Bản tin thị trường hàng hóa ngày 5/8

THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA CÓ NHIỀU BIẾN ĐỘNG
Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hóa toàn cầu bị tác động mạnh mẽ và chìm trong sắc đỏ tuần trước bởi 2 sự kiện quan trọng, đó là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất và Tổng thống Trump dọa đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ 1/9.

Giảm mạnh nhất là nhóm hàng công nghiệp nặng. Cao su loại RSS3 trên sàn Tokyo và TSR20 trên sàn Singapore mất lần lượt trên mức 12% và 5% giá trị do giảm liên tục 5 phiên liên tiếp tuần vừa rồi. Theo sau là nhóm kim loại với đồng giảm hơn 4% và quặng sắt giảm hơn 10%. Chiến tranh thương mại leo thang khiến thị trường lo lắng về nhu cầu nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Các mặt hàng nhóm nông sản cũng chạm các mức đáy. Giá nông sản hợp đồng kì hạn trên sàn Chicago hay các sàn khác trên thế giới đều chịu sức ép lớn từ nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu lại có dấu hiệu sụt giảm nhanh. Xuất khẩu nông sản của Mỹ, Nga hay EU trong tháng 7 đều kém hơn cùng kì năm ngoái.

Với nhóm công nghiệp nhẹ, giá bông lao dốc 7,76% xuống mức 30.535.816 VNĐ/tấn do là 1 trong những mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến Mỹ – Trung, giữa nước sản xuất bông và nước tiêu thụ bông hàng đầu thế giới. Giá cà phê cũng tiếp tục đà giảm bởi nguồn cung dư thừa và đồng Real của Brazil xuống mức thấp nhất 1,5 tháng so với USD, kích thích nông dân Brazil bán ra. Giá ca cao giảm tiếp 2,89% trong tuần trước, chịu áp lực từ vụ mùa bội thu năm nay của Bờ biển Ngà.