Bản tin thị trường hàng hóa 11/6/2019

GIÁ CA CAO TĂNG 2,66%, LÊN MỨC CAO NHẤT TRONG VÒNG 1 NĂM.
Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá ca cao hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE New York tăng 2,66% phiên hôm qua lên mức cao nhất trong vòng 1 năm là 59.758.560 VNĐ/tấn.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự sụt giảm sản lượng tại khu vực phía Tây châu Phi – nơi cung ứng tới 70% sản lượng ca cao toàn cầu – đặc biệt là tại Ghana khi dịch bệnh sưng chồi tiếp tục hoành hành và gây nhiều thiệt hại. Bên cạnh đó, tin Ủy ban Ca cao Ghana và Hội đồng Ca cao Bờ Biển Ngà quyết định sẽ không bán ca cao nếu giá không đáp ứng được mức sàn tối thiểu mà hai tổ chức này sẽ đặt ra trong thời gian tới cũng là một nhân tố khiến giá mặt hàng này tăng.

Theo Cục Trồng trọt (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong các năm qua, diện tích cacao cả nước liên tục sụt giảm. Năm 2018 chỉ còn khoảng 5.833ha, giảm gần 50% so với năm 2017 trong khi thực tế nguồn cung chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp phát triển diện tích trồng mới xen với điều, dừa, cây ăn quả tại những vùng tập trung có điều kiện sinh thái, đất đai, quy mô nông hộ đủ lớn và thích hợp. Các nhà nông trồng ca cao khu vực Đồng Nai, Bình Phước cũng đã áp dụng các phương pháp canh tác mới để làm tăng sản lượng ca cao. Dù không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng mô hình trồng xen ca cao với vườn điều luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Các nhà nông cho biết từ khi trồng xen ca cao trong vườn điều chưa năm nào mất mùa, kể cả thời điểm nắng hạn lịch sử mùa khô 2015-2016.

Ngoài ra, cây ca cao bắt đầu được canh tác trên vùng đất khô cằn, bán sa mạc ở Tây Nguyên vốn được coi là không thuận lợi cho cây cacao phát triển. Đến nay cây cacao đã được chứng tỏ có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại vùng này với phương pháp canh tác mới dựa trên tiến bộ khoa học và áp dụng công nghệ cao. Bằng phương pháp kết hợp trồng cacao xen với chuối và kết hợp trồng thêm cây muồng để chắn gió, sau gần 3 năm trồng thì cacao đã bắt đầu cho quả. Trong khi đó cây chuối cho thu hoạch rất tốt để xuất khẩu và bán thị trường nội địa.

Trong những năm tới, nhu cầu tiêu dùng socola mạnh khiến thiếu hụt nguồn cung cacao vào khoảng 1 triệu tấn. Hiện nay, Việt Nam chỉ xuất khẩu cacao trung bình khoảng 3.000 tấn/năm, với tỉ lệ 40% cacao đạt hương vị tốt theo đánh giá của Hội đồng cacao quốc tế. Chính vì vậy, còn rất nhiều cơ hội cho ngành cacao trong nước phát triển.