường hàng hóa sẽ được treo trên bất kỳ tin tức nào về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ với Trung Quốc.


Chandler nói.  “Ngay cả khi đó không phải là thỏa thuận thương mại bao gồm tất cả những gì chúng tôi đã hứa, thì đó là sự trở lại nơi chúng tôi đã từng với Trung Quốc hứa sẽ mua năng lượng và hàng hóa nông sản . Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với Trung Quốc, như chúng tôi đã từng giữa Obama và Bush, “