Bản tin thị trường hàng hóa ngày 2/8

THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA TIẾP TỤC GIẢM
Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hóa tiếp tục chịu lực bán tháo tuần này với các mức giảm điểm rất mạnh sau tin Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, 1 ngày sau khi giới chức hai nước kết thúc đàm phán thương mại. Trên Twitter, ông Trump nói rằng thuế mới sẽ áp lên hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 và dọa sẽ tăng thuế lên cao nữa, thậm chí là hơn 25%, tùy thuộc vào các cuộc thảo luận với ông Tập.

Nhóm nông sản phiên hôm qua lao dốc thêm gần 2% khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, khiến triển vọng xuất khẩu nông sản Mỹ ngày càng mờ mịt, trong khi đó mùa vụ nông sản của Mỹ đang trong quá trình phát triển tốt với thời tiết diễn biến thuận lợi hơn trong tuần này và tuần sau.

Với nhóm công nghiệp nhẹ, giá cà phê giảm thêm hơn 2% xuống mức đáy 2 tháng. Mùa vụ bội thu kết hợp với việc đồng Real trượt giá so với USD khiến nông dân Brazil đẩy mạnh xuất khẩu, tăng nguồn cung cho thị trường và gây áp lực lên giá. Mặt hàng bông sợi cũng mất 2,3% giá trị do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thêm vào đó báo cáo xuất khẩu hôm qua cho thấy xuất khẩu bông sợi của Mỹ tuần trước rất thấp.

Nhóm công nghiệp nặng và kim loại cũng trượt mạnh khi giá dầu giảm tới 5% kéo giá cao su giảm. Trong khi đó căng thẳng Mỹ Trung và việc FED chỉ cắt giảm 0.25% lãi suất khiến giá kim loại công nghiệp và kim loại quý giảm điểm.